Viêm loét đại tràng có triệu chứng là gì?

Hỏi:

Chào bác sĩ. Tôi là Trần Văn Minh, 54 tuổi, ở Thanh Hóa. Thời gian gần đây tôi hay có cảm giác nặng bụng, đi tiêu nhiều lần trong ngày, phân có máu và nhầy.Người mệt mỏi và hay bị tỉnh giấc. Vậy cho tôi hỏi, có phải tôi bị viêm loét đại tràng không? Những triệu chứng chính của bệnh là như thế nào ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Viêm loét đại tràng có triệu chứng là gì? 1

Anh Minh thân mến!

Trước khi trả lời tôi xin đưa ra một số thông tin về bệnh viêm loét đại tràng:

Viêm loét đại tràng là tình trạng viêm mạn tính ở ruột già. Khi bị mắc bệnh có những triệu chứng chính sau đây:

  • Đau bụng, bị chuột rút : tình trạng viêm gây ảnh hưởng các lớp lót bên trong trực tràng và đại tràng. Điều này gây ra chuột rút bụng nghiêm trọng, kèm theo cảm giác đau đớn, buồn nôn.
  • Bụng có cảm giác khó chịu : nặng bụng, thậm chí có cảm giác có khối đá đè trong bụng. Khi đi đại tiện, trung tiện đau giảm xuống, tăng khi bị táo bón.
  • Phân có máu: người bệnh có thể bị đi tiêu ra máu, đôi khi có cả mủ hoặc chất nhầy.
  • Cảm giác muốn đi tiêu : một số bệnh nhân có cảm giác sôi sục trong ruột và muốn đi tiêu ngay lập tức. Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, mót rặn…
  • Bị tỉnh giấc trong đêm: Người bệnh có cảm giác như có lửa đốt trong đại tràng, thường xuyên bị tỉnh giấc trong đêm do phải liên tục đi tiêu.
  • Sụt cân: viêm loét ruột gây cản trở khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và calo của cơ thể. Cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, ăn uống không hấp thụ được dẫn đến sụt cân.
  • Bị mất nước: Viêm loét đại tràng dễ khiến đến tình trạng mất nước, dễ làm cản trở thực hiện các chức năng của các bộ phận trong cơ thể. Do đó, người bệnh cần uống đủ nước để giảm sự nóng khó chịu trong đại tràng và để tránh mất nước.

Theo miêu tả của anh, anh có những triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng. Nhưng để xác định chính xác bệnh anh nên đến các trung tâm y tế để được khám, chẩn đoán bệnh và có biện pháp điều trị thích hợp.

Chúc anh luôn mạnh khỏe!

BS. Trần Thị Quyết

Ý kiến của bạn