Dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng cấp tính

Đại tràng là một trong những bộ phận quan trọng của đường tiêu hóa, nơi chứa các chất cặn bã trong quá trình tiêu hóa thức ăn từ ruột non xuống. Bệnh viêm đại tràng cấp là bệnh lý về đại tràng có liên quan chặt chẽ với vệ sinh thực phẩm, môi trường,… Làm thế nào để phát hiện mắc viêm đại tràng cấp tính? Cùng tìm hiểu các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng ở giai đoạn sớm này.

Dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng cấp tính 1

Viêm đại tràng cấp do đâu?

Bệnh viêm đại tràng cấp có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phần lớn gặp ở người trưởng thành. Nếu không có biện pháp điều trị phù hợp bệnh trở nặng và thành dạng mạn tính rất khó điều trị và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm đại tràng cấp có liên quan chặt chẽ với vệ sinh thực phẩm hàng ngày, vệ sinh môi trường, hoàn cảnh sống. Môi trường sống có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng… Trường hợp nếu ăn phải các thực phẩm như rau, trái cây hoặc nước uống bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh rất dễ bị viêm đại tràng cấp tính.

Đối tượng gây bệnh thường gặp nhất là lỵ amip là ký sinh trùng hay gặp, vi khuẩn có thể là lỵ trực khuẩn (Shigella), vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn tả (Vibrio cholerae), vi khuẩn E. coli… Đối với virut gặp nhiều hơn cả là virut Rota, đặc biệt là trẻ em.

Riêng bệnh viêm loét đại – trực tràng chảy máu, nguyên nhân chưa được xác định, có thể do bệnh tự miễn. Ngoài ra có thể gặp viêm đại tràng cấp do dị ứng thức ăn.

Dấu hiệu nhận biết viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính do nhiều tác nhân gây bệnh gây nên, đối với từng tác nhân có những triệu chứng khác nhau.

Do lỵ amip

Xuất hiện những cơn đau bụng quặn, mót đi ngoài liên tục, mỗi lần đi ngoài chỉ có một ít phân có máu và chất nhày kèm theo phân

Do vi khuẩn lỵ

Người bệnh có các dấu hiệu như sốt, đau bụng, đi ngoài phân lỏng có máu, đi ngoài nhiều lần trong ngày. Phân có lẫn máu nên có màu như màu máu cá.

Do Shigella shiga

Trường hợp do Shigella shiga, số lần đi ngoài không thể đếm được (phân chảy ra theo đường hậu môn, không thành khuôn), mất nước và chất điện giải nhiều cho nên rất dễ trụy tim mạch.

Kết luận:

Đối với tình trạng bị viêm đại tràng cấp, người bệnh thường gặp các dấu hiệu đau bụng, tiêu chảy xảy ra đột ngột. Đặc điểm phân chứa toàn nước, có thể có máu, nhày. Phần lớn người bệnh gặp triệu chứng chủ yếu là đau bụng, đau thắt ở bụng dưới, đau từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, đau do tình trạng co thắt đại tràng, có khi bị cứng bụng.

Chẩn đoán bệnh viêm đại tràng cấp?

Chẩn đoán viêm đại tràng cấp càn làm một số biện pháp như cấy phân, soi phân tươi tìm vi khuẩn lỵ là điều quan trọng.

Soi trực tràng giúp phát hiện hình viêm xung huyết hoặc xuất huyết kèm theo đó là những vết loét nông, trên ổ loét có nhày có thể tìm thấy vi khuẩn lỵ ở trong chất nhày này.

Chẩn đoán bệnh viêm đại tràng cấp? 1

Lựa chọn thực phẩm an toàn cho bữa ăn của bạn

Bên cạnh đó, để phòng bệnh hiệu quả cần vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm thật tốt. Không nên ăn các thực phẩm chưa được nấu chín như tiết canh, nem chạo, gỏi, rau sống… Uống nước được tiệt trùng, không nên uống các loại nước giải khát không vô khuẩn. Đối với người bệnh viêm đại tràng cấp, cần tiệt trùng các dụng cụ dùng trong ăn uống, xử lý tốt phân của người bệnh để tránh lây nhiễm.

Để tìm mua sản phẩm cho người bệnh viêm đại tràng, xem  TẠI ĐÂY

cam ket

Ý kiến của bạn

4 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 4 bình luận
 1. son đã bình luận

  con cứ uống bia rượu là hôm sau đau bụng và đi cầu nhiều lần ko biết bị sao ạ

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Sơn!
   Qua các triệu chứng bạn miêu tả trên rất có thể bạn đang gặp vấn đề về bệnh viêm đại tràng rồi bạn nhé. Bệnh này là do trên niêm mạc đại tràng có tổn thương nên khi phân qua lại cọ xát làm cho vết viêm không lành được khi sử dụng rượu bia các chất kích thích sẽ gây tình trạng đau bụng và rối loạn đi cầu. Vậy với bệnh viêm đại tràng hiện nay bạn có thể sử dụng sản phẩm Tràng Phục Linh ( xanh) trong thành phần có Immuegamma sẽ giúp tái tạo niêm mạc đại tràng bị tổn thương, giúp bổ sung tốt lợi khuẩn và tăng cường sức đề kháng cơ thể bạn nhé. Bạn dùng với liều 6 viên/ngày, chia 2 lần duy trì đều đặn hết liệu trình là 3 đến 6 tháng để bệnh ổn định bạn nhé. Cần thêm thông tin tư vấn bạn vui lòng gọi lên tổng đài 18001506 ( miễn cước) để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp cho bạn bạn nhé. Cảm ơn bạn.
   Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

 2. Quan Tinh Long đã bình luận

  em uống sữa và bia là bị đau bụng đi ngoài nhiều lần, nhiều khi mỗi bữa ăn ăn xong cũng muốn đi ngoài, đi xong lại muốn đi nữa xin tư vấn cho em

  • avatar Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn Long!
   Qua các triệu chứng bạn miêu tả trên rất có thể bạn đang gặp vấn đề về bệnh đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích bạn nhé. Với bệnh đại tràng co thắt là do ảnh hưởng bởi dây thần kinh đại tràng nhạy cảm nên gây co thắt đại tràng và rối loạn đi cầu. Vậy bạn có thế sử dụng sản phẩm Tràng Phục Linh Plus ( đỏ) trong thành phần có 5HTP sẽ giúp ổn định thần kinh đại tràng nhạy cảm, giúp bổ sung tốt lợi khuẩn và tăng cường sức đề kháng cơ thể. Bạn dùng với liều 6 viên/ngày, chia 2 lần trong 1 tháng khi triệu chứng giảm bạn giảm liều dùng 4 viên/ngày, chia 2 lần duy trì đều đặn hết liệu trình là 3 đến 6 tháng để bệnh ổn định bạn nhé. Ngoài ra bạn cũng cố gắng chú ý đến chế độ ăn uống nữa bạn nhé. Cần thêm thông tin tư vấn bạn vui lòng gọi lên tổng đài 18001506 ( miễn cước) để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp cho bạn bạn nhé. Cảm ơn bạn.
   Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!