Có phải tôi bị hội chứng ruột kích thích rồi không?

Hỏi :

Xin chào Bác Sĩ! Tôi năm nay 30 tuổi, ăn uống và sinh hoạt bình thường. Gần đây, cứ sau khi ăn bữa sáng xong tôi thường bị tiêu chảy. Tôi đọc báo thì thấy rằng đó là dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích . Liệu có phải toi bị hội chứng ruột kích thích thật không? Nguyên nhân của nó là từ đâu thế? Nguyễn Tuấn Anh(Hà Nội)

Có phải tôi bị hội chứng ruột kích thích rồi không? 1

Trả lời:

Bạn Tuấn Anh thân mến!.

Hội chứng ruột kích thích là một trong những bệnh khá phổ biến trên thế giới. Thế nhưng, tính tới thời điểm này thì nguyên nhân gây ra bệnh này cũng chưa được đề cập một cách rõ ràng và cụ thể. Có rất nhiều yếu tố liên quan tới cơ chế sinh bệnh như: rối loạn vận động của ruột: tăng nhu động biểu hiện bằng tiêu chảy giảm nhu động biểu hiện bằng táo bón; rối loạn về cảm thụ của ống tiêu hoá: ống tiêu hoá dễ bị kích thích vì giảm ngưỡng cảm thụ nội tạng biểu hiện bằng đau bụng; các yếu tố thần kinh trung ương: stress, rối loạn về tinh thần, yếu tố tâm lý. Ngoài ra còn có các yếu tố như: nhiễm khuẩn, do thức ăn, hoá chất…

Hội chứng ruột kích thích là một bệnh lành tính không gây tử vong nhưng hầu như không có khả năng điều trị khỏi hẳn. Việc điều trị chủ yếu làm giảm triệu chứng giúp cho người bệnh đỡ khó chịu. Trong quá trình điều trị thì thầy thuốc cần phải giúp cho bệnh nhân hiểu được bệnh của họ và giải toả tâm lý lo ngại của người bệnh. Có thể sử dụng các thuốc khi các triệu chứng nặng gây khó chịu nhiều.

Những loại thuốc thường được sử dụng khi mắc phải chứng hội chứng ruột kích thích có thể kể tới là:

  • Thuốc chống tiêu chảy như : loperamid, smecta.
  • Thuốc chống táo bón : forlax, igol, sorbitol, tegaserod.
  • Thuốc chống co thắt gây đau : mebeverin, nospa, spasfon.
  • Thuốc điều trị tác động trên thần kinh trung ương : amintryptinin.

Với trường hợp của bạn thì cách tốt nhất là bạn nên đi khám tại chuyên khoa tiêu hóa của bệnh viện để được chuẩn đoán và điều trị bệnh một cách đúng đắn để tránh những biến chứng không tốt của bệnh.

Để phòng bệnh và duy trì sự ổn định của bệnh bạn cũng nên có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, tránh sử dụng những thức ăn dễ kích thích như: bia, rượu, cà phê, ăn nhiều gia vị cay chua, chất béo, thức ăn dễ tạo men. Làm việc điều độ, tăng hoạt động thể lực, cố gắng tạo được giấc ngủ sâu, ngủ đủ, không nên thức quá khuya, tránh tình trạng stress.

Chúc bạn sớm khỏe trở lại!.

ThS. Vũ Trường Khanh

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

plus

2 lý do để bạn chọn Tràng Phục Linh Plus:

Giảm nhanh rối loạn tiêu hóa

Tràng Phục Linh Plus chứa thảo dược dân tộc có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài phân nát, phân sống...

Giảm co thắt đại tràng hiệu quả

Đại tràng nhạy cảm là nguyên nhân dẫn đến đại tràng co thắt khó chữa, dễ tái phát. Hợp chất 5-HTP, lacton...giúp chặn đứng nguyên nhân gây co thắt đại tràng nhờ đó giúp người bệnh ăn ngủ tốt hơn, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Mua ở nhà thuốc gần nhất:

Ý kiến của bạn