Chuẩn đoán bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột, nó gây ra viêm màng của đường tiêu hóa. Tiêu chảy, đau bụng, máu trong phân, giảm cân…là những triệu chứng của bệnh. Để chuẩn đoán chính xác cần phải thực hiện một số thủ tục sau đây.

Chuẩn đoán bệnh Crohn 1

Xét nghiệm máu

Việc xét nghiệm máu để kiểm tra xem có thiếu máu hay không. Đây là tình trạng mà trong đó không có đủ tế bào hồng cầu mang ôxy đến các mô đầy đủ hoặc kiểm tra các dấu hiệu của nhiễm trùng. Dựa trên kết quả của 2 xét nghiệm trên để tìm sự hiện diện của kháng thể nào đó giúp chẩn đoán các bệnh về viêm ruột. Nhưng cũng có trường hợp không bị bệnh Crohn và viêm loét cũng có kháng thể. Khi đó xét nghiệm phát hiện dương tính không có nghĩa là mắc bệnh Crohn.

Tìm máu trong phân

Cung cấp một mẫu phân để bác sỹ tiến hành xét nghiệm, thử nghiệm máu trong phân.

Soi ruột già

Bác sĩ theo dõi toàn bộ đại tràng bằng cách sử dụng một ống đèn với một máy ảnh kèm theo. Quá trình được tiến hành bao gồm bác sĩ lấy mẫu nhỏ mô để mang phân tích trong phòng thí nghiệm. Một số người có cụm của các tế bào viêm được gọi là u hạt, giúp xác định chẩn đoán của bệnh Crohn vì u hạt không xảy ra với viêm loét đại tràng. Trong đa số những người không có mặt u hạt Crohn và chẩn đoán được thực hiện thông qua sinh thiết và vị trí của căn bệnh này. Rủi ro của nội soi bao gồm thủng ruột kết và chảy máu.

Soi đại trang sigmoid (sigmoidoscopy)

Trong thủ tục này, bác sĩ sử dụng một ống sáng để kiểm tra sigmoid, phần cuối của ruột già.

Thuốc xổ Bari

Tác dụng của phương pháp này giúp bác sĩ đánh giá ruột già với X – quang. Bệnh nhân nhận được một gói thuốc xổ với một chất nhuộm màu tương phản có chứa bari trước khi thử nghiệm. Đôi khi không khí cũng được thêm vào. Chất nhuộm màu bari có tác dụng lót áo ruột, tạo ra một hình bóng của đại tràng, trực tràng và phần ruột non hiển thị trên một X-quang.

Hình ảnh ruột non

Thử nghiệm này quan sát được một phần của ruột non mà không xem bằng nội soi. Khi uống dung dịch chứa bari, hình ảnh thu thập X – quang, CT hoặc MRI của ruột non.

Thử nghiệm trên cho phép xác định vị trí các khu vực hẹp hoặc viêm trong ruột non được thấy trong bệnh Crohn. Đồng thời giúp bác sỹ xác định bệnh là loại viêm ruột nào.

Chụp cắt lớp vi tính

Dùng CT scan, một kỹ thuật X – ray đặc biệt cung cấp chi tiết hơn một X – ray tiêu chuẩn. Thử nghiệm này nhìn vào toàn bộ ruột cũng như tại các mô ruột bên ngoài không thể nhìn được bằng các xét nghiệm khác. Bác sĩ có thể ra lệnh quét này tìm hiểu vị trí và mức độ bệnh hoặc để kiểm tra các biến chứng như tắc nghẽn một phần, áp-xe hoặc đường dò. Mặc dù không xâm lấn, một máy quét CT cho thấy nhiều bức xạ hơn một tia X thông thường.

Viên nang nội soi

Nếu có các triệu chứng của bệnh Crohn, nhưng sử dụng các xét nghiệm khác là khó chuẩn đoán thì bác sĩ có thể tiến hành nội soi nang.

Biện pháp được thực hiện như sau:

Bệnh nhân được nuốt một viên nang có camera trong đó. Máy ảnh có hình ảnh chuyển đến vành đai. Những hình ảnh này sau đó sẽ được tải xuống, hiển thị trên màn hình và kiểm tra các dấu hiệu của bệnh Crohn. Khi đã đi qua hệ tiêu hóa, máy ảnh thoát qua theo phân.

Biện pháp này tương đối an toàn nhưng nếu có một tắc nghẽn trong đường ruột viên nang có thể kẹt trong ruột.

Thu Ngân_Trangphuclinh.vn

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Ý kiến của bạn