Chữa ngộ độc thức ăn như thế nào?

Bị ngộ độc thức ăn dẫn đến hiện tượng ôn ói, mất nước trầm trọng, nặng hơn có thể dẫn đến tử vong. Khi gặp trường hợp này cần phải xử lý đúng cách và nhanh chóng thì giúp người bệnh mau khỏi được.

Chữa ngộ độc thức ăn như thế nào? 1

Khi đã có hiện tượng của ngộ độc thức ăn, người nhà bệnh nhân cần có những cách sơ cứu và xử lý kịp thời để tránh tình trạng để quá muộn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Trước hết, đối với người bệnh khi có những biểu hiện của ngộ độc, nếu vẫn còn tỉnh táo thì cần phải làm cho thức ăn cùng với chất độc được đào thải ra khỏi cơ thể càng nhanh càng tốt. Dùng 2 ngón tay ngoáy vào họng, hoặc dùng tăm pon hoặc thìa nhỏ đưa vào gốc lưỡi để gây nôn. Khi nôn cần cúi đầu thấp hơn ngực tránh hiện tượng bị sặc vào phổi.

Trường hợp chất độc là dầu hỏa, xăng hoặc hóa chất trừ sâu, thuốc chuột… thì nên tránh gây nôn vì nếu gây nôn có thể làm người bệnh hít thêm các chất độc vào phổi hoặc co giật khi nôn. Khi đó cần nhanh chóng cho người bệnh uống than hoạt tính 20 – 30 g đối với người lớn, trẻ em từ 5 – 10 g.

Than hoạt tính có tác dụng giữ các chất độc không cho thấm vào máy.Tiếp đó cho sulfate magnesium, sorbitol để tống chất độc và than hoạt qua đường phân. Bệnh nhân cần được bổ sung nhiều nước để than hoạt tính dễ dàng đi ra ngoài. Do bệnh nhân bị mất nước trầm trọng nên cần được bù nước và chất điện giải bằng cách uống dung dịch oresol hoặc nước cháo, cam, nước dừa đặc biệt là sau mỗi lần nôn hoặc đi ngoài.

Sau đó bệnh nhân cần được ăn thức ăn mềm để dễ tiêu hóa và cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trẻ em đang trong thời kỳ bú mẹ vẫn cho bú bình thường. Trường hợp dưới đây cần được đưa đến bệnh viện ngay để truyền và điều trị kịp thời:

  • Buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy trên 2 ngày
  • Trẻ dưới 3 tuổi ngộ độc thức ăn bị đau bụng dữ dội kèm theo sốt
  • Ngộ độc xảy ra sau khi đi du lịch nước ngoài
  • Nôn ói tất cả chất lỏng, không thể uống thuốc do nôn ói
  • Đi tiêu ra máu, tiểu ít, khó tiểu, nước tiểu màu sẫm…

Thu Huệ_Trangphuclinh.vn

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

 

cam ket

Ý kiến của bạn