Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy kéo dài

Tình trạng tiêu chảy kéo dài ở trẻ gây ra tình trạng mất nước, suy dinh dưỡng thậm chí là tử vong. Bên cạnh việc điều trị, chế độ dinh dưỡng cho trẻ cần được cha mẹ quan tâm vì giúp trẻ nhanh hồi phục, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy kéo dài 1

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân gây tiêu chảy kéo dài ở trẻ

Nguyên nhân gây tiêu chảy kéo dài ở trẻ em thường do từng đợt tiêu chảy cấp. Một số loại vi khuẩn gây nên tình trạng này như:

  • E.coli: Có 5 typ nhưng hay gặp là E.coli gây bệnh đường ruột (EPEC), E.coli bán dính (EAEC) và E.Coli xâm nhập (EIEC).
  • Shigella, Salmonella, Campylobacter jejuni.
  • Các loại ký sinh trùng: Cryptosporidium, L,giardia.

Yếu tố nguy cơ

Đối với những trẻ dưới 1 tuổi nguy cơ có một đợt tiêu chảy cấp trở thành tiêu chảy kéo dài cao hơn những trẻ lớn.

Dinh dưỡng và miễn dịch: Trẻ bị suy dinh dưỡng có khả năng mắc tiêu chảy kéo dài cao hơn những trẻ bình thường khác.

Hiện tượng tiêu chảy cấp tái phát nhiều đợt, những trẻ thường xuyên mắc các đợt tiêu chảy cấp dễ có nguy cơ mắc tiêu chảy kéo dài.

Do chế độ ăn của trẻ, những trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ hoặc trẻ không dung nạp được lactose, dị ứng với protein sữa động vật.

Việc điều trị tiêu chảy cấp không đúng cách như: Lạm dụng kháng sinh, dùng kháng sinh kéo dài gây loạn khuẩn hoặc sử dụng thuốc cầm ỉa làm giảm khả năng đào thải vi khuẩn, ăn uống kiêng khem kéo dài khi bị tiêu chảy cấp.

Các  triệu chứng lâm sàng

Tính chất của phân: Lúc đặc, lúc lỏng, lổn nhổn, có mùi chua, có màu vàng hoặc xanh, có bọt do cơ thể không dung nạp đường; biểu hiện phân nhầy hồng có máu, mót rặn là trẻ mắc lỵ.

Số lần tiêu chảy lúc giảm lúc tăng. Tùy theo mức độ có thể biểu hiện mất nước nhẹ, vừa và nặng.

Trẻ biếng ăn, sụt cân, chậm phát triển về thể lực

Tình trạng thiếu vitamin nhất là vitamin A gây khô mắt và một số yếu tố vi lượng như kẽm, sắt, đồng…

Mắc một số bệnh phối hợp như viêm tại giữa, viêm phổi, nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết…

Chế độ ăn như thế nào khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài?

Khi trẻ bị tiêu chảy kéo dài, chế độ ăn hàng ngày cho trẻ cần khoa học và hợp lý để trẻ có sức khỏe tốt và mau bình phục bệnh. Dưới đây là nguyên tắc xây dựng chế độ ăn  và  chế độ dinh dưỡng cho các bé bị tiêu chảy kéo dài:

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn

Cần lưu ý, khi bị tiêu chảy kéo dài cần tạm thời giảm số lượng sữa động vật hoặc đường lactose trong sữa, trong chế độ ăn.

Bữa ăn cần cung cấp đầy đủ năng lượng, protein, chất béo, vitamin và các yếu tốt vi lượng để tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột bị tổn thương, cải thiện tình trạng dinh dưỡng toàn thân.

Không cho trẻ ăn thức ăn, nước uống làm cho tiêu chảy càng trở lên nặng hơn như thức ăn thô, thức ăn chứa nhiều đường, chất béo, các loại nước giải khát công nghiệp

Một số loại thức ăn tốt như: Gạo, khoai, chế biến dưới dạng mềm, lỏng dễ tiêu hóa như bột, cháo, súp.

Các thực phẩm giàu protein nên chọn như: Thịt, cá, trứng, sữa…tốt nhất là thịt gà.

Uống và ăn thêm hoa quả tươi để cung cấp thêm các vitamin và muối khoáng.

Chế độ ăn đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi

Cho trẻ tiếp tục bú mẹ và bú nhiều lần trong ngày, mẹ không nên kiêng khem quá mức

Chế độ ăn đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi 1

Trong trường hợp nếu mẹ không có sữa có thể dùng các loại sữa không có đường lactose, hoặc các loại sữa đã lên men: Sữa chua hoặc dùng sữa đậu tương (đậu nành). Sữa chua phải được làm từ loại sữa dành cho trẻ

Chế độ ăn cho trẻ từ 6-12 tháng

Cho trẻ tiếp tục bú mẹ. Khi trẻ uống sữa động vật nên pha loãng sữa động vật bằng nước cháo làm giảm 5% nồng độ đường lactose hoặc cho trẻ ăn sữa chua, sữa đậu tương.

Các thức ăn bổ sung: Bột, cháo xay nấu với thịt, cá, trứng, rau xanh và dầu mỡ. Khi chế biến đảm bảo đọ nhớt giảm, dễ tiêu hóa, cân đối đạm, mỡ, đường tránh tăng áp lực thẩm thấu.

Cho trẻ ăn ít nhất 6 bữa trong ngày

Chế độ ăn cho trẻ từ 1 tuổi trở lên

Cho trẻ bú mẹ hoặc ăn sữa động vật được pha loãng như ở trên

Nên chế biến thức ăn dưới dạng cháo, súp từ gạo, khoai, rau, thịt, đậu đỗ.

Lưu ý, khi tiêu chảy khỏi được 1  tuần thì mới chuyển dần về chế độ ăn bình thường theo tuổi.

Ngoài ra, cần có biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ an toàn vệ sinh thực phẩm để giảm thiểu các nguy cơ gây tiêu chảy cho trẻ. Khi trẻ bị tiêu chảy cần có biện pháp xử lý thích hợp và đúng cách để trẻ mau khỏi bệnh và hồi phục sức khỏe.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

cam ket

Ý kiến của bạn