Trẻ bị tiêu chảy cấp nên ăn gì?

Tiêu chảy cấp gặp khá nhiều ở đối tượng trẻ em khiến cơ thể bị mất nước, biếng ăn, đau bụng… Tình trạng này kéo dài ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và sự phát triển của các bé. Bên cạnh việc điều trị, một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp các bé cải thiện tình trạng và giúp cơ thể mau hồi phục.

Trẻ bị tiêu chảy cấp nên ăn gì? 1

Trẻ bị tiêu chảy cần chế độ ăn uống hợp lý

Tiêu chảy cấp là gì? Có nguy hiểm không?

Nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiêu chảy ví dụ như ngộ độc thực phẩm do salmonella, tụ cầu, nhiễm khuẩn, kí sinh trùng, hóa chất độc hại hoặc do ăn uống không đảm bảo vệ sinh.

Nếu thấy các bé đi phân lỏng 3 lần/ngày và dưới 14 ngày, thường là dưới 7 ngày mà phân không thấy máu, trẻ bị sốt, khát nước, biếng ăn, nôn trớ, đau bụng thì trẻ đang bị tiêu chảy cấp.

Tiêu chảy cấp được coi là bệnh nguy hiểm đặc biệt là đối tượng trẻ em, nếu không được điều trị và chăm sóc kịp thời có thể dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, trường hợp nặng có thể gây tử vong. Khi trẻ bị lâm vào tình trạng mất nước nặng, cơ thể bị rút nước sẽ dẫn tới tử vong

Bên cạnh đó, trẻ có nguy cơ cao mắc suy dinh dưỡng do không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ trong quá trình đi ngoài nhiều lần. Một phần trẻ chán ăn, một phần do bố mẹ không dám cho ăn do sợ tình trạng tiêu chảy nặng hơn. Hậu quả là sau mỗi đợt tiêu chảy trẻ lại bị suy dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiêu chảy cấp

Để rút ngắn thời gian mắc bệnh tiêu chảy, giảm bớt tỷ lệ suy dinh dưỡng và tử vong trẻ em cần được bổ sung nước và chất điện giải bằng đường uống đồng thời có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Việc đầu tiên là cần nhanh chóng bù nước và điện giải cho trẻ bị tiêu chảy. Hiện tượng tieu chảy càng nhiều càng cần cho trẻ uống nhiều nước, ưu tiên các loại nước như nước rau, nước cháo, nước quả tươi, oresol…. Trẻ có dấu hiệu mất nước cần lập tức cho trẻ uống oresol với liều lượng như sau: trẻ dưới 2 tuổi uống 50 – 100ml; trẻ từ 2 đến 10 tuổi uống 100 – 200ml; trẻ trên 10 tuổi uống theo nhu cầu. Lưu ý, số lượng dung dịch cần uống (ml) = cân nặng (kg) của trẻ x 75.

Tuyệt đối không cho trẻ ăn cháo muối hoặc bột muối. Cần ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm như hàng ngày, không nên cho trẻ ăn các thực phẩm cứng như rau già, thịt nhiều gân xơ…Sử dụng các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao như trứng tươi, cá tươi, thịt nạc tươi…

Tránh cho trẻ sử dụng các loại nước giải khát công nghiệp, các thức ăn chứa nhiefu đường vì chúng có thể làm tình trạng tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn

Với trẻ đang bú sữa mẹ nhưng mẹ không có sữa cần cho trẻ ăn như trẻ cùng độ tuổi được bú sữa mẹ. Có thể thay sữa mẹ bằng sữa bò hoặc sữa đậu nành với công thức mà trước đó trẻ vẫn ăn.

Tùy theo độ tuổi cho trẻ ăn uống thích hợp, trẻ dưới  6 tháng vẫn bú mẹ thì tiếp tục cho trẻ bú và tăng số lần bú. Trẻ trên 6 tháng tuổi ngoài sữa mẹ và sữa thay thế cần cho trẻ ăn thêm nhiều lần và từng ít một các thức ăn giàu dinh dưỡng, ăn thêm 1 ít dầu mỡ để tăng thêm năng lượng cho khẩu phần ăn.

Thức ăn được nấu kĩ, mềm, nấu loãng hơn bình thường và cho ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh giảm nguy cơ bội nhiễm. Cho trẻ ăn quả chín như chuối, cam, xoài, đu đủ, hồng xiêm…

Khuyến khích trẻ ăn càng nhiều càng tốt, trẻ nhỏ cho ăn 6 lần/ngày hoặc nhiều hơn. Đối với trẻ tiêu chảy, để giúp trẻ hồi phục nhanh hơn cần cho trẻ ăn thêm ngày một bữa trong vòng 2 tuần liền.

Thực phẩm giúp bé chống tiêu chảy

Bên cạnh việc điều trị, một số thực phẩm rất tốt cho bé khi mắc tiêu chảy. Cha mẹ có thể cho trẻ kết thân với các thực phẩm sau trong thực đơn ăn uống hàng ngày để giảm tình trạng tiêu chảy cho bé:

  • Chuối: Đây là thực phẩm tuyệt vời giúp bé ngừng tiêu chảy và không gây kích thích hệ tiêu hóa
  • Gạo: Đây cũng là thực phẩm chống tiêu chảy được nhiều người biết đến, gạo là thực phẩm giúp làm giảm và chậm quá trình tiêu chảy diễn ra trong cơ thể bé.
  • Táo: Đây là loại quả dễ tiêu hóa với trẻ, có nhiều chất xơ và cung cấp một lượng lớn nước để bù đắp cho lượng nước đã mất
  • Bánh mì: Có tác dụng hấp thu các axit trong dạ dày, làm giảm tình trạng axit trong dạ dày từ đó giúp phòng ngừa tiêu chảy hữu hiệu.
  • Sữa chua: Trong sữa chua có những vi khuẩn có ích có thể giúp khôi phục sự cân bằng thích hợp và làm khôi phục sự cân bằng thích hợp, giảm tiêu chảy cho trẻ.
  • Khoai tây luộc: Khoai tây luộc thường khá nhạt mà lại thơm ngon nên sẽ không gây kích thích với ruột của trẻ.

Bên cạnh đó, trong chế độ ăn bạn nên cho trẻ tránh các thực phẩm như sữa, cà phê, thực phẩm gia vị, thức ăn chiên, dầu hoặc bất kì thực phẩm có đường nào khác khiến tình trạng tiêu chảy của trẻ càng trở nên trầm trọng hơn. Hãy duy trì một chế độ ăn nhạt cho trẻ cho đến khi bạn cảm thấy trẻ đang khá hơn trong một vài giờ sau đó.

Ý kiến của bạn