Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp

Trẻ em thường mắc phải chứng tiêu chảy cấp, có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này như chế độ ăn uống không phù hợp, do sự suy giảm miễn dịch, do dinh dưỡng cung cấp cho trẻ… Khi trẻ mắc phải chứng này cần chăm sóc trẻ như thế nào? Những thông tin dưới đây sẽ giúp cha mẹ chăm sóc trẻ đúng cách khi gặp tiêu chảy cấp ở bé.

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp 1

Nguyên nhân gây tiêu chảy

Do virus

Rotavirus là tác nhân chính gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em, chiếm 60%. ít nhất 1/3 số trẻ dưới 2 tuổi ít nhất bị một đợt tiêu chảy do Rotavirus.

Một số virus khác: Adenovirus, Norwalk virus cũng gây tiêu chảy.

Do vi khuẩn

Các vi khuẩn gây hiện tượng tiêu chảy cấp thường gặp ở bé như sau:

 • E.coli: Gây 25% tiêu chảy cấp
 • Trực trùng lị Shigella là tác nhân gây lỵ trong 60% các đợt lỵ
 • Salmonella không gây thương hàn
 • Campylobacter jejuni
 • Vi khuẩn tả Vibrio cholerae 01

Do ký sinh trùng

Entamoeba hítolytica, Giardia lambia, Cryptosporidium

Hậu quả của hiện tượng tiêu chảy, đó chính là trẻ bị mất nước và chất điện giải, làm giảm khối lượng tuần hoàn dẫn đến trụy tim mạch và có thể gây tử vong.

Chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp như thế nào?

Cần bù nước cho trẻ

Khi trẻ bị mất nước điều quan trọng nhất là cha mẹ cần bù nước cho trẻ kịp thời. Dung dịch bù nước thông thường là dung dịch ORS ( oresol). Pha theo hướng dẫn bao bì giúp trẻ nhanh chóng hồi phục và giảm thiểu tình trạng sụt cân.

Cho trẻ tới trung tâm y tế nếu gặp phải các biểu hiện sau:

 • Đi ngoài nhiều lần, phân lỏng
 • Nôn tái diễn
 • Ăn uống kém hoặc bỏ bú
 • Trẻ không tốt lên sau 2 ngày điều trị
 • Sốt cao hơn
 • Có máu trong phân…

Chế độ dinh dưỡng

Cần cho trẻ ăn thức ăn mềm và lỏng hơn bình thường nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: Bột, béo, đạm, rau.

Nên chia nhỏ bữa ăn cho trẻ, khoảng cách giữa các bữa ăn khoảng 2 giờ.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi còn bú mẹ: tiếp tục bú mẹ bình thường và tích cực cho trẻ bú mẹ là rất cần thiết. Sữa mẹ đóng vai trò rất quan trọng khi trẻ bị tiêu chảy vì trong sữa mẹ vừa đủ các chất dinh dưỡng, vừa dễ tiêu hóa, hấp thu.

Nếu trẻ bú sữa ngoài vẫn cho trẻ bú bình thường. Trong trường hợp bị tiêu chảy kéo dài cần chỉ định của bác sĩ khi sử dụng sữa.

Trẻ lớn hơn: cần cho trẻ ăn đủ khẩu phần, không nên bắt trẻ nhịn, kiêng khem.

Nếu cho trẻ ăn thức ăn đã nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi ăn. Đồng thời, cho trẻ ăn thêm hoa quả như: chuối, cam, xoài… Tránh dùng các loại thực phẩm có lượng đường nhiều và các chất điện giải thấp, các thực phẩm ít chất dinh dưỡng, nhiều chất xơ và khó tiêu hóa.

Thói quen nên tránh khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

Dùng thuốc chống nôn, cầm đi ngoài: Khi trẻ đi ngoài phân lỏng nhiều lần, các bà mẹ thường cho trẻ ăn lá ổi, hồng xiêm,… Trẻ có thể ngừng đi ngoài ngay nhưng đó chỉ là khỏi bệnh giả tạo và gây ra hậu quả là các tác nhân gây bệnh ở lại trong đường tiêu hóa lâu hơn khiến cho bệnh lâu khỏi, thậm chí nặng lên.

Tự dùng kháng sinh: Sẽ dẫn tới hậu quả làm rối loạn thêm vi khuẩn chí (vi khuẩn có ích) trong đường tiêu hóa của trẻ, vừa không chữa được bệnh lại dễ dẫn đến ngộ độc thuốc và kéo dài ngày bệnh và giảm khả năng hấp thu của trẻ.

Bù dịch và điện giải không đúng quy định sẽ gây hậu quả là không bù được nước và điện giải, trẻ càng mất nước nhiều hơn, tình trạng nặng lên nhanh chóng.

Phòng ngừa tiêu chảy ở trẻ

Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp cha mẹ phòng ngừa chứng tiêu chảy thường gặp ở trẻ:

Nuôi con bằng sữa mẹ: Trẻ được bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho tới khi trẻ được 24 tháng tuổi. Nếu không có điều kiện cho trẻ bú mẹ, cho trẻ ăn sữa động vật (cho trẻ ăn trước 6 tháng) hoặc sữa công thức với vật dụng là thìa và cốc.

Cải thiện tập quán cho trẻ ăn sam: Cho trẻ ăn bổ sung vào thời điểm 4-6 tháng khi mẹ không đủ sữa, trẻ chậm lên cân, quấy khóc. Lựa chọn thức ăn giàu chất dinh dưỡng và chế biến hợp vệ sinh. Cùng với sữa, phải cho trẻ ăn thức ăn nghiền nhỏ và bổ sung thêm trứng, thịt, cá và hoa quả.

Cần rửa tay kỹ trong các trường hợp: Sau khi đi đại tiện, khi vệ sinh cho trẻ đi đại tiện; khi dọn phân của trẻ.

Nấu kỹ thức ăn, ăn thức ăn nóng hoặc hâm kỹ lại trước khi ăn.

Các bà mẹ lưu ý, cho trẻ tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine để đảm bảo cho trẻ có sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

cam ket

Ý kiến của bạn