Chăm sóc trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Thức ăn bị nhiễm độc, không đảm bảo vệ sinh, các đồ ăn bán ở hàng quán vỉa hè…là những nguyên nhân gây nên tình trạng ngộ độc thực phẩm ở trẻ em. Trẻ thường bị nôn ói, tiêu chảy, sốt, đau bụng… Cần chăm sóc trẻ đúng cách khi trẻ bị ngộ độc thực phẩm để giúp trẻ thoát khỏi nguy hiểm cũng như nhanh hồi phục sức khỏe

Nguyên nhân, triệu chứng ngộ độc thực phẩm ở trẻ

Khi bị ngộ độc thực phẩm trẻ thường có các dấu hiệu nổi bật như: Chóng mặt, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, đau quặn vùng bụng… Các dấu hiệu này có thể xuất hiện và kéo dài trong 2 ngày. Vi khuẩn trong cơ thể của bé nhân đôi số lượng trong 20 phút/lần với nhiệt độ bình thường.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ngộ độc thực phẩm ở trẻ bao gồm:

Thời tiết nóng nực khiến các thực phẩm dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn, nhiễm vi sinh vật gây bệnh như vi trùng roi, phẩy, khuẩn tả…Trong khi đó, bộ máy tiêu hóa của các bé chưa phát triển hoàn thiện nên khi tiếp nhận những thực phẩm ôi thiu, nhiễm khuẩn trẻ dễ bị ngộ độc

Bên cạnh đó, một số thực phẩm bị nhiễm độc tố như độc từ cá nóc, từ cóc… hoặc có thể do thực phẩm bị nhiễm độc trong quá trình chế biến, bảo quản như nhiễm hóa chất, các loại dư lượng thuốc bảo quản, thuốc trừ sâu, thuốc phòng dịch bệnh… cũng gây nên hiện tượng ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm do ăn các thức ăn có chứa nhiều hàn the, formol, thuốc trừ sâu, màu thực phẩm sẽ ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe của trẻ em. Trẻ dễ mắc các bệnh mãn tính, thậm chí ung thư, biến đổi gen. Trường hợp ngộ độc nặng nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Nguyên nhân, triệu chứng ngộ độc thực phẩm ở trẻ 1

Chăm sóc trẻ bị ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Khi trẻ bị nôn ói, cha mẹ cần chăm sóc đúng tại nhà sẽ giúp giảm tình trạng ói và ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Trẻ đang nằm cần nghiêng đầu trẻ qua một bên để tránh hít sặc. Với trẻ lớn hơn, ôm trẻ vào lòng cho ngồi chồm ra trước, một tay đỡ đầu, một tay ôm vào phần bụng của trẻ. Khi trẻ ói xong cần cho trẻ súc miệng bằng nước sạch, lau mặt, lau miệng rồi cho trẻ nằm nghỉ ngơi. Cần lưu ý, bổ sung nước và chất điện giải bị mất do nôn ói cho trẻ

Chế độ ăn ở giai đoạn này khá quan trọng đối với trẻ, sẽ giúp làm dịu các triệu chứng như nôn ói hay tiêu chảy đồng thời thúc đẩy sự hồi phục ở trẻ. Với trẻ đang bú mẹ cần cho trẻ bú ít nhưng nhiều lần, mỗi 30 phút đến 1 giờ/1 lần. Sau 8 giờ khi trẻ không nôn ói nữa cho trẻ bú như bình thường. Với trẻ lớn hơn, cho trẻ uống nước biển khô, ăn thức ăn lỏng như nước cháo. Bắt đầu từng muỗng mỗi 5 phút hoặc 3 – 4 muỗng mỗi 15 phút đến khi trẻ hết khắt thì cho ăn từng muỗng. Không dùng nước ngọt hoặc nước thường.

Nếu trẻ vẫn bị nôn ói, cho trẻ tạm ngưng ăn một giờ sau đó cho ăn lại với thức ăn ít hơn. Sau 4 giờ mà trẻ không ói nên cho ăn nhiều hơn bằng cách tăng gấp đôi lượng thức ăn. Thức ăn tiếp theo là thức ăn nhẹ, dễ tiêu như cháo, cơm, bánh mì, bánh tây lạt, xúp nghiền và cho trẻ ăn lại bình thường trong vòng 24 giờ.

Khi có các dấu hiệu sau đây cần cho trẻ tới bệnh viện ngay Nôn mọi thứ trong 8 giờ, ói có dịch xanh, dịch vàng, miệng khô, mắt trũng, không tiểu trong sáu giờ, uể oải bất thường.

Trẻ bị đau bụng, trấn an trẻ bằng cách ôm ấp và quan tâm, cần chườm ấm bụng, nếu trẻ khát thì cho trẻ uống nước. Theo dõi xem trẻ có sốt không bằng cách cặp nhiệt độ. Cần đưa trẻ đi gặp bác sĩ nếu trẻ bị đau bụng kèm các triệu chứng như: đau nhiều, hét lên vì đau, cách khoảng 15-20 phút một lần và tái mặt khi hét, đi tiêu ra phân đỏ sậm, đau bụng nhiều kéo dài quá ba giờ, đau bụng nhiều kèm sốt.

Chăm sóc trẻ bị ngộ độc thực phẩm như thế nào? 1

Cần bù nước cho trẻ khi trẻ bị nôn ói, tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy, cho trẻ uống bù nước, dung dịch oresol, nước trái cây pha loãng hoặc nước cháo muối để cung cấp lượng nước đã mất đi. Cho trẻ ăn uống chậm từng muỗng nhỏ, ăn theo nhu cầu của trẻ, tuyệt đối không cho trẻ dùng thuốc cầm tiêu chảy.Nếu trẻ bị tiêu chảy kèm sốt cao, tiêu phân có đàm máu, bé lừ đừ, rịn mồ hôi, tay chân lạnh, bỏ bú, không uống được, nôn ói nhiều, tiêu chảy rất nhiều lần (5-6 lần/giờ), phân toàn nước, nước phân đục, không tiểu hay tiểu rất ít, phải đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay.

cam ket

Ý kiến của bạn