Cắt polyp đại tràng phải nằm viện bao lâu?

Khi phát hiện người bệnh có polyp đại tràng thì phần lớn người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định cắt polyp để ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại tràng về sau. Nhiều người bệnh thắc mắc vậy cắt polyp đại tràng cần phải nằm viện bao lâu? Cùng theo dõi những thông tin dưới đây.

Cắt polyp đại tràng phải nằm viện bao lâu? 1

Polyp đại tràng là gì?

Đại tràng hay còn gọi là ruột già là ống rỗng dài ở phần cuối của đường tiêu hóa. Đại tràng hấp thụ nước từ phân và thay đổi nó từ một dạng lỏng thành dạng rắn (phân), phân sau đó đi qua trực tràng và hậu môn.

Polyp đại tràng là một khối giống với u nhưng không phải khối u, chúng phát triển bất thường trên bề mặt của đại tràng, trong lòng ruột, thành ruột hoặc ở bề mặt bên ngoài – ngoài thanh mạc. Có khi một người có thể có nhiều hơn 1 polyp đại tràng, chúng có thể lồi vào trong lòng đại tràng hoặc phẳng.

Đại trực tràng có polyp nếu không được chữa trị sớm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Người bệnh không những cảm thấy đau khi ăn uống, tiêu hóa mà còn luôn cảm thấy khó chịu, ăn uống không ngon, người mệt mỏi, gầy gò, sức khỏe ngày càng đi xuống.

Trường hợp polyp đại trực tràng ở dạng ác tính có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe như:

  • Xuất huyết tiêu hóa
  • Tắc ruột
  • Phát triển thành ung thư

Khi nào cần cắt polyp đại tràng?

Trường hợp người bệnh phát hiện polyp đại tràng mà có nhiều polyp, polyp có kích thước lớn đặc biệt là gây ra các biến chứng như ra máu, buồn nôn, nôn thì cần được hội chẩn để chỉ định phẫu thuật cắt bỏ nhằm tránh xuất hiện ung thư.

Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật khác nhau, với những khối u có kích thước nhỏ hoàn toàn có thể cắt qua nội soi đại tràng. Trường hợp khối u có kích thước lớn bác sĩ có thể hội chẩn để có phương pháp xử lý các polyp thích hợp nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh.

Thông thường những polyp đại tràng có kích thước trên 0,5cm bác sĩ sẽ loại bỏ trong quá trình nội soi đồng thời làm sinh thiết xem có chứa tế bào ung thư hay không. Với polyp có kích thước nhỏ hơn và không gây ra triệu chứng nào có thể chưa cần cắt bỏ tuy nhiên người bệnh cần theo dõi bằng nội soi định kỳ theo lời khuyên của bác sĩ để xem chúng có phát triển hay không.

Mổ polyp đại tràng sau bao lâu thì khỏi?

Do quá trình thực hiện mổ polyp đại tràng có gây mê nên người bệnh cần một thời gian ngắn để tỉnh lại. Sau đó, người bệnh được ăn uống nhẹ sau khi nội soi và được nghỉngơi sau đó được về trong ngày. Người bệnh cần lưu ý, để đảm bảo an toàn người bệnh không nên tự lái xe máy sau khi nội soi hoặc mổ.

Việc cắt polyp là thủ thuật khá đơn giản nên sau 2 tuần người bệnh có thể hồi phục hoàn toàn.

Polyp đại tràng thường không gây ra triệu chứng nào do đó cần kiểm tra đại trực tràng định kỳ để phát hiện và loại bỏ polyp trước khi chúng có cơ hội trở thành ung thư.

Quy trình cắt Polyp đại tràng

Dưới đây là các bước quy trình cắt polyp đại tràng:

  • Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc hoặc một vài thủ thuật để giản để thụt tháo làm sạch đường ruột
  • Cần gây mê cho người bệnh để giảm đau đớn cho quá trình phẫu thuật
  • Bác sĩ đưa dụng cụ y tế vào ống soi để cắt bỏ polyp và đốt điện ở chân polyp cho tới khi cổ polyp đứt ra. Đối với trường hợp polyp có kích thước lớn bác sĩ sẽ tiến hành kỹ thuật cắt rời chúng thành nhiều mảnh và đưa ra bên ngoài. Nếu trường hợp đa polyp đại tràng người bệnh sẽ phải tiến hành cắt bỏ nhiều lần để loại bỏ chúng
  • Sau khi hoàn thành cắt bỏ polyp, các bác sĩ sẽ đem sinh thiết khối u để kiểm tra nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Nếu không có dấu hiệu ác tính trong polyp người bệnh chỉ cần tái khám sức khỏe định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Cắt polyp đại tràng có đau không?

Với kỹ thuật hiện đại như ngày nay, việc cắt polyp đại tràng thường áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi. Phương pháp này có ưu điểm can thiệp ít xâm lấn vì vậy bác sĩ chỉ cắt đi một phần của đại tràng qua đường mổ nhỏ 1,5cm

Đèn chiếu sáng được gắn với camera truyền hình ảnh phóng đại trên màn hình, các dụng cụ sẽ được đưa vào qua những lỗ khác để thực hiện phẫu thuật.

Quá trình thực hiện người bệnh được gây mê nên không có cảm giác đau đớn, phương pháp cắt đại tràng nội soi triệu chứng đau sẽ nhanh chóng hết thời gian hồi phục nhanh chóng.

trangphuclinh

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

Phiên bản mới với gấp đôi
ImmuneGamma và các thảo dược

Thành phần trong 1 viên cao gấp đôi so với trước đây, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng

Giúp giảm các triệu chứng

Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột, hạn chế tái phát

Mua ở nhà thuốc gần nhất:

Ý kiến của bạn