Cắt polyp đại tràng có đau không?

Polyp đại tràng nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm có nguy cơ trở thành ung thư gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Nhiều người thắc mắc cắt polyp đại tràng có đau không? Dưới đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc trên của người bệnh.

Cắt polyp đại tràng có đau không? 1

Polyp đại tràng có nguy hiểm không?

Polyp đại tràng là một khối giống u nhưng không phải u, phát triển bất thường trên bề mặt của đại tràng, có thể trong lòng ruột, thành ruột hoạc ở bề mặt bên ngoài. Một người có thể có nhiều hơn 1 polyp với kích thước khác nhau. Polyp đại tràng có thể lồi vào trong lòng đại tràng hoặc phẳng.

Đại trực tràng có polyp nếu không được chữa trị sớm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Người bệnh không những bị đau khi ăn uống, tiêu hóa mà luôn có cảm giác khó chịu, ăn không ngon, người mệt mỏi, xanh xao, sức khỏe kém.

Polyp đại trực tràng nếu ở dạng ác tính  có thể gây ra các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, tắc ruột hoặc phát triển thành ung thư gây nguy hiểm cho tính mạng.

Điều đáng nói dấu hiệu của polyp đại tràng thường rất nghèo nàn, đa phần người bệnh phát hiện polyp khi đi khám vì có dấu hiệu đi ngoài ra máu. Chảy máu ở nhiều mức độ khác nhau nhưng thường nhẹ và vừa, có trường hợp chảy máu nặng gây mất máu nghiêm trọng.

Khi nào cần phẫu thuật cắt polyp đại tràng?

Khi người bệnh có nhiều polyp hoặc các polyp có kích thước lớn đặc biệt gây ra các biến chứng như:

 • Đau bụng
 • Đi ngoài ra máu
 • Buồn nôn, nôn

Khi đó, polyp đại tràng cần được hội chẩn để chỉ định phẫu thuật cắt bỏ nhằm phòng tránh việc xuất hiện ung thư. Hiện nay, có nhiều kỹ thuật khác nhau để phẫu thuật, trường hợp khối u có kích thước nhỏ chúng hoàn toàn có thể được cắt qua nội soi đại tràng. Với trường hợp khối u có kích thước lớn hơn bác sĩ có thể hội chẩn để phương pháp xử lý các polyp thích hợp (mổ nội soi hay mổ mở ổ bụng) mang lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh.

Quy trình cắt polyp đại tràng

Quy trình cắt polyp đại tràng 1

Dưới đây là các bước cắt polyp đại tràng thực hiện như sau:

 • Bác sĩ chỉ định người bệnh sử dụng thuốc hoặc một vài thủ thuật đơn goản như thụt tháo để làm sạch đại tràng
 • Gây mê cho người bệnh để làm giảm đau trong quá trình phẫu thuật
 • Bác sĩ đưa ống nội soi qua đường hậu môn lên đại tràng, bác sĩ sẽ biết vị trí chính xác của polyp trong đại tràng nhờ camera và đèn được gắn ở đầu ống nội soi.
 • Tiếp tục, bác sĩ đưa dụng cụ y tế vào ống nội soi để cắt bỏ polyp và đốt điện ở chân polyp cho đến khi cổ polyp đứt ra. Nếu polyp quá lớn, bác sĩ sẽ tiến hành kỹ thuật cắt rời chúng thành nhiều mảnh rồi đưa hết ra ngoài. Đối với trường hợp đa polyp đại tràng, người bệnh sẽ phải tiến hành cắt bỏ nhiều lần để loại bỏ hết chúng.
 • Sau khi cắt bỏ hết polyp, bác sĩ đem sinh thiết khối u kiểm tra nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Nếu không có dấu hiệu ác tính trong polyp người bệnh chỉ cần tái khám sức khỏe định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cắt polyp đại tràng có đau không?

Cắt polyp đại tràng là việc rất cần thiết giúp ngăn ngừa tình trạng bệnh biến chứng thành ung thư. Hiện nay, với y học hiện đại cắt polyp đại tràng bằng nội soi, đây là phương pháp có nhiều ưu điểm, kỹ thuật can thiệp ít xâm hại.

Đặc điểm của phương pháp nội soi cắt polyp đại trực tràng là không gây ra đau đớn cho người bệnh. Trong quá trình thực hiện người bệnh đã được gây mê. Với ống nội soi được gắn hệ thống camera, các hình ảnh chiếu trên màn hình sẽ giúp cho bác sĩ xác định chính xác khối polyp và cắt đúng tỉ lệ. Chính vì thế, người bệnh có thể an tâm khi thực hiện  cắt polyp đại trực tràng bằng phương pháp này.

Sau khi cắt xong, bệnh nhân cũng chỉ cảm thấy hơi đau một chút ở phần đại trực tràng. Sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi và áp dụng một số chế độ ăn uống phù hợp, người bệnh sẽ không còn cảm giác đau nữa.

Cần làm gì sau khi cắt  polyp đại trực tràng?

Sau khi cắt polyp đại trực tràng để vết thương nhanh hồi phục người bệnh cần tuân theo một số điều dưới đây:

 • Không ăn bất cứ thức ăn gì sau khi tiến hành phẫu thuật xong
 • Có thể uống một ít nước sau khi bác sĩ rút ống nội soi ra ngoià, mỗi lần dùng 4 – 5 muỗng canh, 2 tiếng 1 lần
 • Sau khi đã thích nghi với lượng nước vừa uống và không thấy phản ứng nào khó chịu, mỗi ngày có thể uống một lượng vừa đủ, 50ml- 80ml một lần.
 • Sang ngày thứ 3 có thể uống nhiều nước một chút, mỗi lần uống từ 100 – 150ml, mỗi ngày 6 – 7 lần
 • Sức khỏe sau khi có dấu hiệu hồi phục không được ăn uống những đồ ăn có tính kích thích, cay nóng.  Bạn nên ăn ít và ăn thành nhiều bữa. Khoảng 2 – 3 tiếng bạn nên ăn một lần, không ăn đồ quá ngọt.
 • Cần có chế độ nghỉ ngơi phù hợp, hạn chế thức khuya, giữ cho tâm lý luôn vui vẻ và thoải mái, hạn chế căng thẳng stress

Ý kiến của bạn