Điều trị tiêu chảy hiệu quả

Hiện tượng tiêu chảy khá phổ biến ở mọi lứa tuổi, từ người lớn cho tới trẻ em. Kèm theo đó là tình trạng đau bụng, mất nước, đầy hơi, có thể xuất hiện máu trong phân… Vậy điều trị chứng bệnh này như thế nào? Cùng tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.

Điều trị tiêu chảy hiệu quả 1

Các triệu chứng của tiêu chảy

Là hiện tượng phân lỏng xảy ra thường xuyên hơn bình thường. Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng của tiêu chảy xuất hiện trong một vài ngày. Nhưng đôi khi nó có thể kéo dài hàng tuần. Khi đó, chứng bệnh này là dấu hiệu của một rối loạn nghiêm trọng chẳng hạn như chứng viêm ruột, viêm đại tràng, hoặc hội chứng ruột kích thích

Hiện tượng này làm người bệnh mất đáng kể một lượng nước và muối. Hầu hết các trường hợp tiêu chảy đều tự khỏi mà không cần điều trị. Nhưng nếu tiêu chảy kéo dài, mất nước hoặc máu trong phân cần gặp bác sĩ ngay.

Các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến tiêu chảy có thể bao gồm:

 • Thường xuyên chảy nước phân
 • Quặn bụng
 • Đau bụng
 • Sốt
 • Máu trong phân
 • Đầy hơi

Nếu là người lớn, cần gặp bác sĩ khi:

 • Hiện tượng tiêu chảy kéo dài quá 3 ngày
 • Mất nước, miệng hoặc da khô, ít hoặc không tiểu tiện, suy nhược nghiêm trọng, chóng mặt hoặc choáng hay nước tiểu có màu tối.
 • Có đau bụng dữ dội.
 • Có máu đỏ hoặc đen trong phân.
 • Nhiệt độ hơn 39 0 C

Nếu tiêu chảy ở trẻ em, gặp bác sĩ khi:

Gọi bác sĩ nếu bị tiêu chảy không cải thiện trong vòng 24 giờ hoặc nếu em bé:

 • Không có tã ướt nước tiểu trong ba hoặc nhiều giờ
 • Có một cơn sốt hơn 39 0 C
 • Phân có máu đỏ hoặc đen
 • Miệng khô hay khóc mà không có nước mắt
 • Bất thường buồn ngủ, không phản hồi hoặc dễ cáu kỉnh
 • Xuất hiện bụng chìm, mắt hoặc má trũng
 • Da không đàn hồi nếu bị chèn ép

Nguyên nhân gây tiêu chảy

Hiện tượng tiêu chảy xảy ra khi thực phẩm và các chất lỏng nhanh chóng vượt qua ruột già. Ruột già thường là nơi hấp thụ các chất lỏng từ thực phẩm và để lại phân rắn. Nhưng nếu các chất lỏng từ thực phẩm không được hấp thu kết quả là đi tiêu lỏng. Các nguyên nhân dẫn tới tiêu chảy thường gặp như:

Virus có thể gây tiêu chảy bao gồm Norwalk virus, cytomegalovirus và viêm gan siêu vi. Rotavirus là nguyên nhân phổ biến của tiêu chảy cấp tính ở trẻ em.

Vi khuẩn và ký sinh trùng. Do thức ăn hàng ngày của chúng ta hoặc nước bị ô nhiễm dẫn tới lây truyền vi khuẩn và ký sinh trùng cho cơ thể. Ký sinh trùng Giardia lamblia như Crypxosporidium có thể gây ra tiêu chảy. Nguyên nhân thường gặp vi khuẩn tiêu chảy bao gồm Campylobacter, Salmonella, Shigella và Escherichia coli.

Một số loại thuốc có thể gây ra tiêu chảy, phổ biến là các thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu, làm nhiễu loạn sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn trong đường ruột. Sự rối loạn này đôi khi dẫn tới nhiễm trùng với vi khuẩn cũng có thể gây ra tiêu chảy.

Không dung nạp Lactose. Lactose là một loại đường được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm sữa khác. Nhiều người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa lactose và trải nghiệm tiêu chảy sau khi ăn các sản phẩm sữa.

Fructose, một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong trái cây và mật ong và thêm vào như là một chất làm ngọt một số đồ uống có thể gây tiêu chảy ở những người gặp vấn đề tiêu hóa nó.

Chất ngọt nhân tạo được tìm thấy trong kẹo cao su và các sản phẩm đường khác, có thể gây tiêu chảy ở một số người khỏe mạnh.

Có một số người có trải nghiệm tiêu chảy sau khi trải qua phẫu thuật ổ bụng hoặc phẫu thuật loại bỏ túi mật.

Do các rối loạn tiêu hóa: Bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, bệnh celiac, viêm đại tràng kính hiển vi và hội chứng ruột kích thích là nguyên nhân gây tiêu chảy mạn tính.

Xét nghiệm và chuẩn đoán tiêu chảy

Kiểm tra lâm sàng. Bác sĩ có thể kiểm tra bụng để xác định vị trí của bất kỳ đau bụng. Bác sĩ cũng có thể nghe bụng với một ống nghe.

Xem xét các thuốc. Bác sĩ có thể hỏi về bất cứ loại thuốc đang dùng hiện tại

Thử máu. Một số thử nghiệm máu có thể giúp xác định những gì gây ra tiêu chảy.

Xét nghiệm phân. Bác sĩ có thể khuyên nên xét nghiệm phân để xác định xem một loại vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra tiêu chảy.

Đối với hiện tượng tiêu chảy nhe, không nghiêm trong có thể tự khỏi trong 1 -2 ngày. Đối với những trường hợp này có thể tự điều trị tại nhà. Còn đối với các trường hợp nặng hơn  hoặc tiêu chảy kéo dài mà không có dấu hiệu thuyên giảm cần phải đến các trung tâm y tế để thăm khám và xác định nguyên nhân gây tiêu chảy. Đồng thời, phải chú ý vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và vệ sinh trong chế biến thực phẩm. Chăm sóc người bệnh cần rửa tay với xà phòng, dùng riêng dụng cụ ăn uống…

Điều trị tiêu chảy như thế nào?

Thông thường tiêu chảy sẽ tự khỏi trong vài ngày mà không cần điều trị. Nhưng nếu cố gắng thay đổi lối sống và khắc phục tại nhà mà tiêu chảy vẫn không dứt thì có một số phương pháp điều trị như sau:

Dùng thuốc

Kháng sinh có thể giúp điều trị tiêu chảy gây ra bởi vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Nếu vi-rút gây ra bệnh tiêu chảy, thuốc kháng sinh sẽ không giúp đỡ gì.

Điều trị để thay thế chất lỏng

Bác sĩ sẽ khuyên thực hiện các bước để thay thế chất lỏng và muối bị mất trong thời gian tiêu chảy. Thay thế chất lỏng được hiểu là nước uống, nước trái cây thường dùng trong ngày. Nếu rối loạn dạ dày khi uống các chất lỏng hoặc là tiêu chảy nguyên nhân, bác sĩ có thể khuyên nên nhận được dịch qua tĩnh mạch ở cánh tay.

Nước là cách hay để thay thế chất lỏng nhưng nó không chứa muối và chất điện phân – khoáng chất như natri và kali – cần để duy trì các dòng điện giữ nhịp đập trái tim. Tổn hại của chất dịch của cơ thể và mức khoáng chất tạo ra sự mất cân bằng điện giải có thể nghiêm trọng. Có thể giúp duy trì mức điện bằng cách uống nước trái cây cho kali hoặc ăn súp cho natri.

Điều chỉnh loại thuốc đang dùng

Nếu nguyên nhân gây ra tiêu chảy là thuốc kháng sinh, bác sĩ có thể thay đổi kế hoạch điều trị bằng cách giảm liều lượng hoặc chuyển sang thuốc khác cho người bệnh.

Điều trị khi tiêu chảy do bệnh lý

Nếu tiêu chảy do bệnh lý nào gây nên như viêm ruột, hội chứng ruột kích thích thì bác sĩ có thể điều trị theo nguyên nhân gây ra triệu chứng đó.

Mẹo dân gian chữa tiêu chảy cho bé hiệu quả

Tiêu chảy làm người bệnh phải đi tiêu nhiều lần trong ngày, phân lỏng đôi khi chỉ là nước, nguyên nhân do ruột tăng cường sự co thắt và nước không hấp thu được qua niêm mạc ruột để vào máu. Dưới đây là một số cách dân gian khá đơn giản nhưng lại chữa tiêu chảy khá hiệu nghiệm.

Lá ổi non

lá ổi non

Dùng 15 lá ổi non, 1,5 cốc nước sạch và muối. Sau đó, lá ổi rửa sạch ngâm nước muối 10 – 15 phút. Cho lá ổi vào nấu với 1,5 chén nước, đun sôi tầm 30 phút rồi cho thêm chút muối. Cho bé uống hàng ngày.

Lá nhót

Dùng lá nhót tươi (20-30g) hoặc lá khô (6-12g), thái nhỏ, sao vàng, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày.

Hồng xiêm xanh

Hồng xiêm xanh 1

Cắt quả hồng xiêm xanh thành nhiều lát mỏng, phơi khô, sao vàng để dùng dần. Mỗi lần sử dụng lấy khoảng 10 lát sắc với nước uống, lượng nước phải ngập hồng xiêm. Sau đó đổ ra lấy nước uống mỗi ngày 2 lần.

Rau sam

Dùng 100 – 200g rau xam ăn hoặc nấu cháo hàng ngày.

Bài 4: Hàng ngày dùng từ 100-200g rau sam làm rau ăn hoặc nấu cháo ăn hàng ngày.

Lá củ cải tươi, trần bì

 • Lá củ cải tươi 120g
 • Trần bì: 30g

Hai thứ lá này bỏ đun chung chắt lấy hai bát con nước dùng uống hai lần/ ngày. Sau 2-3 ngày dùng thuốc, bệnh sẽ khỏi.

Vỏ quả lựu

Vỏ quả lựu 1

Vỏ quả lựu 15 g, sắc 3 lần, mỗi lần với một bát nước, cô lại còn 250 ml, chia làm 3-4 lần uống trong ngày cho đến khi khỏi bệnh.

Lá mơ, trứng gà

Lá mơ rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng, vớt ra để ráo nước. Sau đó, giã lá mơ thật nhỏ, cho vào bát và đập 1 quả trứng gà, thêm một chút muối trộn đều.

Chuối tiêu xanh

Gọt mỏng lớp vỏ xanh bên ngoài, để lại lớp vỏ xanh bên trong (hoặc tước vỏ cũng được), xay nhuyễn trộn với cháo rồi nấu chín cho bé ăn trong khoảng 3 ngày.

Vỏ quả măng cụt

Vỏ quả măng cụt 1

Lấy 10 vỏ quả măng cụt cho vào nồi đất, đậy kín bằng tàu lá chuối. Sau đó đun sôi thật kỹ cho đến khi nước có màu thật sẫm. Uống ngày 3 – 4 chén.

Gạo lứt

Gạo lứt rang cho vàng, khi thấy thơm. Mỗi lần lấy khoảng 100g gạo rang nấu với 2 lít nước và chút muối, nấu đến khi hạt gạo chín mềm là được. Lấy nước này cho bé uống từ 3 đến 5 ngày là khỏi.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

cam ket

Ý kiến của bạn