Bị đau bụng đi ngoài có nên ăn trứng?

Trứng là một trong nhưng loại thực phẩm bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên ăn trứng ít nhất 3 lần/ tuần. Vậy đối với những người bị đau bụng đi ngoài thì trứng được liệt vào danh sách NÊN  hay KHÔNG NÊN ăn?

Bị đau bụng đi ngoài có nên ăn trứng? 1

Đau bụng đi ngoài ăn trứng có sao không?

Trong trứng gà chứa làm lượng lớn protein, chất béo và các axit amin. Đối với người bị đau bụng đi ngoài, khi ăn trứng, hoạt tính men tiêu hóa bị giảm, dịch tiêu hóa tiết ra ít hơn khiến cho việc chuyển hóa lipid,  protein bị rối loạn. Cơ năng sinh lý nhu động ruột vượt quá mức bình thường, chức năng đồng hóa vốn có bị ảnh hưởng, chức năng tái hấp thu nước và chất dinh dưỡng ở ruột non gặp trở ngại, do đó hầu hết các thành phần dinh dưỡng sẽ bị đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa.  Vì thế việc ăn trứng gà không những mất đi tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn khiến cho tình trạng tiêu chảy nặng hơn.

Ngoài ra, khi bị đau bụng đi ngoài hệ tiêu hóa của chúng ta thường rất nhạy cảm và hoàn toàn có thể bị nhiễm khuẩn nếu cơ thể nạp vào những thực phẩm bẩn, mất vệ sinh. Trong trứng gà bẩn có thể xuất hiện một loại vi khuẩn mang tên Salmonella. Những người bị nhiễm loại vi khuẩn này có thể bị tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa (triệu chứng của ngộ độc thực phẩm) từ 12 – 72 tiếng đồng hồ sau khi mắc bệnh.

Nếu mua về một quả trứng không dập nát, còn lành nguyên thì chúng ta cũng không thể đảm bảo chắc chắn rằng quả trứng có chứa Samonella hay không. Bởi Samonella có thể xâm nhập vào trứng ngay từ khi nó mới hình thành trong cơ thể con gà (điều này đã được chứng minh bởi PGS Benjamin Chapman – chuyên gia về an toàn thực phẩm, thuộc Trường ĐH Bắc Carolina).  Hơn nữa, nhiễm khuẩn cũng có thể xảy ra trong quá trình gà đẻ trứng, quả trứng bị dính phân gà gây nên nguy cơ nhiễm khuẩn.

Vậy lời khuyên là những người bị đau bụng đi ngoài thì không nên ăn trứng. Vì nó là một loại thực phẩm gây khó tiêu.  Ngay cả người khỏe mạnh bình thường, cần rửa sạch trứng trước khi chế biến, không nên ăn trứng dưới dạng lòng đào, ăn trứng sống, trộn salad.

Bạn có thể thay thế trứng gà bằng các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, khoai lang để đường tiêu hóa hoạt động trơn tru. Đồng thời uống nhiều nước, bổi swung thực phẩm giàu kali, natri để đẩy lui chứng đau bụng đi ngoài nhanh chóng.

Ý kiến của bạn