Bị viêm đại tràng ăn gì để cải thiện bệnh?

Bị viêm đại tràng ăn gì để cải thiện bệnh?

Viêm đại tràng là một trong những bệnh lý về đường tiêu hóa gặp khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Bên cạnh điều trị bệnh như thế nào hiệu quả, chế độ ăn uống được rất nhiều người quan tâm. Ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp tới hệ tiêu hóa, chế độ ăn phù hợp giúp cải thiện tình trạng bệnh đồng thời giảm triệu chứng xuất hiện. Vậy người mắc viêm đại tràng nên ăn gì?

Bị viêm đại tràng ăn gì để cải thiện bệnh? 1

Viêm đại tràng là gì?

Viêm đại tràng là bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp, bệnh thường khởi phát từ đợt viêm đường tiêu hóa cấp do tình trạng nhiễm khuẩn thông qua đường ăn uống nhưng không được điều trị triệt để nên dẫn tới hiện tường kháng thuốc, nhờn thuốc. Bệnh tái đi tái lại nhieèu lần sau đó chuyển sang viêm đại tràng mạn tính.

Viêm đại tràng còn có thể do những yếu tố tâm lý gây nên như: Do stress, lo lắng, xúc động,… gây ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật, tăng tiết các chất dẫn tới tình trạng loét ruột.

Với viêm đại tràng mạn, người bệnh có các biểu hiện như:

  • Rối loạn tiêu hóa
  • Bụng đầy hơi
  • Đau bụng
  • Rối loạn phân, phân khi táo khi lỏng
  • Cảm giác mót rặn, không thoải mái sau khi đi đại tiện,…

Khi bị viêm đại tràng nên ăn gì?

Bên cạnh việc điều trị chế độ ăn có vai trò quan trọng đối với người viêm đại tràng. Có nhiều loại thực phẩm và món ăn tốt cho người bệnh có thể hỗ trợ bệnh mau lành hơn ví dụ như các loại rau quả giàu chất xơ, chứa chất chống viêm,…

Thay đổi chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp điều trị viêm đại tràng. Người bệnh cần một chế độ ăn uống đầy đủ các thành phần dinh dưỡng:

  • Chất đạm (protein): 1g/kg/1ngày
  • Năng lượng: 30-35 kcal/kg mỗi ngày tuỳ theo từng bệnh nhân.
  • Chất béo: ăn hạn chế, không quá 15 g/ngày
  • Đủ nước, muối khoáng và các vitamin

Đối với người bị táo bón: Cần giảm chất béo, tăng chất xơ đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose…). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.

Đối với người bệnh thường bị tiêu chảy: Cần tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.

Thực phẩm giàu chất đạm

Chất đạm có tác dụng cung cấp năng lượng, tăng cường chuyển hóa các chất trong cơ thể đồng thời giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn. Vì vậy, người bệnh viêm đại tràng nên ăn các thực phẩm giàu đạm, ví dụ như:

  • Thịt nạc
  • Sữa đậu nành, sữa không đường,…

Cần lưu ý, khi ăn thịt nên dùng thịt xay để chế biến giúp người bệnh dễ tiêu hóa hơn đồng thời giúp giảm gánh nặng cho đại tràng.

Thực phẩm giàu chất xơ

Các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau đậu, đỗ, súp lơ xanh, rau chân vịt, bơ, lê, yến mạch,…là những thực phẩm giúp nhuận tràng nên người bệnh có thể bổ sung thường xuyên để loại bỏ triệu chứng táo bón của bệnh.

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ không tan cellulose

Loại thực phẩm này có tác dụng làm giảm triệu chứng tiêu chảy của người bệnh viêm đại tràng. Đối với người bệnh bị tiêu chảy nên ăn các thực phẩm như:

  • Khoai lang
  • Khoai mì
  • Táo
  • Bánh mì nướng

Bên cạnh đó, người bệnh nên bổ sung thêm vi khuẩn có lợi cho đường ruột từ sữa chua. Bổ sung ít nhất 2 lít nước mỗi ngày giúp cơ thể hoạt động và trao đổi chất trong cơ thể tốt hơn, hạn chế táo bón, phòng tránh nguy cơ mất nước khi tiêu chảy.

Giới thiệu thực đơn trong tuần cho người viêm đại tràng:

Thực phẩm chứa nhiều chất xơ không tan cellulose 1

Lưu ý: Không nên ăn các thực phẩm như nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, rượu bia, cà phê, nước ngọt có gas vì các loại thực phẩm này dễ gây tình trạng đầy hơi trướng bụng. Các thực phẩm nhiều lactose như thực phẩm nhiều đường như quả ngọt, mật ong vì người bệnh có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này, khi ăn vào sẽ gây chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy. Các thức ăn cứng như rau sống, bắp luộc vì gây ảnh hưởng tới vết loét.

Giới thiệu một số món ăn tốt cho người viêm đại tràng

Một số món ăn dưới đây có tác dụng giảm đau đại tràng, giảm các triệu chứng của bệnh đồng thời giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Chúng có tác dụng làm lành viết thương và phù hợp với nhiều thể trạng bệnh viêm đại tràng.

Chè trái vải

Chè trái vải 1

Nguyên liệu:

  • Cơm vải khô 50g
  • Hoài sơn 40g
  • Hạt sen tươi 30g
  • Gạo tẻ 60g

Các nguyên liệu: Cơm vải, hoài sơn, hạt sen giã nát và cho vào nồi nấu cháo chung với gạo tẻ cho chín nhừ ăn vào buổi tối liên tục trong vòng 15 – 20 ngày tùy tình trạng từng người bệnh. Với người bệnh do tỳ vị hư hàn nên ăn món này.

Cháo của sen

Nguyên liệu:

  • Củ sen tươi loại già: 150g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Đường trắng : 30g

Rửa sạch củ senn và đem đốt cho vàng lớp vỏ bên ngoài rồi cắt miếng vừa ăn cho vào hầm chung với gạo tẻ, khi cháo nhừ thì cho thêm đường trắng mỗi ngày ăn 1 lần. Món ăn phù hợp với người bị viêm đại tràng do tỳ thận hư hàn.

Cật heo hầm cốt toái bổ

Nguyên liệu:

  • Cật heo 2 cái tầm 4 – 5 lạng
  • Cốt toái bổ 10g

Cách làm: Sơ chế cật heo sạch sẽ, cắt miếng vừa ăn, cốt toái bổ rửa sơ qua nước cho sạch bụi và đem bọc vào 1 miếng vải mỏng. 2 nguyên liệu trên cho vào nồi đổ ngập nước và hầm trong khoảng 1 giờ, nêm gia vị cho vừa ăn. Chia món ăn làm 2-3 lần ăn hết trong ngày, sử dụng liên tục 5-7 ngày liền.

Cháo cá diếc

Cháo cá diếc 1

Nguyên liệu:

  • Cá diếc 1 con cỡ 2 lạng
  • Gạo tẻ 100g

Cách làm: Cá diếc đem đánh vảy, loại bỏ ruột cho sạch sẽ rồi cho vào nồi nấu chín, vớt cá ra lấy thịt. Gạo tẻ cho vào nồi nước luộc cá khi nãy nấu khoảng 30 phút cho gạo nhừ thì cho hết phần thịt cá vào nêm nếm hành lá, tía tô và gia vị cho vừa. Ăn 1 – 2 lần/ngày, người viêm đại tràng ăn món này khi có triệu chứng táo bón, chướng bụng đầy hơi.

Những lưu ý trong ăn uống cho người viêm đại tràng

Chế biến thức ăn và cách ăn uống cho người bệnh viêm đại tràng cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Khi chế biến thức ăn cho người viêm đại tràng cần chế biến dưới dạng hấp, luộc, lỏng giúp dễ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng ,đặc biệt là trong giai đoạn bệnh đang tái phát.
  • Từ khâu chế biến cho tới khâu bảo quản thực phẩm cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
  • Thức ăn cho người viêm đại tràng cần được nấu chín kỹ
  • Cần ăn uống đúng giờ, ăn làm nhiều bữa trong ngày để đảm bảo cơ thể không thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Để tìm sản phẩm cho người viêm đại tràng, xem  TẠI ĐÂY

Để tìm mua sản phẩm cho người bệnh viêm đại tràng, xem  TẠI ĐÂY

trangphuclinh

3 lý do nên chọn Tràng Phục Linh:

Phiên bản mới với gấp đôi
ImmuneGamma và các thảo dược

Thành phần trong 1 viên cao gấp đôi so với trước đây, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng

Giúp giảm các triệu chứng

Tràng Phục Linh có chứa các thảo dược: Bạch truật, Bạch phục linh có tác dụng giảm các triệu chứng như đau bụng, đi ngoài nhiều lần…

Tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng

Viêm đại tràng khó chữa do niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Tràng Phục Linh chứa ImmuneGamma có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột, hạn chế tái phát

Mua ở nhà thuốc gần nhất:

Thông tin dành cho bạn

  • Làm sao để biết tôi bị viêm loét đại tràng?
  • Tại sao viêm đại tràng lại hay tái phát?
  • Tác dụng của Tràng Phục Linh là gì?
  • Đã có nhiều người dùng Tràng Phục Linh cho hiệu quả tốt chưa?
  • Tràng Phục Linh hiện có chương trình khuyến mại, tặng quà gì không?

Xem thêm

Ý kiến của bạn