5-HTP – triển vọng mới cho hội chứng ruột kích thích

5-HTP là gì?

5- hydroxytriptophan( 5-HTP) là chất trung gian chuyển hóa từ tryptophan thành serotonin- một chất dẫn truyền thần kinh được tiết ra dưới tác động của các xung động kích thích trong lòng ruột.

5-HTP là gì? 1

95% serotonin tập trung ở đường ruột, chỉ có khoảng 5% ở hệ thống thần kinh trung ương. Chỉ sau khi gắn vào các thụ thể( receptor) 5-HT, serotonin mới gây ra tác dụng. Serotonin  đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự vận động, cảm nhận đau và sự bài tiết của ruột.

5- HTP VÀ HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH

Bệnh nhân HCRKT thường gặp các vấn đề sau:

 1. Đau bụng.
 2. Đầy trướng bụng
 3. Rối loạn đại tiện, rối loạn phân
 4. Lo lắng, căng thẳng thần kinh, mất ngủ.

Trong đó vấn đề thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy bệnh phát triển. Do bệnh có tính chất tái đi tái lại nhiều lần mà giải quyết không triệt để hoàn toàn làm bệnh nhân chán nản, lo lắng. Đa số bệnh nhân gặp tâm lý sợ bệnh hiểm nghèo về đường ruột như ung thư đại trực tràng nên có xu hướng đi khám nhiều nơi, dùng nhiều thuốc song bệnh vẫn không khỏi. Trong khi đó, hoạt động sinh lý của ruột được điều chỉnh bởi hệ thống thần kinh trung ương- thần kinh đường ruột- mạng lưới thần kinh plexuses. Lo lắng căng thẳng kéo dài là tác nhân gây rối loạn hoạt động ruột làm tăng nặng các triệu chứng đau, đầy trướng, rối loạn đại tiện. Việc giảm kích thích thần kinh giúp hoạt động của ruột ít bị tác động và ổn định hơn.

5- HTP khi vào cơ thể được tạo thành serotonin nên có tác dụng giảm đau, giảm trướng bụng, cải thiện tinh thần cho bệnh nhân. Chỉ với liều dưới 50mg/ngày, 5-HTP có tác dụng vừa đủ mà lại hầu như không gây ra tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài và hiệu quả cho bệnh nhân HCRKT

DS. Nguyễn Thị Thanh Thúy

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

cam ket

Ý kiến của bạn

10 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 10 bình luận
 1. Lê Đình Tường đã bình luận

  Tôi bị hội chứng ruột kích thích đã lâu, các triệu chứng đúng như tác giả bài viết đã nêu. Hai lần đi nội soi đại tràng không thực hiện được, vì đầu soi chỉ tiếp cận được dến đại tràng xích ma.Tôi nóng lòng muốn biết thêm thông tin về thuôc 5-HTP. Rất mong được Dược sĩ cung cấp. Thuốc đã có trên thị trường chưa?

  Rất cám ơn

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn!
   Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn mắc Hội chứng ruột kích thích. Bệnh xuất hiên do thần kinh đường ruột nhạy cảm quá mức mà gây nên các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Bạn có thể dùng Tràng phục linh Plus chứa 5-HTP giúp ổn định thần kinh chức năng đường ruột mà giải quyết tận gốc tình trạng bệnh. Sản phẩm có bán rộng rãi tại các hiệu thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết thêm thông tin bạn có thể gọi tổng đài tư vấn 1800.1506 (miễn cước) trong giờ hành chính.
   Chúc bạn mạnh khỏe!

 2. tran tien phong đã bình luận

  cho toi hoi toi da dung thuoc Trang Vi Khang 1 thang nay thay ko co ket qua gi vay gio toi muon dung qua phuong thuoc nay lieu co duoc ko vay

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn!
   Hội chứng ruột kích thích gồm hai vấn đề chính:
   1. Đại tràng quá nhạy cảm nên rất dễ bị kích thích, gây co thắt, nhất là khi gặp các yếu tố thuận lợi làm nặng triệu chứng như: căng thẳng, stress, ăn thực phẩm không hợp lý.
   2. Rối loạn vận động ruột nên gây lúc tiêu chảy lúc táo bón.
   Như vậy trong điều trị cần tác động vào hai vấn đề này mới giúp bệnh thực sự ổn định, điều này khác với việc dùng các thuốc điều trị triệu chứng chỉ giúp giảm triệu chứng tạm thời.
   Tràng Phục Linh Plus (nhãn đỏ) do có 5- HTP nên giúp giảm kích thích thần kinh đại tràng. Bạn có thể chuyển dùng sản phẩm này.
   Để biết chế độ ăn uống hợp lý cho người bị Hội chứng ruột kích thích bạn có thể gọi tới 1800 1506 (miễn cước) để được hỗ trợ

 3. vũ minh Hà đã bình luận

  Quá tốt. Vì có nhiều người bị hội chứng này, nhất là người có tuổi. Nếu đúng như bài đã nêu thì giải quyết rất nhẹ nhàng cho số khách hàng băn khoăn và một bộ phận thày thuốc đang bí.

 4. vũ minh Hà đã bình luận

  Nên có Thuốc để trình cho thử nghiệm lâm sàng. Đánh gia kết quả để sử dụng cho bệnh nhân.
  Cám ơn DS. Nguyễn Thị Thanh Thủy

  • Chào bác si!. Bố cháu năm nay 72 tuổi. Bố cháu đã bị táo bón cách đây 10 năm. Khoảng 4 ngày bố cháu mới đi đại tiện được 1 lần. Mỗi lần đại tiện phân rất táo và ít. Cách đây khoang 3 tuần, bố cháu có đi chiếu chụp phần đại trang, kết quả bác sĩ có ghi là : đại tràng có nhiều đoạn co thắt. Vậy cháu xin hỏi bác sĩ có cách điều trị nào cho bệnh của bố cháu k ?. Cháu cám ơn bác sĩ!

   • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

    Chào bạn!

    Bố bạn đã đi khám ở viện nào vậy? đã làm nội soi đại tràng chưa?
    Với đại tràng co thắt hiện nay có nhiều giải pháp ổn định, tuy nhiên cách giảm co thắt tốt nhất bạn nên dùng thảo dược. Các thảo dược được coi là có tác dụng giảm đau, giảm co thắt đại tràng tốt như 5-HTP, Bạch Thược, Hoàng Bá,…

    Để rõ hơn, bạn cung cấp thêm thông tin và chia sẻ trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi qua số 1800 1506 (miễn cước gọi đến)

    Chúc bố bạn mau khỏe!

 5. Ha Van Kiem đã bình luận

  Toi da uong th­u­c pham chuc nang vision 4 thang nay de dieu tri dai trang co that ma khong khoi. lieu trang phuc linh co tot hon vision khong? Chi hay cho toi mot loi khuyen nhe!

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận

   Chào bạn!
   Trong đại tràng co thắt thì thần kinh đại tràng do rất nhạy cảm và vận động ruột bị rối loạn. Do đó để đại tràng ít bị co thắt cần phải hạn chế kích thích thần kinh đại tràng. Nếu chỉ dùng thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng không thể giúp bệnh ổn định được. Tôi khuyên bạn dùng Tràng Phục Linh Plus vì có 5- HTP. Sau khi vào cơ thể 5- HTP chuyển thành serotonin – khi thiếu chất này ruột rất dễ bị tổn thương và rối loạn vận động. Như vậy khi đủ serotonin giúp hoạt động ruột bình thường và tránh bị tổn thương. Quan trọng nữa là 5- HTP giúp giảm kích thích thần kinh đại tràng, giảm lo âu căng thẳng, nhờ đó còn giúp bình thường giấc ngủ và giảm đau bụng.
   Bạn có thể gọi tới Tổng đài 1800 1506 (miễn cước) để được hỗ trợ