U đại tràng lành tính

U đại tràng lành tính

U đại tràng ở dạng lành tính được phát hiện nhờ kỹ thuật nội soi. Tuy chúng không gây nguy hiểm nhưng nếu chúng phát triển thành ung thư thì ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Dưới đây là một số dạng lành tính của chúng.

U đại tràng lành tính 1

U đại tràng lành tính được chia làm 2 loại chính:

 • U ở niêm mạc: Thường gặp nhất là u tuyến, chiếm phần lớn trong các u lành tính.
 • U ở thành đại tràng: Hiếm gặp hơn nhiều, u xuất phát từ tổ chức liên kết, thường là u mỡ, u xơ, u cơ, u máu, u mạch máu

1. Polip đại tràng

Càng ở cuối ống tiêu hóa thì gặp càng nhiều, gặp nhiều nhất ở trực tràng và đại tràng sigma. Nó có thể tập trung tại một đoạn hoặc rải rác khắp đại tràng. Thông thường chúng có hình tròn hoặc bầu dục, đường kính từ 1 mm đến vài cm và có màu đỏ tươi.

Phần lớn các polip không có triệu chứng. Những triệu chứng lâm sàng phụ thuộc vcào số lượng, vị trí, kích thước và cấu tạo đại thể. Nếu xuất hiện triệu chứng thường là:

 • Chảy máu: Thường chảy máu đỏ tươi kèm theo phân có khi chảy máu đơn thuần hoặc chảy máu ít một, kéo dài gây thiếu máu.
 • Rối loạn tiêu hoá, thường là táo bón hoặc tiêu chảy
 • Đau bụng
 • Triệu chứng khác như lồng ruột, polip có cuống có thể cuống dài sa ra ngoài khi đi ngoài.

Việc điều trị chỉ có thể bằng phẫu thuật, tùy theo từng vị trí, số lượng và sự phân bố. Có thể phẫu thuật từng vị trí như:

 • Cắt bỏ polip bằng nội soi hoặc phẫu thuật
 • Cắt đoạn đại tràng cùng với polip
 • Cắt bỏ toàn bộ đại tràng

2. U mỡ

Là dạng hiếm gặp và chỉ chiếm 1 – 10 % trong tổng số các u lành tính của đại tràng. U thường phát triển ở lớp dưới niêm mạc, hiếm hơn là phát triển ở thanh mạc. Kích thước có thể nhỏ như hạt đỗ hoặc ti như quả cam. Đối tượng từ trên 40 tuổi thường hay gặp.

U được cấu tạo gồm những miếng mỡ có kích thước khác nhau và được ngăn cách bằng vách xơ. Nếu ở trong u mỡ có nhiều tổ chức liên kết thì được gọi là u xơ mỡ.

Biểu hiện của khối u:

 • Bệnh tiến triển chậm, thường không có triệu chứng
 • Giai đoạn sau xuất hiện táo bón, ỉa chảy thất thường, đôi khi có máu và dịch nhày
 • Nếu u to có thể sờ thấy u với tính chất di động, mặt nhẵn.
 • Có thể bắt đầu bằng triệu chứng lồng ruột cấp hoặc mạn

U mỡ có thể dẫn đến lồng ruột và ung thư hóa dưới thể sarcoma ( ít gặp). Điều trị chỉ có phương pháp cắt đoạn đại tràng chứa khối u đó.

3. Các loại u đại tràng lành tính khác

U xơ

U xơ đại tràng rất hiếm gặp, phát triển không có triệu chứng. Đôi khi bắt đầu bằng triệu chứng lồng ruột. Nếu tiến triển có thể gây loét về phía phúc mạc và ở niêm mạc gây ung thư.

U phát triển thường không có triệu chứng. Đôi khi bắt đầu bằng triệu chứng của lồng ruột. Tiến triển có thể bị loét về phía phúc mạc hay và ở niêm mạc hoặc ung thư hoá

U cơ

Thường phát triển từ lớp cơ ở trong nhiều hơn ở lớp cơ ngoài. Mặt của khối u thì nhẵn. U có thể phát triển làm hẹp lòng ruột. Khối u có thể gây lồng ruột, loét chảy máu hoặc ung thư hoá.

U mạch máu

Triệu chứng là chảy máu, có thể chảy máu thường xuyên hoặc thành từng đợt. Đôi khi chảy máu dữ dội thành từng đợt trong khi đại tiện. Soi đại tràng thấy búi mạch máu hình chùm nhô lên từ dưới niêm mạc. Việc chẩn đoán u máu trước khi mổ là rất hiếm.

U lành tính khác

Những dạng hiếm gặp như u bạch huyết, u xơ thần kinh. Các u này phát triển không có triệu chứng hoặc rất ít nên việc chẩn đoán gặp khó khăn.  Khi chẩn đoán được đều có chỉ định ngoại khoa là cắt bỏ khối u.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Tràng Phục Linh - Hỗ trợ điều trị Viêm đại tràng cấp và mãn tính

Tràng Phục Linh - Hỗ trợ điều trị Viêm đại tràng cấp và mãn tính 1

Thực phẩm chức năng Tràng Phục Linh có chứa Immunegamma - Giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Vì vậy, đây cũng là sản phẩm đầu tiên có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc, cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, đồng thời giảm nhanh các triệu chứng của bệnh như đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…

* Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

Ý kiến của bạn