Rối loạn tiêu hoá - Tìm hiểu tận gốc nguyên nhân

Rối loạn tiêu hoá – Tìm hiểu tận gốc nguyên nhân

Rối loạn tiêu hoá là triệu chứng thường gặp ở nhiều người. Nguyên nhân sâu xa chính là do sự thiếu hụt các enzym tiêu hoá. Bạn có thể phòng ngừa và chữa khỏi chứng bệnh này bằng cách giữ cân bằng các enzym tiêu hoá trong cơ thể.

Rối loạn tiêu hoá - Tìm hiểu tận gốc nguyên nhân 1

Thế nào là enzyme tiêu hóa?

Enzyme tiêu hóa là các enzym phân hủy các đại phân tử polyme thành dạng nhũ tương để nhung mao ruột có thể dễ dàng hấp thu vào máu, nuôi dưỡng cơ thể. Những loại này rất đa dạng và tìm thấy trong nước bọt, trong dạ dày (do các tế bào trong dạ dày tiết ra), trong dịch tụy (do các tế bào tuyến tụy tiết ra) và trong đường ruột ( ruột già và ruột non)…

Tuyến nước bọt tiết enzyme maltase, amylase… giúp tiêu hóa tinh bột. Dạ dày tiết dịch vị và men pepsin giúp tiêu hóa chất đạm. Dịch gan, mật giúp tiêu hóa chất béo. Tuyến tụy tiết dịch tụy để hoàn chỉnh việc tiêu hóa thức ăn ở ruột non.

Nói đơn giản sự hấp thụ dinh dưỡng qua đường ruột không tốt dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hoá. Các enzyme tiêu hóa có nhiệm vụ giúp phân huỷ thức ăn để thực hiện quá trình tiêu hóa tốt nhất.

Thiếu hụt các enzym tiêu hóa do đâu?

Những yếu tố nguy cơ làm thiếu hụt loại enzym này bao gồm:

1. Hút thuốc lá và rượu: Cồn và nicotin trong rượu, thuốc lá sẽ cản trở quá trình sản suất enzyme để tiêu hoá thực phẩm, dẫn đến tình trạng thực phẩm không được tiêu hoá đúng cách, cơ thể không hấp thụ tốt dưỡng chất và cuối cùng gây suy dinh dưỡng.

2. Stress và lão hóa sớm: Khi tâm trạng căng thẳng hoặc do tuổi tác thì sự cân bằng axít – kiềm trong cơ thể cũng trở nên khó khăn, vì vậy mà lượng enzyme được sản xuất cũng suy giảm đáng kể.

3. Một số loại thuốc như thuốc ức chế axit và NSAID (thuốc chống viêm không steroid): Các loại thuốc này cũng làm mất cân bằng axít – kiềm trong cơ thể nên làm suy giảm lượng enzyme tiêu hóa.

4. Các bệnh như thiếu máu ác tính, bệnh loét dạ dày, viêm tụy, xơ gan…

Hậu quả của thiếu hụt enzyme tiêu hóa

Sự thiếu hụt này làm giảm vô hiệu hoá sự phân giải thực phẩm thành các loại đường đơn, các axit amino và các axít béo – những dưỡng chất vốn có nhiệm vụ tạo năng lượng cho cơ thể. Chính vì vậy, khi thiếu các dưỡng chất này, nguồn năng lượng cung cấp cho cơ thể giảm khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống.

Sự thiếu hụt enzyme còn dẫn đến những hệ lụy khác cho sức khỏe, chẳng hạn như trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, đầy hơi, táo bón, nhức đầu, các rối loạn về ruột, xơ vữa động mạch, cholesterol cao, yếu cơ và nguy hiểm nhất là sự suy giảm chức năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Mẹo tăng các enzym tiêu hóa

Theo Tiến sĩ Dinesh Kumar Singal, chuyên gia về tiêu hóa tại Viện Nghiên cứu Pushpawati Singhania (Bệnh viện PSRI) thì có nhiều loại thực phẩm tự nhiên có thể làm tăng các enzyme tiêu hóa trong cơ thể, việc quan trọng là bạn cần ăn uống lành mạnh ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe và cải thiện hệ thống tiêu hóa.

  • Đối với những người không dung nạp lactose thì nên chọn sữa chua để giúp tiêu hóa lactose tốt hơn, tránh các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, đầy hơi…
  • Chế độ ăn giàu chất xơ như các loại ngũ cốc nguyên hạt và chuối
  • Các loại thực phẩm như gừng, bạc hà, hạt cây thì là… cũng có tác dụng giúp cải thiện tiêu hóa rất tốt.
  • Nên tránh các loại thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao hoặc thực phẩm chế biến qua lò vi sóng vì cách chế biến này làm hao hụt đáng kể lượng enzyme tiêu hóa có sẵn trong thực phẩm.

Nguồn: Afamily

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Mẹo tăng các enzym tiêu hóa 1

Ý kiến của bạn