Thế nào là ruột dễ bị kích thích?

Thế nào là ruột dễ bị kích thích?

Ruột dễ bị kích thích hay còn có tên gọi khác là hội chứng ruột dễ kích thích. Bệnh bao gồm nhiều triệu chứng về hệ tiêu hóa với nhiều mức độ khác nhau. Người bệnh rất nhạy cảm với các loại thức ăn, có những thực phẩm làm cho triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng hơn.

che đo an

Triệu chứng của bệnh

Các triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Ợ nóng
 • Khó tiêu
 • Đầy hơi và ợ
 • Nhu động ruột không đều, xen lẫn tiêu chảy và táo bón
 • Bụng đau dữ dội
 • Căng trướng bụng

Điều trị hội chứng ruột dễ kích thích

Điều trị chính thức

Việc điều trị sử dụng nhiều loại thuốc như điều trị chứng khó tiêu, ợ nóng: Thuốc chống co thắt giúp ruột nhu động dễ dàng, chất kích thích ruột để làm phân mềm và thuốc trị bệnh tiêu chảy.

Điều trị bổ sung

Nên hỏi ý kiến của bác sĩ cũng như các nhà trị liệu chuyên nghiệp. Họ cho bạn những lời khuyên bổ ích về phong cách sống và chế độ dinh dưỡng để khắc phục. Đồng thời dùng thêm một số loại thuốc kích thích nhẹ đường tiêu hóa hoạt động thông suốt.

Biện pháp khắc phục

Chế độ dinh dưỡng

Stress được coi là nhân tố gây ra hội chứng ruột dễ kích thích, bên cạnh đó chế độ ăn là nhân tố quan trọng. Thực phẩm làm cho bệnh nhân trầm trọng hơn như bột mì tinh luyện, bơ sữa và các sản phẩm chất ngọt chưa tinh chế.

Trong thực đơn hàng ngày, nên tránh dùng các thực phẩm làm cho triệu chứng nặng hơn, đặc biệt là bia rượu, đồ uống chứa cồn…

Liệu pháp vi lượng đồng căn

Hạt nhục đậu khấu: Phương pháp này phản ứng tốt với những triệu chứng ruột kích thích do stress và thức ăn vặt gây ra. Thuốc tác dụng lên những vùng ruột bị co thắt kèm theo những chuyển động không đồng bộ bất ngờ trong ruột.

Argenticum nitricum (Argent. nit): Nếu thực phẩm ngọt làm cho các triệu chứng nặng hơn, thì dùng phương thuốc này là sự lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt là bệnh nhân bị tiêu chảy với nhiều hơi khí dồn nén trong ruột một phần bị cho ra ngoài, một phần chạy lên, xuống trong ruột kèm theo âm thanh khó nghe.

Cây thạch tùng: Dùng cho bệnh nhân mắc bệnh do căng thẳng và lo lắng, triệu chứng này thường là tiêu chảy, táo bón xen lẫn và trướng bụng.

Colocynthis: Nên cân nhắc khi dùng, chỉ định dùng khi đi ngoài nhiều nước do giận dữ hoặc căng thẳng những đợt đau quặn bụng khi ăn uống.

Loại dược thảo

Loại dược thảo 1

 • Nước ép cây nha đam có tác dụng làm dịu và điều hoà đường tiêu hoá.
 • Trà bạc hà hoặc trà hoa cúc La Mã nóng cũng có thể làm dịu những rối loạn tỏng ruột, thêm một ít gừng thì trà sẽ ngon hơn.
 • Yoga có tác dụng thư giãn nhờ kỹ thuật hít thở điều hòa

Thanh Mai_Trangphuclinh.vn

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

 

Tràng Phục Linh Plus - Dành riêng cho Hội chứng Ruột kích thích và Đại tràng co thắt

Tràng Phục Linh Plus - Dành riêng cho Hội chứng Ruột kích thích và Đại tràng co thắt

Thực phẩm chức năng Tràng Phục Linh Plus có chứa các thành phần thảo dược giúp:

 • Giảm nhanh các triệu chứng đau bụng, chướng bụng, sôi bụng, đi ngoài nhiều lần, phân sống…
 • Giảm các kích thích gây co thắt đại tràng

* Để tìm các nhà thuốc gần bạn nhất: Click tại đây

Ý kiến của bạn