Polyp đại trực tràng có chuyển thành ung thư?

Polyp đại trực tràng có chuyển thành ung thư?

Hỏi : Xin hỏi bác sĩ, polyp đại trực tràng có thể chuyển thành ung thư không? Nội soi đại trực tràng có thể phát hiện polyp không?

Hoàng Mai Thu (Thái Nguyên)

703690 Polyp đại trực tràng có chuyển thành ung thư?

Trả lời:

Polyp đại trực tràng là bệnh thường gặp. Đây là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng. Polyp có khả năng phát triển thành ung thư với tỷ lệ tăng dần theo năm nếu không được điều trị. Theo thống kê thì 30% số trường hợp ung thư đại trực tràng là do polyp gây ra.

Polyp đại trực tràng nếu được phát hiện sớm sẽ giảm thiểu việc phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, việc phát hiện sớm và điều trị polyp đại trực tràng thường gặp nhiều khó khăn, bởi triệu chứng bệnh thường mờ nhạt. Đến khi triệu chứng rõ ràng và khối u lòi ra ngoài hậu môn hoặc khối u to gây tắc ruột thì việc điều trị đôi khi đã chậm.

Ngoài ra, nội soi đại trực tràng có thể phát hiện ra polyp. Hiện nay với kỹ thuật nội soi đại tràng , những bệnh nhân mắc bệnh ở đại trực tràng có thể yên tâm, bởi phương pháp này giúp bác sĩ phát hiện các polyp nhỏ, ở giai đoạn sớm, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp và hiệu quả. Khi có các biểu hiện như: có máu trong phân, thay đổi thói quen đại tiện kéo dài trên 1 tuần hoặc đau bụng thì nên đi nội soi và nếu có polyp thì xử lý ngay để tránh nguy cơ ung thư.

ThS. Hà Hùng Thủy- SKDS

Tràng Phục Linh - Hỗ trợ điều trị Viêm đại tràng cấp và mãn tính

Tràng Phục Linh - Hỗ trợ điều trị Viêm đại tràng cấp và mãn tính 1

Thực phẩm chức năng Tràng Phục Linh có chứa Immunegamma - Giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Vì vậy, đây cũng là sản phẩm đầu tiên có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc, cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, đồng thời giảm nhanh các triệu chứng của bệnh như đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…

* Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

Ý kiến của bạn