Phòng tránh tiêu chảy ở bà bầu

Phòng tránh tiêu chảy ở bà bầu

Khi mắc chứng tiêu chảy bà bầu thường có tâm lý lo lắng có ảnh hưởng tới thai nhi hay không và tìm cách chữa trị hiệu quả. Để hạn chế tình trạng tiêu chảy xảy ra, các bà bầu cần có kiến thức để phòng tránh chứng bệnh này và có một thai kỳ khỏe mạnh

Phòng tránh tiêu chảy ở bà bầu 1

Nguyên nhân gây tiêu chảy ở bà bầu

Nguyên nhân chủ yếu khiến các bà bầu bị tiêu chảy do chế độ ăn uống hàng ngày không đảm bảo vệ sinh. Trong quá trình mang bầu, sức đề kháng của thai phụ giảm nên việc ăn uống hàng ngày cần rất cản trọng. Khi đó hệ tiêu hóa yếu đi, một số mẹ bầu ăn uống đồ không đảm bảo vệ sinh khiến cho chứng tiêu chảy “ghé thăm”.

Nguyên nhân khi ăn uống phải nguồn nước ô nhiễm, ăn những thực phẩm ôi thiu, nhiễm khuẩn khiến các bà bầu bị tiêu chảy.

Một số trường hợp khác do ăn một số thực phẩm không phù hợp với thể trạng và sự hấp thu của cơ thể ví dụ như một số bà bầu bị dị ứng với sữa tươi cũng dẫn tới tình trạng tiêu chảy.

Đôi khi chế độ ăn đảm bảo vệ sinh nhưng do trong bữa ăn có nhiều đồ lạ với nhiều chất đạm, mỡ nên không tiêu hóa được vì vậy mà phải tống ra ngoài qua tình trạng tiêu chảy.

Thuốc điều trị huyết áp, thuốc giảm axit trong dạ dày chứa magiê và kháng sinh có thể gây ra bệnh tiêu chảy khi mang thai.

Các bệnh đường ruột như bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng cũng gây ra chứng tiêu chảy.

Tiêu chảy trong thời kỳ mang thai có thể được gây ra bởi sự gia tăng lượng nước. Có thể là do các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao, chẳng hạn như hoa quả (dưa hấu), rau quả và uống quá nhiều nước.

Một số nguyên nhân khác bao gồm như không dung nạp đường lactose, bị viêm dạ dày hoặc ngộ độc thức ăn.

Biện pháp phòng ngừa tiêu chảy khi mang thai

Để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh các bà bầu cần có chế độ ăn uống hợp vệ sinh, thực hiện chế độ ăn chín uống sôi, không ăn các loại rau sống, tiết canh hay các loại gỏi thịt tái… Thực phẩm chế biến xong nên ăn ngay không nên để sang ngày khác, đảm bảo an toàn khi chế biến.

Lựa chọn những thực phẩm có độ an toàn, có nguồn gốc xuất xứ. Tránh những nhóm thực phẩm giàu gia vị và hay ẩn chứa những chất béo vượt ngưỡng cho phép.

Một số thực phẩm được khuyến cáo có độ an toàn với hệ tiêu hóa cao hơn những loại khác như: Ngũ cốc, sữa chua, khoai tây… Cũng nên cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất nhất định cho cơ thể. Chất sắt cũng được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa được chứng tiêu chảy khi mang thai.

Các loại thức ăn trước khi sử dụng nên được nấu chín kỹ

Không nên ăn các loại thực phẩm bị ẩm mốc, bốc mùi chua, ôi thiu…

Không sử dụng các loại hoa quả dập nát, các loại hạt đã bị biến màu

Hạn chế những loại cá biển, tôm, ốc… nếu bạn từng có tiền sử bị đau bụng, tiêu chảy vì những loại thực phẩm này.

Thực phẩm dễ gây tiêu chảy, ngộ độc

Các bà bầu nên lưu ý một số thực phẩm dưới đây dễ gây nên tình trạng ngộ độc, tiêu chảy. Vì vậy, nên cân nhắc khi sử dụng chúng nhé.

1. Sắn

1. Sắn 1

Đây là loại thực phẩm này chứa nhiều axit cyanydric. Khi gặp men tiêu hóa trong dạ dày, axit cyanydric sẽ gây nên tình trạng đau bụng, đi ngoài, nặng hơn nữa là ngộ độc thức ăn. Axit cyanydric tập trung nhiều ở hai đầu củ sắn.

Do đó khi ăn nên tránh những loại sắn có vị đắng, đun nấu nên gọt vỏ sạch, ngâm nước một thời gian, luộc thật chín và ăn ngay sau đó.

2. Nấm

Nấm là thực phẩm bổ dưỡng, nhưng nếu ăn phải những loại nấm độc thì hậu quả sẽ khôn lường. Triệu chứng nhẹ khi ngộ độc nấm là đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, nôn, nặng hơn, nó sẽ khiến bạn bị hôn mê, thậm chí tử vong.

Vì vậy, không nên ăn các loại nấm mọc tự nhiên, không rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh ngộ độc, tiêu chảy.

3. Thịt cóc

Thịt cóc nếu biết cách chế biến thì trở thành món ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu không biết chế biến một số loại chất độc có tên là Bufotoxin chứa nhiều trong da, gan, mật, trứng cóc và gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa, ngộ độc cho người nếu ăn phải nó. Vì vậy cần cẩn trọng khi chế biến và sử dụng loại thực phẩm này.

4. Cá nóc

Nếu biết chế biến đúng cách thì cá nóc an toàn với sức khỏe. Tuy nhiên, độc tố ở cá nóc rất nguy hiểm vì chúng không bị phá hủy bởi nhiệt độ cao và gây đau bụng, ngộ độc cho con người rất nhanh. Tốt nhất, bạn nên tránh cá nóc khi mang thai.

5. Củ dền

Củ dền theo suy nghĩ của nhiều người, có màu đỏ sẽ bổ máu và tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, đó là màu sắc đặc trưng của loại thực phẩm này, không có liên quan tới việc cấu tạo hồng cầu hay bổ máu ở người. Nước củ dền khi pha chung với sữa có thể dẫn tới đau bụng, ngộ độc natri cho cơ thể.

Những lưu ý khi mẹ bầu bị tiêu chảy

Dưới đây là một số lưu ý khi bà bầu gặp hiện tượng tiêu chảy:

  • Tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tiêu chảy: Xem mình đã ăn những thức ăn gì, uống những thứ gì để không dùng các món đó nữa để tránh bị tiêu chảy trong những lần khác
  • Bị tiêu chảy, cơ thể sẽ mất nước do đó cần bổ sung nước cho cơ thể. Loại nước cần bổ sung nên là nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội pha thêm 1 muỗng muối và 9 muỗng đường (hoặc dung dịch oresol pha đúng lượng nước được chỉ định). Tránh dùng các loại nước hoa quả, nước ngọt, nước có gas trong thời gian bị bệnh.
  • Cần có thời gian nghỉ ngơi để bảo vệ sức khỏe của bản thân và thai nhi
  • Nếu có hiện tượng đau bụng kéo dài, thai phụ cần nhanh chóng đến khám bác sĩ chứ không nên tự ý mua thuốc để điều trị vì có nhiều loại thuốc gây hại cho thai nhi.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Ý kiến của bạn