Phòng ngừa ngộ độc thức ăn

Phòng ngừa ngộ độc thức ăn

Ngộ độc thức ăn xảy khi ăn phải thức ăn bị nhiễm độc. Nguyên nhân một phần do chế biến và bảo quản thức ăn không đúng cách. Những nguyên tắc dưới đây có thể giúp bạn phòng tránh nguy cơ gây bệnh.

Phòng ngừa ngộ độc thức ăn 1

Giữ vệ sinh tay và các dụng cụ nấu ăn

Vệ sinh tay và các dụng cụ nấu ăn có thể giúp phòng tránh được hiện tượng nhiễm trùng chéo, đó là sự nhiễm khuẩn từ vật này sang vật khác.

Do đó việc giữ vệ sinh tay và các dụng cụ làm bếp bằng cà phòng trước và ngay sau khi chế biến có thể làm giảm nguy cơ bị ngộ độc thức ăn, đặc biệt là khi chế biến thịt sống, gia cầm, cá, sò, ốc, hến…

Không để chung thức ăn sống và chín

Việc để chung các thức ăn chưa chế biến với thức ăn đã chín gây ra hiện tượng lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm với nhau. Để tránh hiện tượng bạn nên thực hiện theo những cách sau:

  • Không để chung thực phẩm tươi sống với các loại thực phẩm khác
  • Gói kín thịt, cá bằng túi ni lông để tránh rò rỉ nước ra ngoài
  • Không dùng chung dao thớt, các dụng cụ cắt gọt giữa thức ăn tươi sống với đồ ăn chín hoặc đồ ăn sẵn
  • Khi chế biến đồ đựng thực phẩm sống phải để riêng với đồ để thực phẩm chín

Nấu chín kỹ thức ăn

Thức ăn bị nhiễm độc có bề ngoài không khác so với thức ăn an toàn do đó cần nấu chín kỹ thức ăn để diệt một số vi khuẩn có hại.

Thức ăn được bảo quản tốt

Nếu không bảo quản thức ăn an toàn các loại vi khuẩn có thể tái sinh rất nhanh đặc biệt là vi khuẩn có hại. Vì vậy sau khi mua thực phẩm bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để thức ăn không bị vi khuẩn có hại xâm nhập.

Một số loại vi khuẩn như thịt, cá và một số loại hải sản khác cần được bảo quản ngay sau khi mua về cho đến khi bạn chế biến chúng.

Làm tan giá thực phẩm đúng cách

Làm tan giá thực phẩm đúng cách 1

Vi khuẩn ở các loại thịt, cá tái sinh rất nhanh, do đó bạn cần làm tan giá các thực phẩm đúng cách và an toàn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ làm tan giá thực phẩm:

Trong tủ lạnh: Gói thực phẩm bằng túi ni lông, khi thực phẩm tan giá thì phải chế biến ngay

Trong lò vi sóng: Sử dụng lò vi sóng  “50% công suất” hoặc loại có kèm chức năng “làm tan giá” để thực phẩm được nấu chín đều. Đối với các loại thịt cá cắt miếng, bạn nên để rời chúng ra khi làm tan giá để tránh tình trạng vẫn còn những phần đông lạnh.

Trong nước đá: Giữ thực phẩm bằng túi ni lông và điều chỉnh nhiệt độ nước đá 30 phút/lần và chế biến sau khi thực phẩm làm tan giá.

Chú ý khi bày biện thức ăn

Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình bày biện thức ăn để đảm bảo an toàn:

  • Loại bỏ thức ăn dư thừa
  • Bày thức ăn nguôi ra trước 2 giờ nên sử dụng khay đá ngay dưới thức ăn
  • Nếu bạn muốn bày thức ăn nóng trong hơn 2 tiếng, bạn nên sử dụng khay giữ nóng thức ăn, lò hâm (để ở bàn ăn) để giữ thức ăn luôn nóng.

Loại bỏ thức ăn nguy cơ gây độc

Hãy loại bỏ những thức ăn đã được chế biến, bảo quản vì thức ăn để trong nhiệt độ phòng quá lâu có thể chứa vi khuẩn hay các loại độc tố mà không thể tiêu diệt bằng nấu nướng.

Không nên thử các loại thức ăn mà nên loại bỏ chúng ngay thậm chí trông ngon miệng.

Tránh những thực phẩm

Bạn nên tránh những thực phẩm có nguy cơ gây độc như:

  • Các loại thịt không quen thuộc
  • Các thực phẩm hải sản tươi sống hay chín tái như cá, sò, trai..
  • Trứng sống, tái hoặc các sản phẩm có thành phần trứng như bánh bao hay kem tự làm.
  • Mầm của các loại thực vật như cỏ linh lăng, cỏ ba lá, đậu hay củ cải
  • Nước hoa quả hay rượu táo không tiệt trùng
  • Sữa và các sản phẩm sữa không tiệt trùng
  • Các loại pho mát mềm (Feta, Brie và Camembert) hay các loại pho mát không tiệt trùng.
  • Các loại thịt patê nguội hay thịt để trét (meat spreads)
  • Các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích…

Nên tuân thủ theo những quy tắc an toàn thực phẩm bạn sẽ có cuộc sống an toàn và khỏe mạnh.

Nguồn: 24h

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Tránh những thực phẩm 1

Ý kiến của bạn