Phòng chống polyp đại tràng với chất xơ

Phòng chống polyp đại tràng với chất xơ

Polyp đại tràng là một khối u phát triển bất thường trên bề mặt của đại tràng, có thể ở trong lòng ruột, thành ruột hoặc ở bề mặt bên ngoài). Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng góp phần kìm hãm cũng như phát triển bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về vai trò của chất xơ trong phòng chống căn bệnh này nhé.

Phòng chống polyp đại tràng với chất xơ 1

Bệnh polyp đại tràng có những biểu hiện nổi bật nhưu đi ngoài ra máu kéo dài, phát hiện bằng cách nội soi đại tràng. Tất cả mọi lứa tuổi đều có nguy cơ mắc bệnh, nguy hiểm hơn là tỷ lệ chuyển thành ác tính khá cao.

Để phòng ngừa căn bệnh này người bệnh cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời có lối sống lành mạnh và chế độ ăn phù hợp. Dưới đây là một số những lưu ý mà người bệnh nên quan tâm:

  • Bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu bia
  • Không để tình trạng béo phì, hạn chế ăn các chất béo bão hòa ( có trong thịt động vật trừ mỡ cá và các loại sữa nguyên kem).
  • Có chế độ ăn nhiều chất xơ để giảm nguy cơ phát triển polyp đại tràng thành ung thư

Chất xơ thường chứa nhiều trong các loại rau quả. Theo nghiên cứu các bệnh nhân mắc polyp đại tràng, thực phẩm giàu chất xơ giảm nguy cơ phát triển polyp đại tràng thành ung thư như rau xanh nấu chín, đậu hạt, trái cây khô, gạo lứt…

Đối với những người tiêu thụ rau xanh đã được nấu chín ít nhất 1 lần/ngày giảm được 24 % so với những người chỉ ăn 5 lần/tuần. Nguy cơ phát triển polyp giảm 26 % ở những người tiêu thụ trái cây khô ở những người tiêu thụ 3 lần/tuần so với tiêu thụ trái cây khô dưới 1 lần/tuần.

Những thống kê trên cho thấy tầm quan trọng của chất xơ trong việc phòng chống popyp đại tràng, đặc biệt là ngăn ngừa nó trở thành ác tính.

Trong các loại rau xanh nấu chín chứa chất chlorophyll, glucosinolates và isothiocyanates có tác dụng giải độc tế bào, chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư. Các hoạt chất này phát huy tác dụng trong rau đã nấu chín hơn rau sống.Nên chế biến thành dạng luộc hoặc nấu canh sẽ tốt hơn.

Đậu hạt cung cấp chất xơ có khả năng lên men tai đại tràng, được chứng minh là có tác dụng kháng viêm và phòng chống ung thư. Đậu hạt còn chứa các chất chống ung thư khác như saponins, inositol hexaphosphate, gamma-tocopherol và phytosterols. Không những vậy, đậu hạt còn phòng chống đái tháo đường, béo phì cũng như cung cấp đạm thực vật cho cơ thể. Đậu hạt được chế biến thành nhiều món như chè, sườn nấu đậu, gà nấu đậu…rất dễ ăn mà lại bổ dưỡng.

Gạo lứt có tác dụng phòng chống ung thư vì chứa một số chất như phytates và protease inhibitors. Trái cây khô chứa nhiều chất xơ giúp kiểm soát đường huyết và tạo ra axit béo chuỗi ngắn có tác dụng giảm sản sinh tế bào ung thư qua các nghiên cứu.

Người dân ở Việt Nam thường ăn uống không đúng khoa học, đặc biệt tiêu thụ chất xơ không theo khuyến nghị và ngày một giảm. Trong khi tác dụng của chất xơ rất lớn không những cung cấp một số chất thiết yếu cho cơ thể mà còn phòng chống bệnh tật. Vì vậy nên bổ sung thêm chất xơ vào trong bữa ăn hàng ngày của gia đình, không những phòng chống bệnh polyp đại tràng mà còn ngăn ngừa và kìm hãm sự phát triển của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Phòng chống polyp đại tràng với chất xơ 2

Ý kiến của bạn