Phình đại tràng là gì?

Phình đại tràng là gì?

Phình đại tràng thường gặp ở trẻ nhỏ, với những dấu hiệu chủ yếu là táo bón kéo dài, đau bụng từng cơn, sờ thấy khối phân cứng ở bụng. Với trẻ nhỏ còn có hiện tượng “tháo cống”. Vì vậy cần phát hiện sớm và điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Phình đại tràng là gì? 1

Thế nào là phình đại tràng?

Phình đại tràng (Megacolon) là hiện tượng dãn bất thường của đại tràng nhưng không do nguyên nhân tắc nghẽn. Vì vậy gây ra tình trạng táo bón kinh niên cho người bệnh.

Nguyên nhân gây phình đại tràng

Nguyên nhân chính do đoạn ruột bị giãn làm giảm nhu động, phân di chuyển chậm hơn, ruột có thời gian tái hấp thu nước nên phân ngày càng đặc và cứng. Có trường hợp phân tạo thành những khối khô và cứng gây ra hiện tượng tắc nghẽn đường ruột.

Phình đại tràng được chia làm 2 loại:

1. Bẩm sinh

Phình đại tràng vô hạch hay gọi là bệnh Hirschsprung. Đối với người bình thường, ruột co bóp nhờ sự điều khiển của các hạch thần kinh trong thành ruột. Bị mắc bệnh Hirschsprung ngay từ lúc sinh ra đã không có hạch thần kinh nên ruột không co bóp được và ngày càng bị giãn to. Phình đại tràng tự phát mãn tính.

2. Mắc phải

  • Do thuốc: Morphin, Codein, Risperidone (thuốc điều trị bệnh tâm thần)
  • Nhiễm độc: Chủ yếu gặp trong bệnh viêm loét đại tràng và viêm đại tràng màng giả. Đại tràng bị giãn to ra là do hậu quả của quá trình mắc viêm mạn tính. Cơ chế cụ thể thì chưa xác định rõ nhưng có lẽ là do sản xuất quá nhiều chất oxic nitric.
  • Bệnh Chagas: Đây là bệnh nhiễm ký sinh trùng Trypanosoma cruzi, thường gặp ở Trung và Nam Mỹ.
  • Nguyên nhân khác: Tổn thương thần kinh nặng (teo não, chấn thương tủy sống), phù niêm do suy giáp, xơ cứng da, thoái hóa tinh bột (Amyloidosis) và táo bón mạn tính.

Triệu chứng phình đại tràng

Phình đại tràng gây ra các triệu chứng như sau:

  • Táo bón kéo dài
  • Đau bụng từng cơn
  • Sờ thấy khối phân cứng ở thành bụng
  • Trẻ em thường có dấu hiệu “tháo cống”, phân ra nhiều sau khi kích thích hậu môn
  • Khi có biến chứng viêm ruột người bệnh thường sốt cao, tiêu phân máu, nhịp tim nhanh và trụy mạch

Chẩn đoán và điều trị

Việc chẩn đoán dựa vào dấu hiệu trên và chụp X- quang cản quang sẽ thấy ruột già bị giãn ra. Việc làm này không hề đơn giản nên cần đến trung tâm y tế tin cậy để thực hiện.

Điều trị bao gồm:

1. Điều trị triệu chứng: Chế độ ăn nhiều chất xơ, uống thuốc “xổ” để làm mềm phân, thụt tháo hoặc bơm hậu môn.

2. Điều trị căn nguyên: Tùy thuộc vào nguyên nhân để điều trị, đối với trẻ em bệnh Hirschsprung thường được mổ bỏ cắt đoạn ruột bị dãn và nối lại.

Thu Thủy_Trangphuclinh.vn

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Ý kiến của bạn