Tìm hiểu về phình đại tràng bẩm sinh

Tìm hiểu về phình đại tràng bẩm sinh

Phình đại tràng bẩm sinh thường gặp ở đối tượng trẻ nhỏ, có thể gặp cả ở trẻ sơ sinh. Trong đó các bé trai mắc bệnh nhiều hơn các bé gái. Nếu không được can thiệp kịp thời bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Tìm hiểu về phình đại tràng bẩm sinh 1

Phình đại tràng bẩm sinh là gì?

Phình đại tràng bẩm sinh là bệnh có thể gặp ở tất cả trẻ nam và nữ. Tần suất mắc bệnh chiếm 15 % các bệnh và dị tật bẩm sinh cần phải mổ. Bệnh gây ra hiện tượng khó hoặc chậm đi tiêu ngay sau khi trẻ được sinh ra. Hoặc tình trạng táo bón kéo dài xen lẫn với ỉa chảy.

Phình đại tràng bẩm sinh gây ra các di chứng cho trẻ như chậm lớn, chậm phát triển thần kinh và gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm ruột nặng hoặc tắc ruột. Cần phẫu thuật thì bệnh mới có thể chữa khỏi được hoàn toàn.

Nguyên nhân phình đại tràng bẩm sinh

Trong quá trình phát triển của bào thai, cùng với sự phát triển của ống tiêu hóa theo hướng từ trên xuống dưới là sự phát triển hệ thống thần kinh chi phối cho ruột.

Hệ thống thần kinh nhân các tín hiệu từ hệ tiêu hóa, nhận cảm giác có thức ăn hay phân ở trong lòng ruột và chuyển thông tin đến các cơ ở thành ruột thông qua hạch ở 2 đám rối thần kinh tên là  Aubach và Meissner. Do đó trẻ có thể đi tiêu bình thường. Nếu mà hạch ở đám rối không có ruột không co bóp và làm cho trẻ không đi cầu được.

Đặc điểm của phình đại tràng bẩm sinh

Bệnh phình đại tràng bẩm sinh có những đặc điểm sau đây:

Trẻ mới sinh: Bụng căng trướng, không đi cầu được, chỉ đi cầu khi dùng ống thông đưa vào hậu môn kích thích. Khi được kích thích trẻ đi tiêu ra nhiều phân như “tháo cống”. Có hiện tượng nôn nhiều.

Trẻ lớn: Xuất hiện táo bón nhiều năm xen kẽ với từng đợt ỉa chảy dạng “tháo cống”, phân thối và có màu đen, bụng chướng. Trẻ suy dinh dưỡng, chậm phát triển về thể chất và tâm thần.

Biến chứng phình đại tràng bẩm sinh

Phình đại tràng bẩm sinh nếu không được điều trị kịp thời có thể xảy ra các biến chứng sau:

 • Suy dinh dưỡng, chậm phát triển thể chất và trí tuệ
 • Viêm ruột tái đi tái lại, có thể gây nên thủng ruột.
 • Tắc ruột

Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán

Đa số các trường hợp phình đại tràng ở nước ta thường được phát hiện muộn. Vì tâm lý của bố mẹ thường nghĩ đó là tình trạng bình thường của trẻ nhỏ.

Chẩn đoán dựa vào các triệu chứng lâm sàng: Chướng bụng, chậm đi phân su sau 24h đối với trẻ mới sinh và táo bón ở trẻ trên 1 tuổi, cộng với hiện tượng “tháo cống”.

Chụp X- quang bụng cản quang thấy hiện tượng ruột già giãn to. Đây là phương pháp chẩn đoán không đơn giản nên cần được thực hiện tại bệnh viện với trang thiết bị hiện đại.

Điều trị

Vì không có các hạch thần kinh ở đoạn ruột gần phía hậu môn nên đoạn ruột đó không thể co bóp và bị teo nhỏ. Do đó đoạn ruột bình thường sẽ phình to ra. Việc điều trị sẽ bao gồm việc cắt bỏ đoạn ruột teo đi và đưa đoạn ruột bình thường xuống thay thế.

Hiện nay có nhiều cách mổ khác nhau , có thể mổ một hay nhiều lần, có thể mổ ở bụng nhưng phần lớn trường hợp chỉ cần mổ từ dưới hậu môn lên mà không cần mổ bụng.

Trangphuclinh.vn

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Tràng Phục Linh - Hỗ trợ điều trị Viêm đại tràng cấp và mãn tính

Tràng Phục Linh - Hỗ trợ điều trị Viêm đại tràng cấp và mãn tính 1

Thực phẩm chức năng Tràng Phục Linh có chứa Immunegamma - Giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Vì vậy, đây cũng là sản phẩm đầu tiên có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc, cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, đồng thời giảm nhanh các triệu chứng của bệnh như đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…

* Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

Ý kiến của bạn

24 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 24 bình luận
 1. Thưa bác sĩ con em mới phẫu thuật phình đại tràng được 1 tháng giờ bé đi phân thối liệu có sao không ạ

  • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

   Chào bạn!
   Phình đại tràng là hiện tượng dãn bất thường của đại tràng nhưng không do nguyên nhân tắc nghẽn, gây tình trạng táo bón cho bệnh nhân.
   Trường hợp ở trẻ bị Phình đại tràng bẩm sinh thường phẫu thuật cắt đoạn đại tràng bị dãn và nối lại phần đại tràng bình thường. Sau khi phẫu thuật bệnh nhân có thể gặp một số rối loạn đi cầu hay đau bụng. Nên triệu chứng của bé có thể không sao bạn nhé.
   Bạn nên cho bé đi tái khám định kỳ để bác sỹ theo dõi đại tràng cho bé.
   Cần thêm thông tin tư vấn bạn vui lòng gọi lên tổng đài 1800.1506 (miễn cước cuộc gọi) trong giờ hành chính để được hỗ trợ.
   Chúc bé mau khỏe!

 2. Xin hỏi. Tôi có cháu nhỏ được 3 tháng bị phình đại tràng bẩm sinh đã phẫu thuật và tạo hậu môn giả.Bác sĩ hẹn khi cháu lớn được 8 cân thì mổ lại và đi bằng hậu môn thật của cháu.

  • linhtm đã bình luận:

   Chào bạn!
   Phình đại tràng bẩm sinh do vô hạch thần kinh ở đoạn ruột gần phía hậu môn nên đoạn ruột không co bóp được và teo nhỏ đi nên đoạn ruột bình thường sẽ teo nhỏ đi. Việc điều trị sẽ cắt bỏ phần ruột bị teo và thay thế bằng đoạn ruột bình thường. Bạn nên theo chỉ định của bác sỹ
   Cần thêm thông tin bạn vui lòng gọi lên tổng đài 1800.1506 (miễn cước cuộc gọi).
   Chúc bạn và gia đình sức khỏe!