Ngăn ngừa bệnh ỉa chảy hiệu quả

Ngăn ngừa bệnh ỉa chảy hiệu quả

Bệnh tiêu chảy thường lây lan qua con đường tiêu hóa, thủ phạm chính do vi khuẩn gây nên. Bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa một cách hiệu quả nếu chúng ta biết cách. Dưới đây là một số cách phòng chống căn bệnh thường gặp này.

Ngăn ngừa bệnh ỉa chảy hiệu quả 1

Rửa tay bằng xà phòng phòng bệnh ỉa chảy (Ảnh minh họa)

Thông tin chung về bệnh ỉa chảy

Triệu chứng bệnh tiêu chảy

Trẻ em được gọi là mắc bệnh ỉa chảy nếu có những biểu hiện dưới đây:

  • Đi đại tiện từ 3 lần trở lên trong ngày
  • Phân lỏng hoặc toàn nước

Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ nhỏ và thường hồi phục khi được chăm sóc tốt tại nhà, nhưng ngược lại bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như mất nước, rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng hoặc thậm chí gây tử vong.

Phân loại tiêu chảy

Tiêu chảy bao gồm 2 loại:

Tiêu chảy cấp: Xảy ra đột ngột nhưng chỉ kéo dài vài ngày, có thể trên 1 tuần nhưng không quá 2 tuần

Tiêu chảy mạn tính: Thời gian kéo dài trên 2 tuần, 1 tháng thậm chí có thể hơn nữa. Có ngày tiêu chảy ít, có ngày tiêu chảy nhiều, có ngày tưởng như khỏi bệnh thì lại tái phát ngay, dạng này thường ít gặp hơn tiêu chảy cấp.

Nguyên nhân gây tiêu chảy

Nguyên nhân gây tiêu chảy là do sự mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong đường ruột. Lúc đó cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách:

  • Huy động nhiều nước vào ruột để hòa tan các siêu vi khuẩn và các chất độc do chúng sinh ra
  • Co bóp mạnh để đẩy nước ra ngoài đồng thời mang theo siêu vi khuẩn và các chất độc ra ngoài

Khi bị thải ra quá nhiều nước mà không được bù vào, đồng thời mất cả chất điện giải là những chất muối rất cần thiết cho cơ thể.

Điều trị tiêu chảy

Bổ sung lượng nước cần thiết nhất là Oresol, nếu là trẻ nhỏ thì cần cho bú nhiều hơn

Không nên nhịn ăn, điều này hết sức sai lầm và nguy hiểm, vì dù bị tiêu chảy nhưgn cơ thể vẫn có khả năng hấp thụ 70% chất dinh dưỡng. Nếu cung cấp dinh dưỡng hợp lý làm cho bệnh nhanh khỏi hơn.

Tránh các loại nước giải khát, nước ép trái cây quá ngọt để bệnh không trở nên xấu đi

Phòng ngừa bệnh ỉa chảy

Vệ sinh cá nhân và môi trường

  • Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh
  • Nhà có bệnh nhân tiêu chảy cấp cần rắc vôi bột hoặc cloramin B sau mỗi lần đi tiêu.
  • Phân và chất thải của người bệnh phải đổ vào nhà tiêu, cho vôi bột, cloramin B…vào sau mỗi lần đi để sát khuẩn
  • Hạn chế ra vào trong vùng có dịch

An toàn vệ sinh thực phẩm

  • Thực hiện ăn chín uống sôi
  • Không ăn các thức ăn dễ bị nhiễm khuẩn đặc biệt là mắm tôm sống, hải sản tươi sống, gỏi cá, tiết canh, nem chua…

Sử dụng nguồn nước sạch

  • Nguồn nước sạch phải được đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ.
  • Tất cả nước ăn uống phải được sát khuẩn bằng hóa chất cloramin B
  • Cấm đổ chất thải, nước giặt, rửa đồ dùng của người bệnh xuống ao, hồ, sông, giếng. Cấm vứt súc vật chết và rác xuống ao, hồ, sông, giếng.

Khi có tiêu chảy cấp

Nếu có hiện tượng tiêu chảy cấp cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, để tránh hiện tượng bệnh lây lan.

Nguồn: Suckhoedoisong

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Ý kiến của bạn