Món ăn dễ gây rối loạn tiêu hóa bà bầu

Món ăn dễ gây rối loạn tiêu hóa bà bầu

Chế độ ăn uống quan trọng đối với bà bầu, do đó nếu không lựa chọn thực phẩm và các món ăn hàng ngày các bà bầu dễ gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa. Một số món ăn dưới đây dễ gây nên tình trạng đó, các bà bầu tham khảo để tránh nhé.

Món ăn dễ gây rối loạn tiêu hóa

Bánh chưng, bánh tét

Bánh chưng, bánh tét 1

Bánh chưng, bánh tét được làm bằng nguyên liệu là bột gạo nếp và thịt mỡ nên ăn nhiều dễ dẫn tới chứng đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, để tránh hiện tượng này bà bầu nên ăn dè chừng với món này.

Tuyệt đối không ăn món bánh chưng đã để quá 2 ngày mà không được bảo quản trong tủ lạnh.

Dưa hành

Nếu bạn gặp phải tình trạng loét dạ dày hoặc mắc phải chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa khi mang bầu thì không nên thử món dưa hành hoặc một số loại dưa muối khác.

Bản chất của dưa hành là chứa nhiều chất chua, khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn và làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Nhưng với những bà bầu khỏe mạnh thì chúng lại giúp kích thích tiêu hóa tốt, thậm chí có một số mẹ bầu còn nghén chua trong đó có các món dưa muối… Dù vậy, dưa hành muối là loại thực phẩm chứa muối nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, mẹ bầu nên cẩn thận.

Bánh kẹo và mứt

Bánh kẹo và mứt hầu như đều chứa nhiều đường nên không tốt cho sức khỏe bà bầu đặc biệt là không tốt cho đường tiêu hóa của bà bầu. Vì thế bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm này.

Bánh kẹo và mứt 1

Tuy nhiên, trong các loại mứt thì mứt me có vị chua, tính mát, giúp tiêu hóa thức ăn và chống nôn hiệu quả. Nếu phụ nữ mang thai gặp chứng ốm nghén có thể sử dụng mứt me để giải quyết những khó chịu do những cơn buồn nôn mang lại.

Tuy vậy bạn cũng không nên lạm dụng mứt me và chỉ nên sử dụng các loại mứt còn hạn sử dụng và có nhãn mác sản xuất rõ ràng. Những loại mứt đóng gói bày bán sẵn thường ẩn chứa nhiều nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm do đó bạn không nên ăn.

Món lẩu

Bà bầu lưu ý hạn chế món lẩu vì có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa và gây nhiễm kí sinh trùng. Các nghiên cứu y học chứng minh rằng, ăn lẩu có nhiều cái hại, nhất là với phụ nữ đang mang thai. Món lẩu chưa chín kỹ có thể dẫn tới chứng giun sán. Việc ăn lẩu cũng có thể gây hại cho dạ dày và đường ruột. Bạn cũng nên đặc biệt tránh món lẩu cay vì vị cay dễ làm tổn thương dạ dày.

Khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa như thế nào?

Trong chế độ ăn hàng ngày nên tăng cường các chất xơ có trong rau quả, trái cây, ngũ cốc như họ đậu để kích thích hệ vi khuẩn đường ruột.

Uống đủ nước mỗi ngày, không nên uống quá nhiều hoặc quá ít nước.

Tránh các đồ uống có tính kích thích như bia rượu, trà , cà phê vì  chúng gây mất nước

Thể thao hàng ngày hoặc đi bộ nhẹ nhàng cũng là một phương pháp hợp lý để nhanh chóng khắc phục tình trạng táo bón khi mang thai.

Nếu mắc tình trạng tiêu chảy cần kiểm soát chất điện giải. Ngoài ra, ăn uống điều độ và kiểm soát thành phần thức ăn cũng là việc nên làm cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ổn định.

Ăn chậm, nhai kỹ, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (6-8 bữa ăn/1 ngày), đồng thời hạn chế tối đa những đồ ăn nhiều dầu, mỡ để tránh hiện tượng đầy bụng, ợ hơi

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa như thế nào? 1
Khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa như thế nào? 2
Khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa như thế nào? 3

Ý kiến của bạn