Lo lắng, căng thẳng gây tiêu chảy?

Lo lắng, căng thẳng gây tiêu chảy?

Một là trạng thái của hệ thần kinh, một là triệu chứng của hệ tiêu hóa, liên quan gì đến nhau? Thế mà, “chuyện thật như đùa” này càng ngày càng gặp phải nhiều ở Việt Nam…

 

Cứ đến kỳ lương là đau đại tràng…

Chị Lụa, 47 tuổi, một chủ xưởng gỗ nhỏ ở Hải Dương không thể hiểu tại sao mỗi khi gần cuối tháng, đến kỳ trả lương cho công nhân là lại thấy bụng dạ khó chịu, ăn uống không thoải mái, đi ngoài không bình thường. Vì xưởng nhỏ, công nợ khách hàng nhiều khi không trả kịp, nên mỗi đợt xoay tiền để nhập gỗ, cũng như để trả lương, là chị phải chạy đôn chạy đáo. Lo lắng, căng thẳng, mất ngủ cũng từ đấy mà ra. Và tệ nhất là kéo theo rối loạn tiêu hóa, kém ăn, khó tiêu. Bụng nhiều khi trướng căng, ấm ách khó chịu, đi ngoài 2-3 lần trong ngày, phân không thành khuôn, mà dẹt như phân mèo, đi xong vẫn còn cảm giác mót rặn rất khó chịu.

lo lắng

Hễ lo lắng, căng thẳng là rối loạn tiêu hóa

Những hiện tượng như vậy không hiếm gặp. Có cô gái, vì giận dỗi bố mẹ không cho tiếp tục tiến tới với người mình yêu, cũng thành có bệnh đại tràng. Còn với người có tuổi, vốn đường ruột đã yếu, thì chỉ một hai đêm mất ngủ hay nhà có chuyện phải lo, cũng lại tái phát bệnh đường tiêu hóa…

Bệnh đường ruột nhưng do thần kinh chi phối

Không hiểu bệnh tình của mình là do đâu, chị Lụa lặn lội lên BV Bạch Mai để khám chuyên khoa tiêu hóa. Tại đây, chị được kết luận là mắc Hội chứng ruột kích thích (HCRKT) – một chứng bệnh mặc dù không có kèm theo bất cứ tổn thương thực thể nào ở đường ruột nhưng lại bị chi phối nhiều bởi yếu tố thần kinh.

Bệnh đường ruột nhưng do thần kinh chi phối 1

I.B.S (Hội chứng ruột kích thích) đang gặp ngày càng nhiều

Theo GS.TSKH Nguyễn Khánh Trạch, chủ tịch Hội khoa học Tiêu hóa Việt Nam, tỉ lệ mắc HCRKT trong số những bệnh nhân đi khám tiêu hóa phải lên tới 60%, và càng ngày càng có xu hướng gia tăng. Cũng theo GS Trạch, chính những xung động thần kinh mạnh từ não bộ gây ra sự kích ứng thái quá ở dạ dày, đường ruột. Nên khi lo nghĩ, căng thẳng quá, nhiều người bị tái phát đau dạ dày, và đại tràng cũng vậy.

“Bệnh nào, thuốc ấy”

Để chữa trị và ngăn ngừa HCRKT, quan trọng nhất là tinh thần của người bệnh phải thật thoải mái, vui vẻ. Nhiều người vì chữa mãi không khỏi thành ra chán nản, bi quan, sợ bệnh. Kết quả là bệnh ngày một nặng thêm. Ngoài việc tập luyện thể dục, thể thao, giảm bớt áp lực cuộc sống thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Các loại đồ ăn dễ gây kích thích như cà phê, cá, tôm, hải sản hay đồ ăn lạ với cơ thể cần phải được giảm bớt. Người bệnh cũng nên sử dụng những sản phẩm dành riêng cho HCRKT chứ không phải sản phẩm cho bệnh đại tràng – vì họ không có tổn thương gì trên đường ruột cả. Sản phẩm dành riêng cho HRTKT ngoài việc tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa còn phải có tác dụng giảm các cảm giác căng thẳng, stress kích thích gây co thắt đại tràng.
Chọn đúng sản phẩm tốt, tình trạng rối loạn tiêu hóa có thể giảm ngay sau 1-2 ngày, sử dụng từ 1 tháng trở lên sẽ giúp tránh tái phát và ngăn bệnh trở thành mãn tính.
Để biết thêm về chế độ ăn uống cần thiết cho người mắc HCRKT, độc giả vui lòng gọi 18001506 (tổng đài miễn cước chuyên về bệnh đường tiêu hóa)

Thành Minh

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

 

 

Tràng Phục Linh Plus - Dành riêng cho Hội chứng Ruột kích thích và Đại tràng co thắt

Tràng Phục Linh Plus - Dành riêng cho Hội chứng Ruột kích thích và Đại tràng co thắt

Thực phẩm chức năng Tràng Phục Linh Plus có chứa các thành phần thảo dược giúp:

  • Giảm nhanh các triệu chứng đau bụng, chướng bụng, sôi bụng, đi ngoài nhiều lần, phân sống…
  • Giảm các kích thích gây co thắt đại tràng

* Để tìm các nhà thuốc gần bạn nhất: Click tại đây

Ý kiến của bạn