Làm gì khi tiêu chảy nặng do viêm đại tràng

Làm gì khi tiêu chảy nặng do viêm đại tràng

Tiêu chảy có thể coi là nỗi ám ảnh khủng khiếp nhất với người bệnh viêm đại tràng. Ở những bệnh nhân bị viêm đại tràng nặng, mỗi lần tái phát, người bệnh có thể đi ngoài 6-7 lần/ 1 ngày, kéo dài liên tục cả tháng trời với hàm lượng nước trong phân lên tới 90%.

Vì sao người bệnh viêm đại tràng lại dễ bị tiêu chảy

Tiêu chảy là hiện tượng thường gặp và là triệu chứng chung của nhiều bệnh đường tiêu hóa. Tuy nhiên thường gặp nhất vẫn là tiêu chảy cấp tính (kéo dài dưới 1 tuần). Tiêu chảy mạn tính (kéo dài từ 2 đến 4 tuần) ít gặp hơn và thường thấy ở những bệnh có tổn thương ở đường tiêu hóa như bệnh viêm đại tràng.

Vì sao người bệnh viêm đại tràng lại dễ bị tiêu chảy 1

Nguyên nhân chính gây tiêu chảy ở người bệnh viêm đại tràng là do các tế bào niêm mạc ruột, đại tràng bị tổn thương. Niêm mạc tổn thương làm rối loạn khả năng hấp thụ nước, ion và các chất hòa tan của đường tiêu hóa. Nước không được hấp thu sẽ được đào thải ra ngoài cùng phân. Không chỉ vậy, hiện tượng viêm nhiễm còn gây kích thích làm tăng tiết dịch và tăng nhu động ruột, góp phần vào cơ chế gây tiêu chảy. Ở những người viêm đại tràng nặng, vùng tổn thương còn có thể bài tiết chất nhầy, máu, mủ hay protein vào lòng ruột, gây ra tình trạng tiêu chảy kèm máu.

Những tác hại khi lạm dụng thuốc cầm tiêu chảy mạnh

Khi bị tiêu chảy, người bệnh thường ưa thích sử dụng các thuốc cầm tiêu chảy do các thuốc này có tác dụng trực tiếp lên hệ thống cơ thành ruột, làm giảm nhu động thành ruột, tăng lực co thắt hậu môn nên cầm tiêu chảy khá nhanh. Tuy nhiên, việc lạm dụng các thuốc cầm tiêu chảy có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là khi dùng kéo dài.

Một tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng các thuốc cầm tiêu chảy là gây loạn khuẩn hoặc bùng phát nhiễm khuẩn ruột. Nguyên nhân là do thuốc cầm tiêu chảy làm giảm nhu động ruột, nên làm tăng thời gian giữ phân lại, lâu ngày sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Trong trường hợp vi khuẩn tiết ra chất độc, độc tố lưu lại trong ruột còn gây hại. Như vậy, từ một thuốc chống tiêu chảy có thể làm tái phát sự tiêu chảy và gây độc nếu sử dụng không đúng cách.

Những tác hại khi lạm dụng thuốc cầm tiêu chảy mạnh 1

Khi sử dụng các thuốc cầm tiêu chảy lâu ngày, người bệnh rất dễ nhờn thuốc. Vấn đề này khiến bệnh nhân phải sử dụng liều dùng tăng dần thì thuốc mới có tác dụng, thậm chí ngay cả khi đã dùng liều cao, thuốc cũng không có tác dụng. Các bác sĩ thường khuyến cáo, trong vòng 48 tiếng sử dụng thuốc cầm tiêu chảy mà không thấy tác dụng thì nên ngừng sử dụng. Một số thuốc cầm tiêu chảy khi dùng liều cao kéo dài sẽ gây táo bón, đau bụng, buồn nôn, nôn, khô miệng, trướng bụng, tắc, liệt ruột (do làm giảm co thắt, giảm nhu động ruột quá mức). Ngoài ra, thuốc còn gây một số biểu hiện về thần kinh như nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi. Các thuốc này cần thận trọng khi dùng cho người viêm loét dạ dày, đại tràng hoặc có chức năng gan suy giảm.

Giải pháp nào cho người bệnh viêm đại tràng nặng bị tiêu chảy

Với những người thường xuyên bị tiêu chảy kéo dài như bệnh nhân viêm đại tràng, việc sử dụng các thuốc cầm tiêu chảy nhanh không những kém an toàn mà còn chỉ chữa được phần ngọn của bệnh. Nếu không giải quyết được phần gốc, bệnh sẽ thường xuyên tái phát. Vì vậy bệnh nhân viêm đại tràng cần quan tâm đến việc phục hồi và tái tạo niêm mạc ruột, đại tràng đã bị tổn thương. Tuy nhiên, đây là vấn đề cần khắc phục lâu dài. Bên cạnh đó, mỗi khi tới đợt cấp, người bệnh cũng cần có một giải pháp an toàn hơn để cầm tiêu chảy. Sử dụng các phương pháp dân gian, ví dụ như sử dụng lá ổi xanh có thể là một giải pháp an toàn và hiệu quả. Theo kinh nghiệm dân gian, ổi xanh có hàm lượng tanin cao nên có tác dụng cầm tiêu chảy, dùng khi bình thường còn dễ gây táo bón. Khi bị đau bụng đi ngoài, chỉ cần nhai 5-6 búp ổi với muối, nuốt lấy nước ngày 2-3 lần là hết. Tanin trong lá ổi giúp nhanh chóng làm săn se niêm mạc ruột, giảm độ nhão của phân và đem lại tác dụng cầm tiêu chảy nhanh chóng.

Phong Thủy  

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…  

Tràng Phục Linh FAST với hàm lượng cao tinh chất lá ổi, giúp cầm tiêu chảy an toàn và nhanh chóng nên rất phù hợp với những người bị tiêu chảy cấp và mạn tính, người bị tái phát viêm đại tràng….

Giải pháp nào cho người bệnh viêm đại tràng nặng bị tiêu chảy 1

Sản phẩm có thể dùng cho phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ nhỏ.

Để được tư vấn trực tiếp về chế độ dinh dưỡng và dùng thuốc khi bị tiêu chảy nặng, xin gọi 1800 1506 (miễn phí cước gọi). Để tìm nhà thuốc có bán Tràng phục linh Fast, xin XEM TẠI ĐÂY

Giải pháp nào cho người bệnh viêm đại tràng nặng bị tiêu chảy 2Giải pháp nào cho người bệnh viêm đại tràng nặng bị tiêu chảy 3

Ý kiến của bạn