Khi bị tiêu chảy cần tránh những thực phẩm nào?

Khi bị tiêu chảy cần tránh những thực phẩm nào?

Nguyên nhân gây tình trạng tiêu chảy rất đa dạng, do vi rút, do vi khuẩn, chế độ ăn uống, do thuốc men… Khi gặp tình trạng này nên có biện pháp xử trí kịp thời vì khi tiêu chảy kéo dài làm cho cơ thể mất nước và chất điện giải, ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, một số thực phẩm làm cho tình trạng của bạn nặng hơn, cùng tham khảo những thực phẩm dưới đây để có cách phòng tránh khi bạn gặp phải vấn đề này nhé.

Khi bị tiêu chảy cần tránh những thực phẩm nào? 1

Thực phẩm cần tránh khi bị tiêu chảy

Một số thực phẩm, khi bạn bị tiêu chảy dung nạp vào sẽ khiến cho tình trạng tiêu chảy càng trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, hãy tránh xa chúng khi gặp hiện tượng này nhé.

Thực phẩm từ bơ, sữa

Hiện tượng tiêu chảy gây ra sự suy giảm về số lượng của enzim lactase trong cơ thể. Enzim lactase là thành phần rất cần tiết để tiêu hóa hàm lượng lactose – một loại đường được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa.

Đường sữa không thể tiêu hóa được gây ra các triệu chứng như: Đau bụng, đầy hơi, buồn nôn và tiêu chảy . Vì vậy, khi gặp tình trạng tiêu chảy thì tốt nhất bạn không nên dung nạp loại thực phẩm này. Bạn nên tránh dùng là: bơ, kem, phô mai…
Nhưng bạn vẫn có thể ăn sữa chua vì các chế phẩm sinh học có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể bạn có được sự cân bằng vì sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Đồ ăn chứa nhiều chất béo

Thức ăn có chứa hàm lượng chất béo cao làm tăng những cơn co thắt ruột và làm cho triệu chứng của tiêu chảy nặng hơn. Vì vậy, bên tránh các loại đồ ăn như đồ ăn nhanh, thực phẩm chứa nhiều dẫu mỡ nếu tiêu chảy đang “ghé thăm”.

Thức ăn không đường

Một số đồ ăn không đường có thể có tác dụng nhuận tràng, nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy đầy hơi và khó chịu. Kẹo không đường và kẹo cao su không đường thường có chứa sorbitol không tốt cho tiêu hóa và có thể gây tiêu chảy nặng hơn. Vì vậy nên tránh kẹo không đường, kẹo cao su không đường, nước giải khát có ga…

Thực phẩm gây đầy hơi

Các thực phẩm dễ gây tình trạng đầy hơi như: Đậu, bắp cải, súp lơ xanh và hành tây. Vì vậy khi bị tiêu chảy nên tránh các thực phẩm này

Ngoài ra, một số loại trái cây như: đào, lê, mận, các loại trái cây sấy khô (mơ, nho khô, mận khô) bạn cũng nên tránh vì chúng sẽ làm bạn bị đầy hơi và làm nặng hơn bệnh tiêu chảy.

Rượu bia, cà phê và nước giải khát có ga cần tránh

Đối với những người khỏe mạnh thì những đồ uống trên không gây ra chứng tiêu chảy. Nhưng khi bị tiêu chảy nên tránh uống rượu, cà phê, và các loại nước giải khát có ga. nên uống nước tinh khiết, nước lọc.

Thực phẩm tốt cho người bị tiêu chảy

Bên cạnh những thực phẩm làm cho chứng tiêu chảy của bạn trở nên trầm trọng hơn thì cũng có một số thực phẩm có ích trong việc chữa trị tiêu chảy. Dưới đây là danh sách các thực phẩm được đánh giá là tốt cho người bệnh bị tiêu chảy

Chuối

Chuối 1

Chuối có thể làm dịu bao tử ngay lập tức và giải quyết khá ổn về căn bệnh đường tiêu hóa. Trong chuối có một lượng lớn kali sẽ giúp cung cấp trở lại các chất điện phân mà cơ thể đang cần.

Chất xơ pectin có trong chuối là loại chất xơ hòa tan, có thể hấp thu các chất lỏng đang dư thừa trong bao tử trong suốt quá trình tiêu chảy. Inulin cũng có trong chuối với số lượng lớn chính là một loại probiotic, giúp khôi phục lại những vi khuẩn có ích cho bao tử.

Thực phẩm giàu tinh bột

Những thực phẩm này sẽ làm giảm và ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy ngay lập tức vì có chứa hàm lượng chất xơ và dễ tiêu hóa

Khoai tây và cơm chính là những lựa chọn tốt để làm ngưng tình trạng tiêu chảy, giúp cơ thể phục hồi nhanh. Nước gạo nâu cũng rất tốt cho những người bị tiêu chảy và có thể dùng thường xuyên khi cần thiết.

Táo đã được nấu chín

Hàm lượng chất xơ hòa tan pectin trong táo giúp ích rất nhiều cho người bị tiêu chảy. Tuy nhiên, những quả táo sống còn cung cấp nhiều loại chất xơ khác nên sẽ khiến bao tử phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa hết lượng chất xơ dồi dào trong loại trái cây này. Vì vậy, táo đã nấu chín không chỉ dễ tiêu hơn mà còn cung cấp rất nhiều lợi ích từ pectin, các dưỡng chất và lượng đường tự nhiên có trong táo.

Thịt gà

Khi tiêu chảy  cơ thể sẽ mất đi lượng protein, chất dinh dưỡng và nước do phải đi vệ sinh thường xuyên. Gà chính là một lựa chọn tuyệt vời để đẩy lùi bệnh tiêu chảy, đồng thời giúp cơ thể hồi phục nhanh nhờ được bổ sung kịp thời lượng protein phong phú từ thịt gà.

Bột mì đã được chế biến

Bột mì được chế biến sẵn là thực phẩm không tốt cho sức khỏe bằng các loại lương thực khô nhưng với tình trạng tiêu chảy nó lại bị đảo ngược.

Bột mì chế biến sẵn nằm trong danh sách những thực phẩm ưu tiên hàng đầu dành cho người bị tiêu chảy. Vì các sản phẩm làm từ lương thực thô khi được chế biến sẽ bị lột bỏ lớp vỏ bên ngoài nên chúng sẽ dễ tiêu hóa hơn, làm dịu bao tử và hạn chế được những triệu chứng của bệnh.

Sữa chua

Tuy là sản phẩm chế biến từ sữa nhưng lại có tác dụng chữa tiêu chảy hiệu quả. Những lợi khuẩn probiotic hiện diện trong sữa chua có thể khắc phục được những triệu chứng khó chịu ở bao tử một cách hiệu quả bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn xấu và làm sinh sôi những khuẩn sữa có trong sữa chua.

Trà thảo mộc

Các loại trà thảo mộc có tác dụng làm dịu cơ thể và tinh thần. Để làm giảm và loại trừ bệnh tiêu chảy, hãy chú ý đến tác dụng làm dịu và giảm đau của bạc hà và hoa cúc. Bạc hà là một phương thuốc trị co thắt đồng thời còn giúp làm thư giãn, xoa dịu các cơ bên trong ruột. Hoa cúc có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm và các cơn co thắt trong thành ruột.

Việt quất

Việt quất 1

Nhờ vào đặc tính làm se, dùng một vài quả việt quất sẽ làm giảm tình trạng viêm trong bao tử và kết dính các tế bào bên trong thành ruột, hạn chế sự bài tiết chất nhầy và các chất lỏng. Việt quất cũng là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào, làm dịu nhẹ quá trình tiêu hóa thức ăn.

Một số món cháo chữa tiêu chảy ở trẻ em

Cháo rau sam

  • Rau sam 90g
  • Búp ổi non 20g
  • Quả hồng xiêm non 10g
  • Gạo 30g
  • Bột gia vị vừa đủ

Tất cả cho vào nồi, đổ 250ml nước đun sôi kỹ chắt lấy nước, bỏ bã. Gạo xay thành bột cho vào nước rau trên quấy đều, đun trên lửa nhỏ. Khi cháo chín cho bột gia vị. Ăn khi cháo còn nóng, ăn liền 2 – 3 ngày.

Cháo cà rốt, ô mai

  • Cà rốt 50g
  • Ô mai mơ 5 quả
  • Gạo 50g

Mài cà rốt thành bột, ô mai bóc lấy vỏ giã nhỏ, gạo rang vàng xay thành bột. Tất cả cho vào nồi với 200ml nước, đun trên lửa nhỏ, cháo chín là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, ăn liền 2-3 ngày.

Cháo hạt sen

  • Hạt sen 100g
  • Củ mài 50g
  • Quả hồng xiêm non 15g
  • Đường phèn 20g

Cách làm như sau: Quả hồng xiêm giã dập cho vào nồi, đổ 250ml nước, đun sôi kỹ, chắt lấy nước, bỏ bã. Hạt sen, củ mài, sấy khô, tán thành bột, cho vào nước hồng xiêm quấy đều, đun trên lửa nhỏ, cháo chín, cho đường phèn, đun tiếp đường tan hết là được. Chia ăn 3 lần trong ngày, lúc đói, lúc cháo nóng, ăn liền trong 2 – 3 ngày.

Cháo gừng

  • Gạo trắng 50g
  • Gừng tươi 50g

Gạo nấu cháo chín cho gừng vào. Ăn nóng trong ngày.

Cháo gạo, sơn dược

  • Gạo 50g
  • Sơn dược 10g
  • Thịt quả vải khô 50g
  • Hạt sen 10g

Tất cả cho vào nồi, nước vừa đủ, nấu chín ăn trong ngày.

Cháo khiếm thực, phục linh

  • Bột khiếm thực 60g
  • Bột phục linh 20g
  • Gạo lức 100g

Gạo lức nấu thành cháo, cho hai thứ bột trên vào đun sôi lên là ăn được. Ăn trong ngày.

Cháo khương, tra, củ cải

  • Gừng tươi 20g
  • Sơn tra 20g
  • Củ cải 15g
  • Đường đỏ 15g
  • Gạo lức 250g

Cho tất cả cho vào nồi, đổ nước vừa đủ đun trong 40 phút, bỏ bã, lấy nước nấu với gạo vo sạch thành cháo rồi cho đường. Ngày ăn 3 lần, liền 5 ngày.

Phòng ngừa tiêu chảy hiệu quả

  • Để phòng ngừa hiệu quả bệnh tiêu chảy và không làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn thì nên ăn các loại thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng, rửa thật sạch để đảm bảo sức khỏe.
  • Rửa tay thật sạch trước khi chế biến hoặc ăn bất kỳ loại thực phẩm nào.
  • Không ăn các loại thực phẩm đã ôi thiu, ẩm mốc, quá hạn sử dụng
  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước, trong và sau khi ăn.

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Tràng Phục Linh - Hỗ trợ điều trị Viêm đại tràng cấp và mãn tính

Tràng Phục Linh - Hỗ trợ điều trị Viêm đại tràng cấp và mãn tính 1

Thực phẩm chức năng Tràng Phục Linh có chứa Immunegamma - Giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Vì vậy, đây cũng là sản phẩm đầu tiên có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc, cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, đồng thời giảm nhanh các triệu chứng của bệnh như đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…

* Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

Ý kiến của bạn

12 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 12 bình luận
  1. E thường xuyên bi tiêu chảy, cùng 1-mâm cơm nhưng cả nhà ko sao, duy nhất e bi tiêu chay ra nc liên tục, thường xuyên, có phải do đường ruột e kém ko? Hiện e đang mang thai tuần 13.

    • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

      Chào chị Lý,
      Trong quá trình mang thai, người phụ nữ sẽ phải qua nhiều thay đổi bất thường trong cơ thể. Táo bón, tiêu chảy, đầy bụng, ăn không tiêu, chán ăn… là những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa mà phụ nữ mang thai phải đối mặt thường xuyên trong suốt thai kỳ.
      Với các rối loạn tiêu hóa nêu trên thì táo bón là bệnh thường gặp ở các bà bầu. Khoảng 11-35% phụ nữ có thai bị táo bón (tại một số bệnh viện con số này có thể lên tới 50%), đặc biệt là ở 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ. Táo bón không nguy hiểm nhưng lại khiến các bà bầu vô cùng khó chịu.
      Nguyên nhân các bà bầu thường xuyên bị táo bón là thời kỳ mang thai cơ thể người mẹ có sự thay đổi nồng độ hormone, đặc biệt là tăng nồng độ Progesterone dẫn đến giảm nhu động ruột. Thức ăn sẽ bị lưu lại ở ruột lâu hơn và tiêu hóa chậm hơn dẫn đến hiện tượng bị táo bón. Bên cạnh đó, trong thai kỳ các bà mẹ thường xuyên phải bổ sung viên sắt hàng ngày để phòng chống thiếu máu dinh dưỡng – đây cũng là một nguyên nhân gây nên táo bón. Ngoài ra, cùng với sự phát triển của thai nhi, kích thước tử cung của người mẹ cũng tăng lên kéo theo chèn ép các cơ quan nôi tạng trong bụng, ruột non bị đẩy lên nằm hai bên tử cung, ruột già bị ép lại cũng làm tăng thêm tình trạng táo bón vào cuối thai kỳ.
      Tuy không phổ biến như táo bón nhưng tiêu chảy cũng hay xảy ra đối với các phụ nữ mang thai. Thời kỳ mang thai, cơ thể người phụ nữ dễ nhạy cảm với việc nhiễm vi khuẩn và virut, các loại thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn…
      Táo bón kéo dài dẫn đến tình trạng rối loạn nhu động ruột gây hiện tượng tiêu chảy. Tiêu chảy tuy không ảnh hưởng đến bào thai nhưng khiến người mẹ mệt mỏi, mất nước, kiệt sức… làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Tiêu chảy có kèm nôn, mất nước nhiều….cũng rất nguy hiểm.
      Trường hợp của chị, ngoài việc lưu ý kết hợp chế độ ăn chia nhỏ bữa, bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả, uống đủ 2 lít nước hàng ngày, chị có thể kết hợp dùng thêm Tràng Phục Linh (nhãn xanh) để ổn định các triệu chứng tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh chị nhé! Với thành phần chủ yếu từ thảo dược, Tràng Phục Linh hầu hết không gây tác dụng phụ hay tương tác bất lợi với các nhóm thuốc khác, chị có thể yên tâm sử dụng chị nhé!
      Cần thêm thông tin, chị vui lòng liên hệ tổng đài miễn cước 18001506 để nhận tư vấn trực tiếp chị nhé!