Hội chứng ruột kích thích - Dấu hiệu nhận biết

Hội chứng ruột kích thích – Dấu hiệu nhận biết

Hội chứng ruột kích thích là bệnh về đường tiêu hóa, tuy kéo dài nhưng lành tính. Bệnh gây ra các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, sình hơi…

Hội chứng ruột kích thích - Dấu hiệu nhận biết 1

Hội chứng ruột kích thích còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như viêm đại tràng co thắt hay viêm đại tràng chức năng. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh trước kia người ta còn gọi là viêm đại tràng mạn tính. Tuy bệnh ở dạng lành tính không nguy hiểm tới tính mạng con người nhưng tạo ra cảm giác khó chịu, gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Triệu chứng thường gặp của hội chứng ruột kích thích thường là tiêu chảy, táo bón, một số đối tượng còn bị táo lỏng xen kẽ. Thỉnh thoảng người bệnh còn xuất hiện những cơn đau thắt ruột cần đi tiêu ngay lập tức nhưng không thể thực hiện được.

Đau bụng là triệu chứng nổi bật của bệnh. Người bệnh thường có cảm giác đau ở vùng hạ vị hoặc hố chậu trái, cũng có thể đau ở bên phải hoặc thượng vị, chạy dọc theo khung đại tràng. Đau không cố định ở vị trí rõ ràng, có thể chỉ là cảm giác tức bụng, nặng bụng, khó chịu và ấm ách, các triệu chứng sẽ giảm đi khi đi đại tiện.

Trướng bụng cũng thường xuất hiện đối với bệnh nhân mắc hội chứng, sau khi ngủ dậy có thể bị nhẹ nhưng sau đó triệu chứng có thể tăng dần lên. Kèm theo đó là những đợt táo bón, tiêu chảy hoặc xen lẫn từng đợt. Cơn đau xuất hiện người bệnh đau quặn mót đi tiêu và có cảm giác đi chưa hết phân. Ngoài ra kèm theo biểu hiện nóng ở vùng thượng vị, buồn nôn, ăn có cảm giác nhanh no…

Người bệnh không bị sụt cân, siêu âm và xét nghiệm thì không có vấn đề gì, chụp X-quang đại tràng có thể có hình ảnh tăng hoặc giảm co bóp hay rối loạn co bóp, nhưng khi soi toàn bộ đại tràng thì niêm mạc hoàn toàn bình thường. Xét nghiệm phân cũng không có gì thay đổi rõ rệt.

Chế độ ăn uống và vận động hợp lý

Chế độ ăn uống và vận động hợp lý 1

Cho đến nay, người ta vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân và chưa có phương pháp đặc trị. Nhưng người bệnh có thể yên tâm vì theo một số nghiên cứu thì đây chỉ là hội chứng rối loạn chức năng, không có dấu hiệu bệnh nào khi khám đại tràng. Hội chứng chỉ làm cho người bệnh khó chịu, mất tự tin nhưng bệnh này không gây hại cho đường ruột, không trầm trọng, không gây chảy máu hay một bệnh trầm trọng nào ở ruột.

Tuy không gây hại đến tính mạng con người nhưng việc điều trị căn bệnh này không phải đơn giản. Điều trị chủ yếu làm giảm các triệu chứng giúp cho người bệnh đỡ khó chịu.

  • Chế độ ăn: Nên có chế độ ăn hợp lý, hạn chế sử dụng các chất kích thích như bia rượu, cà phê, thức ăn cay chua, chất béo, thức ăn dễ tạo men.
  • Cần có chế độ làm việc điều độ, tăng hoạt động thể lực, cố gắng tạo được giấc ngủ sâu, ngủ đủ, tránh tình trạng căng thẳng…

Những biện pháp trên sẽ góp phần làm cho hội chứng ruột kích thích luôn được ổn định và cũng là cách đề phòng hữu hiệu nhất hội chứng ruột kích thích.

Nguồn: Dantri

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

 

Tràng Phục Linh Plus - Dành riêng cho Hội chứng Ruột kích thích và Đại tràng co thắt

Tràng Phục Linh Plus - Dành riêng cho Hội chứng Ruột kích thích và Đại tràng co thắt

Lý do bạn chọn Tràng Phục Linh Plus:

1. Tràng Phục Linh Plus giúp giảm nhanh các cơn đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, đi ngoài phân sống...

2. Ngoài ra còn giúp giảm các kích thích gây co thắt đại tràng. Từ đó giúp người bệnh tinh thần thoải mái, ăn, ngủ tốt hơn, ngăn ngừa tái phát bệnh.

Để tìm Tràng Phục Linh Plus gần nhất, vui lòng >>Xem tại đây

Ý kiến của bạn