Bệnh tiêu chảy - Nên và không nên

Bệnh tiêu chảy – Nên và không nên

Bệnh tiêu chảy là hiện tượng đi tiêu từ ba lần trở lên, phân ở dạng nhão hoặc chứa nhiều nước. Khi bị tiêu chảy cần có chế độ ăn uống như thế nào để bệnh không trở nên trầm trọng hơn. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn mau lành bệnh.

Bệnh tiêu chảy - Nên và không nên 1

Chuối tốt cho bệnh nhân bị tiêu chảy (Ảnh minh họa)

Bệnh tiêu chảy có 2 dạng: Cấp và mạn tính

Nguyên nhân gây tiêu chảy  cấp tính thường rất đa dạng, nhưng chủ yếu là do nhiễm khuẩn đường ruột, ngộ độc thức ăn hoặc kết mạc ruột quá nhạy cảm gây ra hiện tượng này.

Tiêu chảy mạn tính do dạng cấp tính phát triển thành hoặc do dịch toan dạ dày bị thiếu, quá ít, do nhiễm vi rút đường ruột, do hấp thu kém bởi các bệnh khác… gây ra các biểu hiện bệnh đại tiện nhiều lần, phân loãng có máu hoặc dịch nhầy, mùi thối có thể kèm theo đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy hoặc có táo bón xen kẽ.

Bệnh tiêu chảy nên ăn gì?

Nguyên tắc ăn uống với người bệnh tiêu chảy đó là thức ăn có thể bổ sung dinh dưỡng bị mất và giảm bớt sự kích thích cơ học và hóa học đối với đường ruột. Ăn các món ăn nhẹ, dưỡng ẩm và lợi khí. Tùy theo dạng tiêu chảy là gì mà có chế độ ăn uống phù hợp:

Tiêu chảy cấp tính

Cần nhịn ăn để đường ruột hoàn toàn được nghỉ ngơi. Khi bệnh thuyên giảm hơn bắt đầu ăn dần các món ăn loãng chẳng hạn như nước cháo hoặc nước chè. Khi hiện tượng đi ngoài giảm có thể ăn thêm các món khác dạng mềm, loãng rồi dần đến các món thông thường. Chế độ ăn như vậy sẽ làm hồi phục chức năng của dạ dày và ruột, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Tiêu chảy mạn tính

Thức ăn dành cho người benẹh cần có nhiệt lượng cao, giàu protein và vitamin, ít lipit, là những món ít bã dễ tiêu hóa, không gây kích thích. Do đó người bệnh nên chọn ăn cháo gạo, mì nước, bánh cuốn, bánh nướng, ăn sữa bò với số lượng ít, thịt nạc, gan, bầu dục,… Nên chế biến ở dạng hầm, luộc,om, nhúng…Các thực phẩm sử dụng nên được băm, thái nhỏ để bổ sung năng lượng và dễ tiêu hóa.

Người bệnh nên chia làm nhiều bữa trong ngày, đồng thời nên điều chỉnh tâm trạng luôn luôn vui vẻ để giảm bớt hiện tượng tiêu chảy.

Bệnh tiêu chảy không nên ăn gì?

Dưới đây là một số lưu ý cần thiết cho bệnh nhân mắc bệnh tiêu chảy:

  • Không ăn rau sống, rau chân vịt,… và những món nhiều xenluylô, nhiều bã. Vì xenluylô khó tiêu, kích thích cơ học đối với dạ dày, ruột. Ăn thức ăn thô, nhiều bã làm tăng lượng phân, sau khi hấp thụ nước bị trương ra, làm ruột co bóp gây tiêu chảy nhiều hơn.
  • Không ăn các thực phẩm sinh hơi và có tính kích thích vì chúng làm cho ruột tăng cường co bóp và triệu chứng tiêu chảy
  • Thịt mỡ, canh nhiều dầu mỡ, các món hải sản tanh không nên ăn vì chúng gây khó tiêu và tăng thêm gánh nặng cho đường ruột.
  • Kiêng rượu, thuốc lá để tránh gây kích thích đường ruột

Nguồn: Suckhoedoisong

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Ý kiến của bạn

2 Bình luận

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 2 bình luận
  1. Toi bi soi bung di cau nhieu lan toan la nuoc, soi bung hoi bac sy toi bi benh gi co phai kieng an khong?

    • Chuyên gia tư vấn đã bình luận:

      Chào bạn Nguyễn Quốc Hương
      Các triệu chứng của bạn mới gặp nên rất có thể bạn đang gặp vấn đề về rối loạn tiêu hóa nhé.
      Bạn có thể tham khảo chế độ ăn uống tại link sau: http://trangphuclinh.vn/che-do-an-uong-danh-cho-benh-dai-trang-co-that-9209/
      Ngoài ra bạn nên dùng kèm Tràng Phục Linh (nhãn xanh) có tác dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, thêm thành phần bạch truật, bạch phục linh giúp ổn định tình trạng đi cầu nhé.
      Bạn nên dùng với liều 6 viên/ ngày chia 2 lần, uống trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ theo liệu trình 3-6 tháng để bệnh ổn định lâu dài và phòng tránh tái phát nhé.
      Nếu cần tư vấn kỹ hơn bạn vui lòng gọi đến tổng đài miễn cước 18001506 vào giờ hành chính nhé.
      Cảm ơn bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe!