Dinh dưỡng cho người bệnh Crohn

Dinh dưỡng cho người bệnh Crohn

Bệnh Crohn là bệnh về viêm đường ruột, gây ra hiện tượng viêm màng của đường tiêu hóa. Bệnh kéo dài có thể dẫn đến suy dinh dưỡng trầm trọng. Vì vậy một chế độ dinh dưỡng phù hợp rất cần thiết đối với người mắc bệnh này.

Dinh dưỡng cho người bệnh Crohn 1

1. Chế độ ăn uống

Một số loại thực phẩm và đồ uống có thể làm các triệu chứng của bệnh trở nên tồi tệ hơn. Do đó hãy xây dựng cho bản thân một nhật ký ăn uống tránh xa tình trạng này. Nếu phát hiện ra những thực phẩm đang gây ra các triệu chứng cố gắng loại bỏ chúng. Dưới đây là một số gợi ý cho người mắc bệnh Crohn:

Hạn chế các sản phẩm từ sữa

Các triệu chứng như tiêu chảy, chướng bụng, đau bụng sẽ giảm dần nếu tránh các sản phẩm từ sữa. Không nên dung nạp lactose, cơ thể không thể tiêu hóa đường lactose trong các sản phẩm từ sữa.

Thực phẩm ít chất béo

Thực phẩm ít chất béo 1

Hạn chế thực phẩm nhiều chất béo (Ảnh minh họa)

Đối với những người bệnh Crohn, việc tiêu hóa chất béo rất khó khăn. Khi chất béo đi qua ruột làm tiêu chảy nặng hơn. Thực phẩm chứa nhiều chất béo như bơ, bơ thực vật, nước sốt kem và một số loại thực phẩm chiên.

Chất xơ

Trái cây và rau quả chứa nhiều chất xơ là nền tảng của chế độ ăn khỏe mạnh. Nhưng nếu bị bệnh về viêm ruột thì có thể làm tiêu chảy và khí nặng hơn. Đối với rau quả nên chế biến bằng cách hầm, nướng hoặc hấp chúng. Nhưng loại thực phẩm họ cải bắp như súp lơ xanh, ngô, bỏng ngô… làm cho bệnh có triệu chứng nặng hơn. Vì vậy nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi bắt đầu chế độ ăn nhiều chất xơ.

Tránh các vấn đề thực phẩm

Loại bỏ các thực phẩm làm cho triệu chứng nặng hơn. Chẳng hạn như đậu, bắp cải, bông cải xanh, nước trái cây, bỏng ngô, rượu bia và đồ uống chứa caffeine như chocola và soda.

Ăn nhiều bữa nhỏ

Nên chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày, năm hoặc sáu bữa thay vì hai hoặc ba bữa lớn như những người khác.

Uống chất lỏng

Uống nhiều nước hàng ngày vì nước giúp vận chuyển các chất trong cơ thể và thanh lọc chất độc. Rượu và đồ uống có chứa caffeine kích thích ruột và có thể làm cho tiêu chảy nặng hơn, trong khi đồ uống có ga thường xuyên tạo ra khí.

2. Vitamin cần thiết cho bệnh Crohn

Bệnh nhân Crohn có thể khắc phục tình trạng nhờ chế độ ăn uống và cung cấp vitamin hàng ngày. Dưới đây là một số vitamin cần thiết cho người bệnh Crohn:

Sắt

Sắt 1

Hiện tượng chảy máu ruột ở bệnh Crohn có thể làm mất hemoglobin, protein sắt-laden trong tế bào hồng cầu, và thiếu máu. Cơ thể mệt mỏi, đau đầu, da nhợt nhạt. Vì vậy cung cấp chất sắt giúp tình trạng đỡ hơn.

Vitamin B12

Bệnh Crohn có thể làm hỏng hồi tràng, phần dưới của ruột cần được hấp thụ vitamin B12. Khi B12 bị thiếu hụt gây nên hiện tượng suy nhược, mệt mỏi, mê sảng và thiếu máu. Nặng thì gây tổn thương các dây thần kinh, dẫn đến ngứa ran, đi lại khó khăn. Nếu thấy biểu hiện đó chứng tỏ bạn đang thiếu B12, cần được bổ sung ngay.

Canxi

Canxi 1

Thiếu canxi làm cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng. Người bị bệnh Crohn không có khả năng tiêu hóa các thực phẩm từ sữa nên dễ thiếu hụt canxi, dẫn đến nguy cơ loãng xương sớm. Nhiều người bị bệnh Crohn nên tăng cường sử dụng canxi vì lợi ích canxi giúp tăng xương chắc khỏe.

Magie

Tiêu chảy là triệu chứng của bệnh Crohn khiến cơ thể của họ bị mất magiê và kali. Lượng khoáng chất quan trọng đối với một loạt các hệ thống của cơ thể, bao gồm cả tim, cơ bắp và thận để làm việc tốt. Khi thiếu hụt Magie làm cho người bệnh có cảm giác lo lắng, khó ngủ, buồn nôn và nôn mửa, hội chứng chân tay bồn chồn

Kẽm

Tiêu chảy kéo dài làm cơ thể cạn kiệt kẽm. Và sự thiếu hụt kẽm có thể dẫn đến tiêu chảy nhiều hơn, tạo ra một “vòng luẩn quẩn”, sự thiếu hụt này là rất hiếm, mặc dù trẻ em có thể có nguy cơ mắc phải cao hơn. Trẻ em được chẩn đoán với bệnh Crohn có nồng độ kẽm thấp hơn so với người lớn. Thiếu kẽm có thể dẫn đến việc mất cảm giác ngon miệng, và cũng có thể suy yếu hệ thống miễn dịch.

Vitamin A

Vitamin A 1

Việc hấp thụ vitamin A rất khó khăn đối với bệnh nhân mắc bệnh Crohn. Khi ruột bị chặn, chất lỏng có thể trì trệ và cạnh tranh hấp thụ vitamin A.

Vitamin D

Có đến 68% người dân bị Crohn có thể thiếu hụt vitamin D, theo các CCFA dẫn đến đau xương và cơ bắp yếu. Vitamin D được bổ sung bởi ánh nắng mặt trời. Vitamin D là thường xuyên thiếu hụt ở những bệnh nhân bị bệnh Crohn, vì thế cần được bổ sung khi cần thiết.

Vitamin E

Vitamin E 1

Vitamin E có đặc tính chống oxy hóa. Người thiếu Vitamin E có những biểu hiện như ngứa ran và tê ở các ngón tay và ngón chân (được gọi là thần kinh ngoại biên ) và yếu cơ. Vitamin E có thể được tìm thấy trong các loại hạt, dầu thực vật, rau lá xanh, và ngũ cốc. Nhưng người bị Crohn cần dạng vitamin E tan trong nước, chẳng hạn như polyethylene Tocopheryl succinate-1000 glycol.

Vitamin K

Như vitamin A, D, và E, vitamin K là một vitamin tan trong chất béo có nghĩa là nó được hấp thụ dễ dàng hơn so với các vitamin tan trong nước như B và C. Vì thế những người bị bệnh Crohn đặc biệt dễ bị thiếu hụt vitamin K (cùng với A, D, và E). Vitamin K rất cần thiết cho việc đông máu và có thể còn duy trì xương chắc khỏe. Nên cung cấp đầy đủ vitamin này cho cơ thể bạn bằng ncác loại rau lá xanh (ví dụ như rau bina, cải xoăn, và collard) cũng như trong cá, gan, thịt, và trứng.

Thanh Mai_Trangphuclinh.vn

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Vitamin K 1

Ý kiến của bạn