Dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thức ăn và cách xử trí

Dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thức ăn và cách xử trí

Ngộ độc thức ăn ở trẻ em nếu không phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, khi nhận biết các bé gặp phải tình trạng này cha mẹ cần nhanh chóng sơ cứu kịp thời để tình trạng không bị diễn tiến xấu hơn. Cùng tìm hiểu các dấu hiệu ngộ độc thức ăn ở trẻ em và hướng dẫn cha mẹ cách sơ cứu khi con em mình gặp phải tình trạng này.

Dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thức ăn và cách xử trí 1

Các dấu hiệu ngộ độc thức ăn ở trẻ em

Khi bị ngộ độc thức ăn trẻ thường có một số dấu hiệu phổ biến dưới đây:

  • Buồn nôn: Sau khi ăn thực phẩm nhiễm khuẩn, độc trẻ có thể buồn nôn, nôn ngay sau vài phút, vài giờ hoặc lâu hơn.
  • Đau bụng, đi ngoài: trẻ đi ngoài nhiều lần, dạng lỏng, có thể lẫn máu…
  • Sốt: một số trường hợp trẻ ngộ độc có thể số cao trên 38 độ C

Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn thức ăn bị nhiễm độc từ 1 giờ tới 3 ngày. Trẻ có thể nôn liên tục hoặc vài lần trong ngày. Bên cạnh đó, còn đau bụng dữ dội, đau quặn từng cơn sau đó tiêu chảy. Triệu chứng đau quặn xảy ra trước lúc đi ngoài. Tùy vào tác nhân gây ngộ độc mà dấu hiệu nôn mửa nổi bật hay tiêu chảy nổi bật hơn.

Các trẻ bị nôn nhiều và đau bụng nếu nguyên nhân do độc tố gây nên. Nếu nguyên nhân do vi khuẩn gây nên triệu chứng tiêu chảy sẽ nổi bật hơn. Tình trạng này khiến rối loạn nước và điện giải đặc biệt là trẻ em. Tình trạng sốt, đi ngoài phân nhày máu là dấu hiệu nhiễm khuẩn gây nên tổn thương ruột.

Mách bạn cách xử trí khi bé bị ngộ độc thức ăn

Khi con em mình gặp phải tình trạng ngộ độc thực phẩm cha mẹ cần xử lý kịp thời cho bé bằng cách:

Gây nôn cho trẻ

Khi thấy trẻ có dấu hiệu ngộ đôc thức ăn, điều đầu tiên cha mẹ cần cho trẻ ngừng ngay món ăn mà bạn nghi ngờ gây ngộ độc. Tiếp đó, cần gây nôn cho trẻ ngay tức thì. Nếu bé nôn được thì là một dấu hiệu tốt. Trường hợp không nôn được hoặc nôn chưa hết bố mẹ cần chủ động gây nôn cho trẻ.

Gây nôn cho trẻ 1

Tư thế gây nôn: Cho bé nằm đầu thấp hơn người, nghiêng đầu sang một bên rồi dùng ngón tay nhấn mạnh vào cuống lưỡi để trẻ nôn thức ăn ra. Cần lưu ý làm thật khéo để tránh gây xây xát họng của trẻ

Trong quá trình gây nôn cần chuẩn bị khăn sẵn sàng để lau chùi, dùng khăn mềm lau sạch miệng của trẻ. Sau khi sơ cứu, nếu quan sát thấy tình trạng sức khỏe của trẻ chưa hồi phục cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

Bổ sung oresol

Khi trẻ bị nôn khiến mất nước và rối loạn điện giải, nếu không được bù đúng cách sẽ gây mất nước trầm trọng và ảnh hưởng tới tính mạng. Pha oresol theo đúng hướng dẫn, uống ít một và không nên uống quá nhiều một lúc

Không dùng thuốc cầm tiêu chảy

Tuyệt đối không cho trẻ dùng thuốc cầm tiêu chảy khi trẻ bị tiêu chảy do ngộ độc thức ăn. Trong một số trường hợp uống thuốc cầm tiêu chảy khiến vi khuẩn, độc tố gây ngộ độc thực phẩm lưu lại trong hệ tiêu hóa của trẻ lâu hơn, gây ra đầy hơi chướng bụng khiến tình trạng ngộ độc thực phẩm càng thêm trầm trọng.

>>> Tổng hợp các cách chữa ngộ độc thức ăn

Phòng ngừa ngộ độc thức ăn cho bé

  • Cha mẹ cần lưu ý khâu chọn thực phẩm cho bé, chọn thực phẩm còn tươi mới, không nên sử dụng thực phẩm đông lạnh, thực phẩm ôi thiu
  • Bảo quản thực phẩm đúng cách, không nên để thực phẩm sống và chín cùng nơi
  • Đảm bảo vệ sinh khi chế biến thực phẩm cho trẻ, đảm bảo nấu chín thức ăn cho trẻ không cho trẻ ăn thức ăn còn tái
  • Vệ sinh trước khi tiếp xúc với trẻ, rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến và cho trẻ ăm
  • Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ dụng cụ nấu nướng và nhà bếp
  • Môi trường sống của trẻ cần thông thoáng, sạch sẽ, vệ sinh đồ chơi cho trẻ em

Tràng Phục Linh - Hỗ trợ điều trị Viêm đại tràng cấp và mãn tính

Tràng Phục Linh - Hỗ trợ điều trị Viêm đại tràng cấp và mãn tính 1

Thực phẩm chức năng Tràng Phục Linh có chứa Immunegamma - Giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Vì vậy, đây cũng là sản phẩm đầu tiên có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc, cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, đồng thời giảm nhanh các triệu chứng của bệnh như đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…

* Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh

Ý kiến của bạn