Nguyên nhân và cách chữa đau bụng, đi ngoài sau khi uống cà phê?

Nguyên nhân và cách chữa đau bụng, đi ngoài sau khi uống cà phê?

Hỏi: Thưa bác sĩ, năm nay tôi 32 tuổi. Khoảng 1 năm nay cứ mỗi lần sau khi uống cà phê, bất kể loại nào vào buổi sáng là tôi bị đau quặn bụng, muốn đi ngoài ngay và không thể nhịn được. Tôi đã đi khám, được bác sĩ kết luận là Hội chứng ruột kích thích nhưng nội soi đại tràng lại hoàn toàn bình thường. Lúc đầu tôi uống mấy viên thuốc chống tiêu chảy thấy đỡ, nhưng gần đây bị thường xuyên hơn và uống thuốc đó cũng không thấy giảm. Xin hỏi Hội chứng ruột kích thích là bệnh gì, chữa thế nào? Xin cảm ơn!

(Nguyễn Văn Phong, Nghĩa Tân – Cầu Giấy – Hà Nội)

Nguyên nhân và cách chữa đau bụng, đi ngoài sau khi uống cà phê? 1

PGS.TS Vũ Văn Khiên – Chủ nhiệm khoa Nội soi chẩn đoán BVTW Quân đội 108 trả lời:

Chào bạn,

Hội chứng ruột kích thích là tình trạng bệnh lý về đường ruột, được đặc trưng bởi tình trạng rối loạn phân khi ăn uống các đồ ăn không phù hợp. Tuy vậy khi nội soi đại tràng lại cho kết quả nội soi bình thường, nếu người bệnh không được giải thích cặn kẽ dễ hiểu lầm ở chỗ này.

Trong cơ thể chúng ta, ruột bị chi phối bởi các dây thần kinh đường ruột. Đối với người bị Hội chứng ruột kích thích, dây thần kinh này thường nhạy cảm hơn bình thường nên chỉ các kích thích rất nhẹ của đồ ăn, đồ uống hoặc đơn giản là căng thẳng, stress cũng có thể gây rối loạn.

Các chất kích thích như: cafe, rượu, nước trà… đều có chứa thành phần kích thích thần kinh như cafein nên rất dễ gây rối loạn đường ruột. Ở trường hợp của bạn, triệu chứng trên là đúng với chẩn đoán của bác sỹ.

Về điều trị, Hội chứng ruột kích thích khi mới bị rất ít người để ý nên thường bỏ qua. Cho đến khi có những ảnh hưởng nghiêm trọng như: đau bụng kéo dài, mất ngủ kéo dài, trầm cảm, suy nhược cơ thể giảm khả năng làm việc thì mới chạy chữa. Khi này sẽ khá khó khăn vì thời gian điều trị dài, tốn kém, thậm chí nhiều người bệnh phải phối hợp rất nhiều nhóm thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm co thắt mà vẫn khó đỡ. Tuy vậy nếu điều trị đúng hướng thì bệnh lại hầu như không ảnh hưởng gì tới người bệnh nữa.

Với nền Y học đã phát triển như hiện nay, đã có những sản phẩm Dành riêng cho Hội chứng ruột kích thích, giúp ổn định thần kinh đại tràng, giảm các kích thích gây co thắt hiệu quả. Bạn nên tìm mua để bệnh ổn định sớm, tránh để kéo dài sẽ làm bệnh nặng hơn, gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống của bạn!

Thân mến!

  Sản phẩm cho bệnh đại tràng co thắt

Ý kiến của bạn