Có phải cháu bị đại tràng rồi không?

Có phải cháu bị đại tràng rồi không?

Hỏi : Xin chào Bác Sĩ!. Hiện giờ cháu đang là sinh viên. Cháu thường hay bị đau bụng, cơn đau thường kéo tới nhất là sau khi ăn. Hàng ngày, cháu đi đại tiện rất nhiều lần, khoảng từ 3 – 4 lần, trước khi đi bụng đều đau. Da cháu rất vàng, đi học về người rất mệt. Xin hỏi Bác Sĩ có phải cháu bị đại tràng rồi không và nguyên nhân do đâu vậy ak. Cháu xin cảm ơn Bác Sĩ!. (Vũ Hải Thu-Lào Cai)

727046 Có phải cháu bị đại tràng rồi không?

Trả lời:

Chào cháu.

Theo những gì mà cháu mô tả trong thư thì rất có thể cháu đã bị viêm đại tràng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm đại tràng , và có thể kể tới một trong các nguyên nhân đó là:

  • Nhiễm khuẩn: các loại vi khuẩn gây hội chứng lỵ như Shigella, Samonella…
  • Nhiễm nguyên sinh động vật như amip, lamblia
  • Nhiễm ký sinh trùng như các loại giun sống ký sinh ở đại tràng
  • Chế độ ăn uống không điều độ kéo dài hoặc các thức ăn gây kích thích, tổn thương niêm mạc ruột.
  • Táo bón kéo dài, viêm đại tràng thứ phát sau các bệnh khác của hệ tiêu hóa.

Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm đại tràng thường bị: rối loạn tiêu hóa kéo dài như đi ngoài phân lúc táo, lúc lỏng, đi từ 2 – 6 lần trong ngày và sau khi đi đại tiện hay có cảm giác mót rặn muốn đi nữa. Bụng trướng hơi. Đau bụng âm ỉ ở phần dưới bụng hoặc dọc khung đại tràng, đau tăng sau khi ăn và trước khi đi đại tiện.

Thêm nữa, cháu cần biết rằng, vàng da là hiện tượng da bị vàng (và mắt cũng bị vàng) do tích tụ sắc tố mật bilirubin trong máu. Vàng da thường là dấu hiệu của bệnh lý ở hệ gan – mật. Có 3 loại vàng da: Vàng da do tán huyết; Vàng da do tế bào gan bị suy, thường gặp trong bệnh viêm gan, suy gan…; Vàng da tắc mật. Ngoài ra cũng có 1 loại vàng da không liên quan đến bệnh lý gan – mật và cũng rất thường gặp là vàng da do tích tụ nhiều caroten do ăn nhiều thức ăn chứa caroten như càrốt, đu đủ, bí đỏ… Loại vàng da này thì mắt không bị vàng, chỉ cần ngưng ăn các thức ăn trên là hết.

Với trường hợp của cháy, cháu hay đau bụng, đi ngoài nhiều lần, da lại vàng, thì cháu nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa càng sớm càng tốt. Thêm nữa, cháu cũng cần ăn uống đúng bữa và đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể luôn được khỏe mạnh nhé.

Chúc cháu sớm khỏe trở lại!. BS. Thanh Xuân

Tràng Phục Linh - Hỗ trợ điều trị Viêm đại tràng cấp và mãn tính

Tràng Phục Linh - Hỗ trợ điều trị Viêm đại tràng cấp và mãn tính 1

Thực phẩm chức năng Tràng Phục Linh có chứa Immunegamma - Giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc đại tràng bị tổn thương. Vì vậy, đây cũng là sản phẩm đầu tiên có tác dụng tái tạo và phục hồi niêm mạc, cân bằng hệ vi khuẩn có ích đường ruột, đồng thời giảm nhanh các triệu chứng của bệnh như đau bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa…

Ý kiến của bạn