Chữa ngộ độc thực phẩm bằng thảo dược

Chữa ngộ độc thực phẩm bằng thảo dược

Ngộ độc thực phẩm phần lớn xảy ra do ăn phải thực phẩm bị ôi thiu hoặc nhiễm độc. Khi đó cơ thể thường bị đau bụng, tiêu chảy hoặc kiết lỵ… Khi bị nhẹ có thể dùng một số loại thảo dược để điều trị. Dưới đây là một số loại giải cứu bạn trong những trường hợp đó.

1. Chuối

1. Chuối 1

Củ chuối thường có vị ngọt và tính lạnh. Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm thì bạn có thể sử dụng như sau:

Củ chuối thái miếng cho vào đầy nồi, sau đó đổ ngập nước nấu với 40g muối. Sau đó lấy nửa lít nước sắc, uống để gây nôn.

Người ta còn sử dụng cho trường hợp dự phòng đó là dùng quả chuối xanh chát, chuối hột non làm rau sống ăn với sứa, cá gỏi cùng với rau thơm để đề phòng tiêu chảy.

2. Cam thảo bắc

2. Cam thảo bắc 1

Rễ của cam thảo bắc thường có những đặc điểm như sau: Vị ngọt, tính bình, khi dùng sống có tác dụng giải độc. Sử dụng cam thảo bắc khi bị ngộ độc với thịt và nấm.

Bài thuốc: Cam thảo bắc, đại hoàng, mỗi loại 20g để sắc uống, ngày một thang

3. Đậu xanh

3. Đậu xanh 1

Đậu xanh có vị ngọt và tính mát. Dùng trong trường hợp ngộ độc thực phẩm thì đậu xanh nghiền sống chế nước vào, hoà đều sau đó uống thật nhiều để gây nôn và giải độc.

4. Đậu ván trắng

4. Đậu ván trắng 1

Hạt đậu ván trắng được dùng để chữa tiêu chảy, gây nôn khi bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Bài thuốc: Đậu ván trắng 20g, hương nhu 16g, hậu phác 12g, sắc uống

5. Gừng

5. Gừng 1

Vị cay, nóng, mùi thơm và tính ấm là đặc tính của gừng. Tác dụng của gừng tươi phải kể đến là chữa dị ứng do ăn cua, cá, thú độc hoặc thịt chim…

Bài thuốc: Sử dụng gừng sống và hành trắng, mỗi vị 15-20g cho vào ấm đậy kín, sau đó sắc lấy nước uống.

6. Riềng

6. Riềng 1

Dùng khi bị ngộ độc thực phẩm gây đau bụng, tiêu chảy ra nước, nôn mửa…

Bài thuốc: Riềng ấm, củ gấu, gừng khô lượng bằng nhau sau đó tán nhỏ, uống mỗi lần 6g, ngày uống 3 lần.

7. Thảo quả

7. Thảo quả 1

Có vị cay, tính ấm, bổ tỳ vị nên được sử dụng để trị nôn mửa, tiêu chảy, đầy bụng, giải độc thức ăn

Bài thuốc: Dùng 2-6g,tán bột uống

8. Khế

8. Khế 1

Quả khế vị chua ngọt, tính bình. Để chữa ngộ độc thức ăn, dùng quả khế ép lấy nước uống thật nhiều.

9. Tỏi, thìa là

9. Tỏi, thìa là 1

Tỏi vị cay, tính ấm. Dùng khi bị ngộ độc thức ăn khi tiêu chảy, dùng tỏi 100g sắc với 300ml nước còn 100ml cho uống.

Thìa là có vị cay tính ấm, sử dụng để giải ngộ độc thực phẩm tanh như cua, cá,giúp tiêu hoá chữa nôn, đầy bụng, dùng quả (ta thường gọi là hạt) thìa là 3-6 g nhai nuốt. Lá thìa là được dùng làm gia vị nấu với cá, hến, ốc cho thơm ngon, làm bớt tanh, đề phòng tiêu chảy.

Nguồn: Suckhoe24

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

9. Tỏi, thìa là 2

Ý kiến của bạn