Tổng hợp những thắc mắc về ngộ độc thức ăn

Tổng hợp những thắc mắc về ngộ độc thức ăn

Xoay quanh hiện tượng ngộ độc thức ăn, còn có rất nhiều bạn đọc thắc mắc về vấn đề này. Dưới đây chúng tôi xin tổng hợp một số những câu hỏi của bạn đọc đồng thời đưa ra những câu trả lời chính xác nhất cho bạn đọc hiểu hơn về tình trạng này.

Tổng hợp những thắc mắc về ngộ độc thức ăn 1

1. Ngộ độc thức ăn là gì?

Ngộ độc thức ăn thường xảy ra do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc. Những mầm bệnh gây hại thường là vi khuẩn, kí sinh trùng, vi rút gây nên.

Đa phần chúng thường thấy trong các thực phẩm như trứng, thịt sống, cá và có thể nhiễm sang những loại thực phẩm khác. Ngoài ra, ngộ độc thức ăn có thể xảy ra khi chúng ta chế biến thức ăn không hợp vệ sinh hoặc tồn trữ thức ăn quá lâu mà chưa sử dụng.

Phần lớn các trường hợp ngộ độc chỉ ở dạng nhẹ và trong vài ngày là khỏi. Nhưng một số loại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cần được đưa đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

2. Ngộ độc thức ăn gây ra những triệu chứng nào?

Triệu chứng đầu tiên là tiêu chảy, ngoài ra bạn còn thấy các hiện tượng khác như đau dạ dày, nôn mửa hoặc co cứng dạ dày. Triệu chứng nặng hay nhẹ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và nguồn gây bệnh.

Nếu bạn nôn mửa hoặc tiêu chảy nhiều khi đó cơ thể bị mất nước, miệng khô, đầu lâng lâng, nước tiểu ít. Khi đó cần được theo dõi cẩn thận và bù nước cho người bệnh.

3. Các mầm bệnh xâm nhập vào thức ăn như thế nào?

Những mầm bệnh xâm nhập vào thức ăn của chúng ta theo con đường sau:

Thịt được chế biến: Đối với những vật nuôi để lấy thịt khỏe mạnh bình thường vẫn có vi khuẩn ở trong ruột. Trong một số trường hợp những vi khuẩn này trộn vào thức ăn của các súc vật

Thực phẩm được xối nước: Nước sử dụng để tưới các loại trái cây rau quả có chứa mầm bệnh, thường là từ phân súc vật hoặc chất thải của người thì có thể nhiễm sang trái cây và rau.

Chế biến thức ăn: Khi tay không vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến, đã chạm vào thực phẩm nhiễm bệnh thì mầm bệnh có thể lây lan sang thức ăn của bạn.

4. Làm thế nào để nhận biết ngộ độc thức ăn

Đa số các trường hợp ngộ độc thức ăn thường ở dạng nhẹ và khỏi sau đó vài ngày nên người bệnh thường không đến các cơ sở y tế. Để tránh hiện tượng người khác cũng bị ngộ độc, bạn nên báo cho các cơ sở y tế biết nếu thấy các hiện tượng của ngộ độc.

Khi bị ngộ độc, người bệnh có hiện tượng

nôn mửa, tiêu chảy. Hiện tượng này kéo dài vài ngày mà không có chiều hướng thuyên giảm thì cần gặp bác sĩ ngay.

5. Chữa trị bệnh như thế nào?

Hầu hết trường hợp ngộ độc thức ăn tự khỏi sau 2 – 3 ngày. Khi đó, bạn nên nghỉ ngơi và bù lại lượng nước đã mất. Khi ăn mà không nôn mửa thì bạn hãy ăn những món như thường ngày.

Nếu mất nước quá nhiều hoặc sau nhiều ngày tình trạng của bệnh không thuyên giảm cần đưa ngay người bệnh đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

6. Phòng tránh ngộ độc thức ăn như thế nào?

Bạn hoàn toàn có thể tránh được hiện tượng này nếu theo các chỉ dẫn dứơi đây:

  • Giữ sạch sẽ: Giữ vệ sinh tay khi chế biến thức ăn, các dụng cụ bếp được rửa sạch sẽ. Rau và trái cây cần được rửa sạch.
  • Không để các mầm bênh lây lan sang các thực phẩm đang sử dụng, thức ăn sống và chín phải được để tách riêng
  • Thức ăn được nấu chín
  • Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh
  • Thức ăn đã ôi thiu không nên sử dụng tiếp

Nguồn: Suckhoe24h

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

6. Phòng tránh ngộ độc thức ăn như thế nào? 1
6. Phòng tránh ngộ độc thức ăn như thế nào? 2
6. Phòng tránh ngộ độc thức ăn như thế nào? 3

Ý kiến của bạn