Cảnh giác với chứng ăn không tiêu

Cảnh giác với chứng ăn không tiêu

Ăn không tiêu gây ra cảm giác đầy bụng tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng làm giảm chất lượng bữa ăn. Một số trường hợp thì đây là những biểu hiện của bệnh lý nào đó, cần được phát hiện và thăm khám kịp thời.

Cảnh giác với chứng ăn không tiêu 1

Tại sao nên cảnh giác với chứng ăn không tiêu?

Thông thường, dạ dày tiết ra acid giúp tiêu hóa thức ăn. Khi acid đã tiết ra mà không có thức ăn, nó sẽ bị tồn đọng và kích thích dạ dày nên bạn có cảm giác đau. Lưu ý, dạ dày có thể bị kích thích bởi một số loại thuốc như thuốc kháng viêm thường dùng để giảm đau do viêm khớp, thấp khớp. Trường hợp nguy hiểm hơn, nếu dạ dày bị nhiễm một loại vi khuẩn gọi là Helicobacter pylori thì rất dễ viêm loét.

Theo thống kê, ăn không tiêu và đầy bụng thường gặp ở các trường hợp sau 40 tuổi. Hút thuốc, uống nhiều rượu, stress, có tiền sử loét tiêu hóa, uống thuốc kháng viêm giảm đau dạng không steroid, nhất là khi dùng kéo dài hay liều cao là những yếu tố tăng nguy cơ gây bệnh

Chứng ăn không tiêu có thể do viêm loét gây ra. Đôi khi ung thư dạ dày cũng có những biểu hiện như ăn khó tiêu và triệu chứng giống như bị viêm loét. Do đó bạn không nên chủ quan và cần sự tư vấn của bác sỹ khi gặp những triệu chứng trên.

Đa số các trường hợp ăn uống không tiêu thường do uống nhiều rượu hoặc các thức ăn nhiều dầu mỡ. Nếu có triệu chứng nhẹ thì không cần lo lắng, nhưng nếu triệu chứng tồn tại dai dẳng thì nên đi khám bác sỹ. Các dấu hiệu như:

  • Đau rát vùng bụng trên, ngay dưới xương ức, đau xuyên qua lưng. Đau không dữ dội nhưng gây khó chịu.
  • Ăn không ngon miệng
  • Nôn mửa kéo dài, nôn ra máu hoặc có chất như bã cà phê
  • Đại tiện phân đen
  • Giảm cân trong thời gian ngắn

Khi có những triệu chứng báo động trên, cần đi khám bác sỹ càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân và có cách chữa trị kịp thời.

Thực phẩm nguy cơ

Một số thực phẩm khi ăn có thể gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng do chứa chất thúc đẩy sự hình thành khí trong ruột. Duới đây là một số thực phẩm có nguy cơ cao gây ra những triệu chứng trên:

Đậu

đau bap

Đỗ, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu nành và các sản phẩm đậu nành thường gây sinh khí và các thực phẩm chế biến sẵn có chứa protein thực vật. Sau khi ăn nếu thấy bụng khó chịu thì cần phải đọc nhãn thực phẩm kỹ trước khi ăn.

Sữa và các sản phẩm sữa

Sữa, kem, pho mát, và các loại thực phẩm có chứa sữa hoặc pho mát có thể gây ra vấn đề, đặc biệt nếu bệnh nhân không dung nạp lactose.

Rau củ

Rau họ cải (bắp cải, bông cải xanh, mầm, súp lơ), dưa chuột, hành tây và tỏi sống, măng tây, khoai tây và củ cải thường thúc đẩy sản xuất khí trong cơ thể. Vì vậy khi sử dụng những thực phẩm này nên nấu chín thì có thể không bị những triệu chứng này.

Hoa quả

Trái cây sấy khô thường giúp nhuận tràng nhưng không tốt với hệ thống tiêu hóa. Nếu không dung nạp fructose, bạn sẽ phải từ bỏ tất cả các loại hoa quả, nước trái cây và sản phẩm chế biến có chứa trái cây hay đường fructose.

Sản phẩm từ lúa mì

Tất cả bánh mỳ, bánh quy giòn, bánh quy, ngũ cốc và bánh ngọt có chứa lúa mì có thể góp phần hình thành khí trong hệ tiêu hóa ở những người nhạy cảm với thực phẩm này.

Chất béo

Các loại thực phẩm chiên kĩ, thực phẩm béo ngậy có thể gây tình trạng khó tiêu.

Nước giải khát

Các khí trong đồ uống có ga và một số loại rượu có thể tăng lượng khí và cũng cần phải tránh.

Hằng Nga_Trangphuclinh.vn

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Nước giải khát 1
Nước giải khát 2
Nước giải khát 3

Ý kiến của bạn