Bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn

Bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn

Hiện tượng tiêu chảy cấp ở người lớn gặp khá phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu do chế độ ăn uống, vệ sinh không sạch sẽ. Vậy làm thế nào để phòng và xử lý hiệu quả khi mắc phải triệu chứng này? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Bệnh tiêu chảy cấp ở người lớn 1

Nguyên nhân bệnh tiêu chảy cấp

Tiêu chảy cấp là biểu hiện của khá nhiều chứng bệnh khác nhau, nhưng nguyên nhân chủ yếu là do viêm ruột nhiễm khuẩn. Đường lây truyền là đường tiêu hóa:

Nhiễm vius: Có đến 80% các trường hợp viêm ruột ở các nước phát triển, thường gặp là rotavirus, Adenovirus, Norwark…

Nhiễm vi khuẩn: Gặp chủ yếu ở các nước đang phát triển, bệnh thường có tỷ lệ mắc cao vào mùa hè.Những vi khuẩn gây bệnh gồm: Campylobacter jejuni, Salmonella, Shilgella (gây bệnh lỵ), Yersinia, E.coli, Vibrio Cholera (gây bệnh tả).

Nhiễm ký sinh trùng: Giardia, Cryptosporidium, Entamoeba histolitica…

Một số nguyên nhân khác không do nhiễm khuẩn bao gồm: Dùng thuốc nhuận tràng, các bệnh lý toàn thân như đái tháo đường, cường giáp…

Các triệu chứng thường gặp

Tiêu chảy

Phân nát không thành khuôn cho tới phân lỏng. Số lần đi tiêu tăng lên trong ngày, có thể từ vài lần cho tới hàng chục lần. Phân nước lỏng đục nhiều, không kèm theo hiện tượng sốt, không đau bụng cần nghi ngờ là nhiễm phảy khuẩn tả (Vibrio cholerae).

Nếu tiêu chảy phân máu là biểu hiện của viêm đại tràng do vi khuẩn với mức độ nặng, thường do các vi khuẩn xâm nhập như Shigella, Salmonella, E.coli, Campylobacter… Phân máu thường kèm theo sốt có thể > 38,5 và kéo dài > 2 ngày. Thường là khởi đầu phân lỏng nước và nhanh chóng thành phân máu kèm hội chứng lỵ.

Mất nước

Mất nước là dấu hiệu khá quan trong, người bệnh cảm thấy khát nước, giảm số lượng nước tiểu, niêm mạc mắt bị khô, mắt trũng, mất sự đàn hồi của da với biểu hiện bằng dấu hiệu nếp véo da, mạch nhanh, tụt huyết áp tư thế hoặc nặng hơn là tụt huyết áp, mệt xỉu.

Đối với người lớn, tình trạng mất nước nhẹ thường khó phát hiện hơn so với trẻ em. Mức độ mất nước đôi khi không tương xứng với độ nặng của tiêu chảy.

Buồn nôn

Nôn có thể đi kèm với tiêu chảy, nhưng với tiêu chảy cấp thì có triệu chứng nôn nổi trội hơn nhiều so với tiêu chảy.

Nếu tiêu chảy do nhiễm độc tố vi khuẩn thường khởi phát tiêu chảy từ 2- 7 giờ sau ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, biểu hiện nôn là triệu chứng chính, tiêu chảy thường không nặng, đôi khi kèm đau quặn bụng và không sốt.

Trường hợp viêm dạ dày ruột do virus (Norwalk, Rota) biểu hiện thường là nôn, buồn nôn kèm đau quặn bụng và tiêu chảy, có thể có sốt nhẹ 37,5, đôi khi có đi kèm đau đầu, đau mỏi cơ, sổ mũi và ho. Các triệu chứng thường nhẹ và tự khỏi trong vòng 24 – 48 giờ.

Điều trị tại nhà

Lưu ý khi điều trị

Việc điều trị quan trong là không để cơ thể bị mất nước, người bệnh cần uống nhiều nước đun sôi, uống ít nhất 1 lít/giờ cho tới khi không còn tiêu chảy. Hoặc sử dụng dung dịch oresol để bù chất điện giải đã mất cho cơ thể.

Bắt đầu ăn nhẹ vào ngày hôm sau. Trong bữa ăn nên tránh các thực phẩm có chứa gia vị, trái cây, thức uống có cồn, cà phê, sữa trong vòng 48 giờ sau khi hết tiêu chảy.

Tránh nhai kẹo cao su do chứa các loại đường như sorbitol, xylitol.

Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc

Hoa quả giúp điều trị tiêu chảy

Một số các loại quả sau đây có thể giúp bạn điều trị bệnh

Ổi

Ổi 1

Theo y học cổ truyền, lá ổi có vị đắng, tính ấm có công dụng tiêu thũng, giải độc. Các bộ phận của cây ổi được dùng để chữa tiêu chảy, viêm dạ dày ruột cấp và mạn tính, mụn nhọt, vết thương…

Đặc biệt, lá ổi thường được dùng làm thuốc chữa tiêu chảy do có chứa nhiều tanin, giúp làm săn niêm mạc ruột, giảm tiết dịch ruột, giảm nhu động ruột và có tác dụng kháng khuẩn.

Táo

Trong táo có chứa nhiều pectin (các chất xơ được tìm thấy trong trái cây) hơn bất kỳ loại trái cây nào. Tác dụng của chất này được phân hủy trong ruột bởi các vi khuẩn tốt, tạo thành một lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày, giúp xoa dịu và ngăn ngừa các chất gây kích thích ruột.

Chuối

Trong chuối có chất xơ pectin là loại chất xơ hòa tan, có thể hấp thu các chất lỏng đang dư thừa trong dạ dày trong suốt quá trình tiêu chảy. Một loại chất xơ khác là inulin cũng có trong chuối với số lượng lớn chính là một loại probiotic, giúp khôi phục lại những vi khuẩn có ích cho dạ dày.

Vỏ quả măng cụt

Vỏ quả măng cụt 1

Trong vỏ quả măng cụt có chứa chất tanin, có tác dụng trừ tiêu chảy và lỵ. Dùng để điều trị tiêu chảy và kiết lỵ như sau:

Lấy khoảng 10 vỏ cho vào một nồi đất, đậy thật kín bằng một tàu lá chuối. Sau đó đun sôi cho đến khi nước có màu thật sẫm, uống mỗi ngày 3-4 chén.

Biện pháp ngăn ngừa bệnh tiêu chảy

Bạn hoàn toàn có thể phòng tránh tiêu chảy bằng cách thực hiện tốt nguyên tắc dưới đây:

Rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau vứt rác, thay bỉm cho trẻ em, sau khi chơi với vật nuôi.

Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn rau sống, gỏi cá hải sản, thức ăn sống..

Bảo vệ nguồn nước sạch, sử dụng nước sạch để nấu ăn .

Khi bị tiêu chảy nên nghỉ ngơi tại nhà, tránh tiếp tục đi đến cơ quan, trường học

Lưu ý giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm bằng cách: Không sử dụng nước nhiễm khuẩn, không uống nước chưa đun sôi, rửa sạch rau củ quả trước khi sử dụng, nấu chín các thực phẩm trước khi dùng, vệ sinh dao thớt và các dụng cụ nấu nướng khi thái các thực phẩm sống…

Tham khảo thêm:

Người bệnh có thể sử dụng sản phẩm Tràng Phục Linh Fast trong các trường hợp:

Biện pháp ngăn ngừa bệnh tiêu chảy 1

  • Bệnh nhân viêm đại tràng cấp tính, rối loạn tiêu hóa do các nguyên nhân: ngộ độc thức ăn, dị ứng đồ ăn lạ
  • Bệnh nhân bị tiêu chảy cấp tính hoặc kéo dài do nhiều nguyên nhân
  • Có thể sử dụng an toàn cho phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ nhỏ

Hãy gọi số điện thoại tư vấn miễn cước 1800.1506 để được các chuyên gia tư vấn về bệnh đại tràng như: viêm đại tràng, Đại tràng co thắt, Hội chứng ruột kích thích, rối loạn tiêu hóa…

Ý kiến của bạn